Viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố với Hacker Nhâm Hoàng Khang

Tân Châu - Trọng Thịnh |

Hôm nay (7/9), Viện KSND TPHCM cho biết, đơn vị này chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ liên quan bị can Nhâm Hoàng Khang (SN 1987, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” cho TAND TPHCM xem xét mở phiên tòa.

Trước đó, TAND TPHCM đã trả hồ sơ cho Viện KSND TPHCM để tiếp tục điều tra, làm rõ xem bị can Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu của một tội danh khác hay không, khi bị can này có hành vi đánh cắp dữ liệu của 29.000 khách hàng của sàn T-Rex.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát sau khi nhận lại hồ sơ từ Tòa án, xem xét và đã giữ nguyên cáo trạng như từng chuyển cho Toà án trước đây.

Viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố với Hacker Nhâm Hoàng Khang - Ảnh 1.

Bị can Nhâm Hoàng Khang khi chưa bị khởi tố.

Theo cáo trạng, ông Vũ Ngọc Châu là chủ sàn T-Rex tại Việt Nam. Mục đích của T-Rex là tạo ra không gian để người có nhu cầu mua bán các đồng tiền mã hóa gồm bitcoin (BTC), ethereum (ETH), USDT kết nối với nhau, thực hiện giao dịch mua bán và sàn T-Rex sẽ thu phí dịch vụ.

Vào ngày 1/11/2020, Nhâm Hoàng Khang chiếm quyền điều khiển với tài khoản của nhân viên sàn T-Rex, chiếm đoạt được gần 30 triệu USDT (giá trị giao dịch trên sàn tại thời điểm này 685 triệu đồng). Khi kỹ thuật sàn T-Rex đã khóa tài khoản của Khang vì phát hiện có giao dịch bất thường, Khang vào Group Telegram của sàn T-Rex yêu cầu mở tài khoản, trả lại số tiền Khang đã nạp vào khi mở tài khoản và yêu cầu trả lại gần 30 triệu USDT.

Khi sàn T-Rrx đã yêu cầu Khang phải xác thực thông tin cá nhân đối với tài khoản này. Khang thuê người lấy lại mật khẩu tài khoản Facebook, chụp ảnh... để Khang xác thực tài khoản trên sàn T-Rex nhưng không được sàn này mở lại tài khoản. Nhâm Hoàng Khang liên tục truy cập vào sàn T-Rex lấy thông tin 29.000 khách hàng, tạo truy cập giả với số lượng lớn, liên tục làm những lệnh rút tiền từ sàn T-Rex và nhắn tin vào Group Telegram của sàn T-Rex đe dọa, uy hiếp sẽ làm sập sàn T-Rex, yêu cầu phải đưa 20.000 USD mới cung cấp thông tin để khắc phục lỗi, nếu không sẽ công bố cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, phía ông Châu chuyển khoản cho Nhâm Hoàng Khang 433,6 triệu đồng.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nêu phần liên quan tới bà Nguyễn Phương Hằng (cựu CEO Công ty CP Đại Nam) có nội dung: Bị can Nhâm Hoàng Khang khai nhận với Cơ quan điều tra là Khang đã có hành vi xâm nhập vào tài khoản Facebook tên “Đạo Diễn Hoa Hạ” của bà Phan Thị Ánh Phượng, sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Tuy nhiên hành vi này của Khang đã không bị xử lý hình sự, do bà Phan Thị Ánh Phượng xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Nhâm Hoàng Khang.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại