Viện kiểm sát chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác THADS ở Vĩnh Phúc

Hoàng An |

Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp đã phát hiện các cơ quan THADS ở Vĩnh Phúc có nhiều vi phạm như chậm ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án, chậm áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên tài sản...chậm nộp tiền thi hành án thu được vào ngân sách Nhà nước.

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa có báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh trong thời gian từ tháng 10/2018 - 2/2022.

Báo cáo cho biết, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh tổng thụ lý 25.109 việc, tương đương số tiền hơn 1.725 tỷ đồng; sau rà soát, xác minh, phân loại số việc có điều kiện thi hành là 22.155 việc, hơn 980 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 90% về việc, 66% về tiền). Trong đó, số việc có điều kiện thi hành xong 20.755 việc, hơn 542 tỷ đồng; số việc còn tồn chuyển kỳ sau 3.723 việc, hơn 939 tỷ đồng.

Về thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, đã tổ chức thi hành 16 bản án có hiệu lực pháp luật đối với 30 người phải thi hành án, 40 việc thi hành án với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Cục THADS đã tổ chức thi hành xong 30 việc, hơn 13 tỷ đồng.

Còn về kết quả xử lý tài sản bán đấu giá thành, tổng số việc các cơ quan THADS trên địa bàn đã bán đấu giá thành 54 việc, hơn 60 tỷ đồng; đã tổ chức giao tài sản cho người trúng đấu giá được 47 việc, hơn 53 tỷ đồng.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm, chỉ đạo, thực hiện. Lãnh đạo Cục THADS tham gia tiếp công dân định kỳ tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh; người đứng đầu Cục và các Chi Cục THADS có tiếp công dân tại trụ sở làm việc. Qua các buổi tiếp dân, lãnh đạo các đơn vị từ tỉnh đến huyện đã nắm bắt vụ việc, kịp thời giải quyết các ý kiến phản ánh, kiến nghị của công dân, tổ chức... giải quyết đơn thư cơ bản được thực hiện theo quy định.

Viện kiểm sát chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác THADS ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Chi Cục THADS Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp đã phát hiện cơ quan THADS có nhiều vi phạm, như: Chậm ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án, quyết định hoãn thi hành án; chậm xác minh điều kiện thi hành án theo định kỳ, chậm áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên tài sản; chậm nộp tiền thi hành án thu được vào Ngân sách Nhà nước, chậm thanh toán tiền cho đương sự...

Qua công tác kiểm tra nghiệp vụ hàng năm của Cục THADS đã chỉ ra nhiều vi phạm trong việc tổ chức thi hành án của cán bộ, chấp hành viên, các tồn tại hạn chế trong quản lý chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Chi Cục THADS cấp huyện; tổng số vi phạm đã phát hiện từ năm 2019 đến nay là 1.025 việc; vi phạm phát hiện qua giải quyết khiếu nại, tố cáo còn nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến sai phạm này được Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, một số quy định của pháp luật hiện hành còn chưa đồng bộ, thống nhất, khả thi gây khó khăn cho quá trình áp dụng pháp luật; tình hình dịch bệnh Covid 19 xảy ra diễn biến phức tạp, khó lường, có thời điểm phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội đã gây rất nhiều khó khăn cho Cơ quan THADS thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, còn có biểu hiện cố tình chây ỳ, chống đối, tẩu tán tài sản, không tự nguyện thi hành án; cá biệt có một số trường hợp chống đối quyết liệt.

Một số bản án, quyết định của Tòa án nhân dân phải sửa đổi bổ sung nên phải sửa đổi bổ sung quyết định THADS; một số bản án, quyết định chuyển giao cho cơ quan THADS còn chậm…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại