Với công thức làm tương ớt này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 750ml thành phẩm tương ớt:
- 6 trái cà chua to
- 45g ớt
- 375ml giấm
- 125g đường
- 2 muỗng cafe muối
- 1g hạt mùi xay
Chế biến:
Trước khi xử lý nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị chai sạch sẵn sàng. Cà chua lột vỏ, bỏ hạt. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, xắt khúc (bạn có thể để lại hạt ớt nếu muốn tương ớt của mình cay hơn nhé). Cho ớt và cà chua vào chảo cùng 1/2 lượng giấm ở lửa vừa, để sôi liu riu khoảng 30 phút (đậy nắp chảo).
Sau 30 phút bạn tắt bếp, lấy máy xay cầm tay, xay mịn hỗn hợp ớt và cà chua - bước này bạn cần cẩn thận để hỗn hợp không văng vào mắt mình nhé.
Xay xong bạn thêm đường, muối rồi bắc lại hỗn hợp lên bếp, thêm hạt mùi xay, khuấy đều và tiếp tục đun ở lửa nhỏ khoảng 30 phút thì cho nốt chỗ giấm còn lại vào, tiếp tục đun thêm 30 phút hoặc cho tới khi bạn có được hỗn hợp tương ớt tương đối đặc thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Với công thức làm tương ớt này đảm bảo bạn có món tương ớt "chấm gì cũng ngon", để trong tủ lạnh được cả 1 năm luôn. Nhiều bạn bè đến nhà mình ăn tương ớt hỏi mua được tương ớt hiệu gì mà ngon vậy, mình chỉ tủm tỉm cười "tương ớt này xịn lắm phải đặt mua mấy tháng mới có đó".
Các mẹ hãy thử làm và thưởng thức để thấy sự khác biệt giữa tương ớt nhà làm và tương ớt công nghiệp nhé!
Chúc bạn thành công với công thức làm tương ớt này nhé!
(Nguồn: Tales from the kitchenshed)