Video lực lượng đặc nhiệm Ukraine giành lại giàn khoan ở Biển Đen

Thu Hằng |

Các binh sĩ đặc nhiệm Ukraine đã cắm cờ trên các giàn khoan ở Biển Đen, nơi Nga kiểm soát từ năm 2015.

Video lực lượng đặc nhiệm Ukraine giành lại giàn khoan ở Biển Đen - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video do cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) công bố cho thấy binh sĩ Ukraine đã cắm cờ trên giàn khoan, được gọi là Tháp Boika.

Theo tờ Telegraph (Anh), các lực lượng đặc biệt Ukraine đã chiếm được các giàn khoan ngoài khơi do Nga kiểm soát từ năm 2015 trong một “chiến dịch độc đáo” được cho là có thể thúc đẩy nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Biển Đen.

Đoạn video do cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) công bố cho thấy quân đội nước này treo cờ trên các kiến ​​trúc được gọi là Tháp Boika. Các giàn khoan dầu khí ở phía tây bắc Biển Đen này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Moskva hiện chưa có bình luận chính thức về video nói trên của GUR.

GUR cho biết trong bài đăng trên mạng xã hội rằng Moskva đã sử dụng các giàn khoan này để khẳng định quyền kiểm soát quân sự đối với vùng biển ngoài khơi bờ biển phía nam Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Những đoạn video ngắn về từng phần của chiến dịch cho thấy các đặc nhiệm của cơ quan tình báo quân sự Ukraine dùng xuống máy tiếp cận các giàn khoan khổng lồ.

Xem video lực lượng đặc biệt Ukraine tiếp cận và kiểm soát giàn khoan (Nguồn Kênh YouTube của GUR, được phát trên Telegraph)

Nỗ lực nói trên là cuộc tấn công mới nhất nhằm vào khu vực trong hoặc xung quanh Crimea của lực lượng đặc biệt Ukraine hoặc đội xuồng không người lái.

Các quan chức quân sự Anh hồi tháng trước cho biết các Tháp Boika có thể đóng vai trò là “căn cứ triển khai tiền phương, bãi đáp trực thăng và bố trí các hệ thống tên lửa tầm xa”.

Hình ảnh video do GUR công bố cũng cho thấy lực lượng đặc biệt đang bắn vào một máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đang bay trên đầu tại một thời điểm trong đoạn clip dài hơn 13 phút. GUR cho biết máy bay Nga đã "bị hư hỏng và phải rút lui".

Trước đó, các quan chức quân sự Anh đã tiết lộ về một cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine trên một chiếc thuyền với một máy bay chiến đấu Nga vào giữa tháng 8, nhưng hiện chưa rõ vụ này có trùng khớp với vụ việc mà GUR thông báo hay không.

Video lực lượng đặc nhiệm Ukraine giành lại giàn khoan ở Biển Đen - Ảnh 2.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine tiếp cận giàn khoan. Ảnh cắt từ video do GUR công bố

Không rõ lực lượng đặc nhiệm của Kiev mất bao lâu để giành lại quyền kiểm soát các công trình nói trên, nhưng hoạt động này được cho là một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm làm suy yếu lực lượng Nga ở Biển Đen.

GUR cho biết trong video: “Đối với Ukraine, việc giành lại quyền kiểm soát Tháp Boika có tầm quan trọng chiến lược và kết quả là Nga mất khả năng sử dụng chúng cho mục đích quân sự”.

“Nga đã bị tước đi khả năng kiểm soát hoàn toàn vùng biển Biển Đen và điều này khiến Ukraine tiến gần hơn nhiều bước tới việc giành lại Crimea”, tuyên bố của GUR trong video.

Kiev coi việc vô hiệu hóa năng lực sử dụng Biển Đen của Nga là cần thiết để đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và ngăn chặn các loạt tên lửa hành trình bắn từ hạm đội Biển Đen của Moskva.

Video lực lượng đặc nhiệm Ukraine giành lại giàn khoan ở Biển Đen - Ảnh 3.

Binh sĩ đặc nhiệm Ukraine trên giàn khoan dầu ở Biển Đen sau cuộc tấn công mới nhất của họ vào bên trong hoặc quanh Crimea. Ảnh cắt từ video do GUR công bố

GUR cũng thông báo họ đã thu được tên lửa không điều khiển bắn từ trực thăng và hệ thống radar Neva được Nga sử dụng để giám sát giao thông đường biển ở Biển Đen.

Trước đó, các lực lượng đặc biệt Ukraine tuyên bố đã đổ bộ lên đất liền Crimea trong những tuần gần đây, tấn công các hệ thống phòng không của Nga nhằm bảo vệ khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Các cuộc tấn công vào đất liền Crimea được cho là nhằm mục đích làm suy yếu các tuyến đường tiếp tế quan trọng tới tiền tuyến ở miền nam Ukraine.

Theo Telegraph, các Tháp Boika bao gồm bốn giàn khoan, đáng chú ý nhất là Petro Godovanets và Ukraine, vốn nằm dưới sự kiểm soát của công ty thăm dò dầu khí Chernomorneftegaz tại Crimea. Chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Crimea đã kiểm soát công ty này từ Naftogaz, doanh nghiệp khí đốt nhà nước của Ukraine, khi Moskva tăng cường kiểm soát bán đảo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại