Nga nêu điều kiện Ukraine cần thực hiện để bắt đầu đàm phán hòa bình

Kiều Anh |

Đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga chỉ có thể bắt đầu sau khi Kiev thay đổi lập trường và tạo các điều kiện cần thiết cho những cuộc tiếp xúc như vậy, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Đàm phán có thể và sẽ diễn ra nếu Nga nhận thấy có thể đạt được mục tiêu qua các phương tiện ngoài hành động quân sự nhưng điều đó không phải là trường hợp hiện nay, ông Peskov nói.

"Trong bất kỳ trường hợp nào, chính quyền Kiev sẽ phải bắt đầu cuộc trao đổi này từ việc nhìn nhận thực tế, bởi Kiev đã bác bỏ việc giải quyết các vấn đề qua các phương tiện ngoại giao", ông Peskov nói khi được hỏi về những điều chính phủ Ukraine có thể thực hiện.

Nga nêu điều kiện Ukraine cần thực hiện để bắt đầu đàm phán hòa bình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty

Ông cho biết thỏa thuận đình chiến dự thảo, tài liệu Nga và Ukraine gần như thông qua vào năm ngoái trong các cuộc trao đổi do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và sau đó Kiev từ bỏ, là bằng chứng cho thấy Moscow sẵn sàng đàm phán.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục bác bỏ việc đàm phán với Nga cho đến khi Ukraine đạt được mục tiêu đẩy lùi các lực lượng của Moscow khỏi lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền. Chính sách không đàm phán này được đưa vào luật và được ông ký vào năm ngoái.

Kiev tuyên bố, kế hoạch hòa bình của ông Zelensky, theo đó yêu cầu Moscow trả lại toàn bộ lãnh thổ, bồi thường xung đột và đưa các nhà lãnh đạo Nga ra xét xử, là con đường duy nhất cho một giải pháp hòa bình "hợp lý".

Các quan chức Nga đã gọi những đòi hỏi của Kiev là xa rời thực tế. Moscow cho rằng giao tranh ở Ukraine là cuộc xung đột ủy nhiệm của phương Tây nhằm chống lại Nga cho tới "người Ukraine cuối cùng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại