Nga chính thức có ứng cử viên tổng thống đầu tiên

Ngọc Như |

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã chính thức xác nhận người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) - ông Vladimir Zhirinovsky là ứng cử viên chính thức đầu tiên trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2018.

Hãng tin RT cho hay quyết định cho phép ứng viên kỳ cựu theo chủ nghĩa dân tộc dân túy nước Nga chạy đua tổng thống được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban hôm 29-12-2017. Khi nhận được giấy chứng nhận là ứng viên tranh cử tổng thống, ông Zhirinovsky đã yêu cầu các thành viên của CEC phải "để tâm hơn tới việc tạo ra các điều kiện bình đẳng cho chiến dịch tranh cử của tất cả ứng cử viên trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Ông Zhirinovsky là một trong số các chính trị gia Nga đầu tiên công khai ý định chạy đua chiếc ghế tổng thống kể từ hồi tháng 6-2015. Hôm 20-12, hội nghị bầu cử của LDPR đã bỏ phiếu tán thành ông Zhirinovsky ra tranh cử tổng thống. Tiếp đó, hôm 22-12, người đứng đầu đảng LDPR đã gửi các thủ tục cần thiết cho CEC.

Thông báo mới nhất này của CEC đồng nghĩa với việc tất cả thủ tục tranh cử tổng thống của ông Zhirinovsky đều hợp lệ và ông chính thức trở thành một ứng viên tranh cử tổng thống Nga trong năm 2018.

Bởi LDPR nắm giữ một số ghế trong quốc hội liên bang nên ông Zhirinovsky có thể bỏ qua giai đoạn phải thu thập chữ ký của những người ủng hộ. Theo quy định, một ứng viên đại diện cho một đảng chính trị không nằm trong quốc hội phải thu thập ít nhất 100.000 chữ ký từ người ủng hộ, còn với một ứng viên tranh cử độc lập, số chữ ký thu thập được phải là 300.000.

Hồi đầu tuần này, Chủ tịch CEC - bà Ella Pamfilova nói với báo giới rằng có 21 đảng phái chính trị Nga cùng 30 chính trị gia độc lập và các nhà hoạt động đã tuyên bố ý định chạy đua chiếc ghế tổng thống năm 2018. Nhiều người trong số họ đã bắt đầu đăng ký thủ tục, tuy nhiên cũng có một số đơn đăng ký bị từ chối, trong đó có thủ lĩnh đối lập Aleksey Navalny. Ông Navalny bị cấm ra tranh cử với lý do ông đã bị buộc tội tham nhũng và nhận án tù treo năm năm.

Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chính thức tuyên bố sẽ tranh cử nhiệm kỳ mới với tư cách là ứng viên độc lập. Đảng đối lập lớn nhất của Nga - đảng Cộng sản đã làm cử tri và giới chuyên gia bất ngờ bởi đảng này đã ủng hộ "ông chủ" một công ty lớn chuyên về nông nghiệp là Pavel Grudinin thay vì dìu dắt nhà lãnh đạo kỳ cựu của đảng là Gennadiy Zyuganov. Ông Grudinin không phải là thành viên của đảng Cộng sản, song luật Nga cho phép các đảng phái ủng hộ các ứng cử viên không thuộc đảng nào.

Các ứng viên tiềm năng chạy đua chiếc ghế tổng thống Nga còn bao gồm nhà sáng lập đảng Yabloko tự do - Grigory Yavlinsky, người đứng đầu đảng Phát triển - Boris Titov cùng nhiều ứng viên khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại