Video công binh dùng xe đặc chủng IMR-3M vượt chướng ngại vật

Hải Yến (Theo Sputnik) |

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video quân công binh tập luyện vượt chướng ngại vật bằng xe IMR-3M.

Video công binh dùng xe đặc chủng IMR-3M vượt chướng ngại vật - Ảnh 1.

(Ảnh từ clip)

Phóng viên Sputnik đã quan sát các cuộc tập trận và nêu bật vai trò quan trọng của xe IMR-3M trong việc hỗ trợ quân đội trong môi trường đầy thách thức.

Xe đa năng IMR-3M, phát triển trên nền tảng xe tăng T-72 mạnh mẽ và đáng tin cậy, được thiết kế để hoạt động trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc thông thường. Nó cũng tham gia các hoạt động tìm kiếm cứu nạn sau thảm họa thiên nhiên hoặc do con người gây ra, gồm tai nạn tại các nhà máy điện hạt nhân.

IMR-3M được trang bị súng máy hạng nặng KORD 12,7mm (HMG), có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lên tới 2.000 mét và mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 1.500 mét. Năng lực kỹ thuật của phương tiện này còn được nâng cao hơn nữa với cần cẩu dạng ống lồng xoay 360°, gồm thiết bị đào, bộ dụng cụ ủi và máy cày mìn và các thiết bị khác.

Trong bối cảnh chiến lược phòng thủ rộng hơn của Nga, hoạt động của IMR-3M không thể thiếu đối với sự thành công của hệ thống phòng thủ răng rồng nổi tiếng.

Mạng lưới công sự phức tạp trên, gồm hàng rào răng rồng, "nhím" và bãi mìn, đã đóng vai trò then chốt trong việc cản trở bước tiến của Ukraine dọc tiền tuyến. Được xây dựng vào mùa thu năm ngoái sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 9 nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ vào Nga, các hệ thống phòng thủ này đã gửi một thông điệp rõ ràng tới NATO và các lực lượng Ukraine về quyết tâm và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

Răng rồng hay còn được truyền thông phương Tây gọi là "răng quỷ" là những chướng ngại vật chống tăng bằng bê tông hình kim tự tháp, có chiều cao từ 90 đến 120 cm. Hiệu quả của chúng chống lại xe tăng đã được ghi chép rõ ràng, nhưng sức mạnh thực sự của chúng nằm ở việc sử dụng chiến lược trong cấu trúc phòng thủ phức tạp.

Những rào cản này không chỉ đơn thuần là những trở ngại vật chất, chúng tạo ra ảo tưởng về một chướng ngại vật có thể vượt qua, bẫy xe tăng đối phương chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên và khiến họ dễ bị pháo binh và các vũ khí chống tăng khác tấn công.

Video công binh dùng xe đặc chủng IMR-3M vượt chướng ngại vật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại