Lạ mà quen thứ vừa chịu trách nhiệm gây ra "ngày đen tối nhất" của cơ giới và binh lính Israel!

Hoài Giang |

Có vẻ như Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã và đang gặp hết bất ngờ này đến bất ngờ khác từ những tay súng Palestine.

"Ngày đen tối nhất" của IDF

Hôm 1/11, dẫn các nguồn tin từ Dải Gaza, trang tin Avia.pro đã đưa một tin ngắn như sau;

"Nhóm vũ trang al-Qassam đã tuyên bố gây thiệt hại cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Trong tuyên bố chính thức của mình, nhóm này cho biết rằng các tay súng của họ đã phá hủy 4 phương tiện quân sự của đối phương bằng rocket Yassin 105.

Ngoài ra, một nhóm lính bộ binh Israel trong một tòa nhà ở khu vực Beit Hanoun cũng đã bị thiệt mạng".

Avia.pro lưu ý rằng Tel Aviv "đã gián tiếp xác nhận tổn thất nghiêm trọng" và kết luận rằng ngày 1/11 là "một trong những ngày đen tối nhất" đối với IDF.

Tên đầy đủ của al-Qassam là Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam (IQB). Đây là cánh quân sự và cũng là phần không thể thiếu của tổ chức Hamas của người Palestine và hoạt động chủ yếu tại Dải Gaza.

Kể từ những năm 1990 tới nay, al-Qassam đóng vai trò chủ chốt trong các vòng xoáy xung đột Israel - Palestine.

Ước tính al-Qassam có từ 15.000 tới 40.000 tay súng và họ tự hào rằng minh có một kho vũ khí phong phú bao gồm nhiều loại vũ khí thông thường, thiết bị nổ tự chế (IED), các thành phần rocket và tên lửa cùng mạng lưới địa đạo ở Dải Gaza.

al-Qassam cũng chính là lực lượng chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công quy mô lớn vào Israel vào đầu tháng 10 khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị bắt làm con tin.

Lạ mà quen thứ vừa chịu trách nhiệm gây ra ngày đen tối nhất của cơ giới và binh lính Israel! - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của Hamas cho thấy các tay súng al-Qassam phục kích cơ giới Israel từ địa đạo ở Gaza và sử dụng Yassin 105.

Thứ gì chịu trách nhiệm?

Không khó để nhận ra cụm từ "rocket Yassin 105" trong bài viết của Avia.pro, vậy đây là thứ gì?

Yassin hay al-Yassin là tên chung cho một loại đạn và có thể là cả súng chống tăng vác vai (RPG) do Hamas tự phát triển.

Nó được đặt tên theo Sheik Ahmed Yasin (thủ lĩnh tinh thần của Hamas và đã bị IDF sát hại vào ngày 22/3/2004) lần đầu tiên có mặt trên chiến trường vào năm 2004.

Ngoài việc trở thành "tiêu chuẩn" của al-Qassam và các nhóm vũ trang khác của Hamas ở Gaza, Yassin hiện cũng được các tay súng có liên kết với các tổ chức Palestine khác như Fatah và PFLP (Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine).

Về cơ bản, thiết kế của Yassin bị ảnh hưởng bởi cả RPG-2 (B-40) và RPG-7 (B-41) do Liên Xô sản xuất và khiến chúng ta liên tưởng tới Type-69 RPG (B-69) của Trung Quốc.

Lạ mà quen thứ vừa chịu trách nhiệm gây ra ngày đen tối nhất của cơ giới và binh lính Israel! - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Yassin được cho là được sản xuất trong các xưởng nhỏ dưới địa đạo với nguyên liệu từ chất nổ TNT và Amoni Nitrat. Mặc dù Hamas tuyên bố nó có tầm bắn hiệu quả là 300 mét nhưng Tình báo Israel cho rằng nó chỉ nằm trong khoảng từ 200 đến 250 mét.

Cũng theo người Palestine, một đạn Yassin chưa rõ phiên bản đã từng hạ gục xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Merkava Mk3 bằng cách bắn vào một "điểm yếu" của chiếc xe tăng Israel.

Vào tháng 10/2018, có thông tin rằng Hamas đã tiến hành nghiên cứu để Yassin hiệu quả hơn trước các phương án phòng thủ chủ và bị động của cơ giới Israel.

Vào trung tuần tháng 10 vừa qua, Hamas đã công bố một đoạn video về Yassin 105, hay chính xác hơn là phiên bản 105 mm của đạn này.

Tổ chức cũng cho biết Yassin 105 đã được Al-Qassam sử dụng trong cuộc tấn công vào Israel trước đó dẫn đến việc phá hủy MBT Merkava Mk4.

Lạ mà quen thứ vừa chịu trách nhiệm gây ra ngày đen tối nhất của cơ giới và binh lính Israel! - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình từ video của Hamas cho thấy hàng loạt đạn Yassin 105 đang được lắp ráp từ các chi tiết cơ khí.

Yassin 105 cũng xuất hiện trong video về các chiến lợi phẩm mà Israel thu được sau khi vô hiệu hóa các tay súng al-Qassam.

Từ hình dáng bên ngoài, không khó để nhận ra Yassin 105 có nhiều điểm tương đồng (nếu không muốn nói là một bản copy) với đạn PG-7VR được Liên Xô đưa vào trang bị cho súng chống tăng RPG-7 vào năm 1988.

PG-7VR có cơ cấu đầu nổ nối tiếp (tandem) với 2 đầu đạn xuyên giáp cỡ 64 và 105mm đặt nối tiếp nhau. Đầu đạn đầu tiên có thể giúp thổi bay lớp giáp phản ứng nổ (ERA) để đầu đạn chính xuyên giáp đạt mức 650 mm.

Đầu đạn này nặng tới 4,6 kg này khiến tầm bắn hiệu quả giảm đi đáng kể và chỉ khoảng 200 mét, điều này có nghĩa là Yassin 105 với thiết kế tương đồng khó có thể vượt qua tầm bắn này.

Được biết bên cạnh các loại đạn RPG như Yassin 105, các tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của al-Qassam và các nhóm vũ trang Palestine khác hiện cũng đang là mối uy hiếp thường trực với cơ giới và bộ binh Israel hoạt động trong Dải Gaza.

Lạ mà quen thứ vừa chịu trách nhiệm gây ra ngày đen tối nhất của cơ giới và binh lính Israel! - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Hoài Giang

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại