Vị tướng kiệt xuất Lưu Bị rất muốn thu phục nhưng vì sao Gia Cát Lượng lại chém đầu?

Minh Nhật |
Vị tướng kiệt xuất Lưu Bị rất muốn thu phục nhưng vì sao Gia Cát Lượng lại chém đầu?
Vị tướng kiệt xuất Lưu Bị rất muốn thu phục nhưng vì sao Gia Cát Lượng lại chém đầu?
Thời Tam quốc có rất nhiều danh tướng nổi lên, một trong số đó là Trương Nhiệm. Ảnh minh họa Sohu

Vị tướng này có trí tuệ hơn người đến mức mưu sĩ Bàng Thống của Lưu Bị phải chết tức tưởi dưới tay ông còn võ nghệ thì bất phân thắng với Trương Phi khiến Lưu Bị rất muốn thu phục.

Theo Sohu, vị tướng này là Trương Nhiệm, vốn là thủ hạ dưới trướng Lưu Chương - thái thú Ích Châu. Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, La Quán Trung mô tả Trương Nhiệm vừa có sức khỏe hơn người, võ nghệ xuất sắc lại mưu trí cao thâm.

Trương Nhiệm sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó và là người vô cùng dũng mãnh, chí khí ngay thẳng và vô cùng trung thành - thuộc mẫu người mà Lưu Bị rất muốn thu phục. Lòng trung thành của Trương Nhiệm với Lưu Chương cũng tương tự như Quan Vũ, Trương Phi và Ngụy Diên đều là những vị tướng nổi tiếng trung thành được Lưu Bị vô cùng yêu mến.

Vậy cuối cùng Lưu Bị thành công trong việc "dùng tình cảm" để thu phục Trương Nhiệm hay không? Không, vì Trương Nhiệm một lòng trung thành với Lưu Chương.

Theo đó, trong trận chiến tấn công Tây Xuyên, Lưu Bị đã đối mặt với Trương Nhiệm. Ngay cả mưu sĩ được Lưu Bị rất yêu thích là Bàng Thống cũng chết trong tay Trương Nhiệm. Theo đó, Trương Nhiệm đã dùng kế dụ Bàng Thống tới gò Lạc Phượng rồi mai phục bắn chết ông.

Từ góc độ này, Bàng Thống rõ ràng đã thua Trương Nhiệm trong trận chiến đấu trí. Cả trong lịch sử lẫn Tam Quốc diễn nghĩa, Trương Nhiệm đều toát lên là người tài giỏi, mưu lược, có tài cầm quân.

Vị tướng kiệt xuất Lưu Bị rất muốn thu phục nhưng vì sao Gia Cát Lượng lại chém đầu? - Ảnh 1.

Bàng Thống - mưu sĩ thân cận dưới trướng Lưu Bị đã chết dưới tay Trương Nhiệm. Ảnh minh họa Sohu

Bản thân Lưu Bị cũng bị Trương Nhiệm đánh cho đại bại, buộc phải nhờ Gia Cát Lượng đưa quân tới cứu.

Vậy còn võ thuật của Trương Nhiệm thì sao? Lưu Bị không đánh được Trương Nhiệm nên bỏ chạy. Trương Nhiệm quyết đuổi theo, Lưu Bị thấy khó chạy thoát phải thốt lên: “Phía trước có mai phục, phía sau Trương Nhiệm đuổi theo, ta chết chắc rồi!” rồi liều mạng ra lệnh cho quân sĩ tử chiến tới cùng. May mắn sau đó Trương Phi xuất hiện tới cứu viện kịp thời.

Trương Phi nổi tiếng dũng mãnh là vậy nhưng giao chiến hơn 10 lần với Trương Nhiệm cũng không hạ được địch thủ. Cuối cùng, Trương Nhiệm chọn rút lui vì quân cứu viện của Lưu Bị đã đến.

Về sau, Gia Cát Lượng cũng phải điều động cả Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân rồi dùng kế, thậm chí lấy chính bản thân mình làm mồi nhử mới bắt sống Trương Nhiệm tại cầu Kim Nhạn. Việc bắt sống được Trương Nhiệm là tin tốt với Lưu Bị vì nếu vị tướng này chịu quy phục, Lưu Bị sẽ có thêm một "hổ tướng" kiệt xuất trí dũng song toàn.

Vị tướng kiệt xuất Lưu Bị rất muốn thu phục nhưng vì sao Gia Cát Lượng lại chém đầu? - Ảnh 3.

Trương Phi cũng không thể đánh lại Trương Nhiệm. Ảnh minh họa Sohu

Khi Trương Nhiệm được giải lên, mặc dù rất muốn Trương Nhiệm quy phục nhưng giận ông ta giết Bàng Thống, Lưu Bị quát lên: "Tại sao không đầu hàng sớm?".

Không ngờ Trương Nhiệm không chịu hàng mà hùng hồn tuyên bố: "Trung thần há chịu thờ hai chúa".

Cuối cùng, Gia Cát Lượng đành phải ra lệnh chém Trương Nhiệm để trả thù cho Bàng Thống, yên lòng quân sĩ Thục Hán. Còn Lưu Bị đành phải nhìn vị tướng mình yêu thích bị chém đầu mà không thể làm được gì.

theo Dân Việt

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên