Australia tham gia dự án phát triển tên lửa dẫn đường đất liền có tầm bắn 500km

Việt Nga |

Trong một nỗ lực hiện đại hóa vũ khí, Australia đã tham gia vào dự án do Mỹ đứng đầu nhằm phát triển tên lửa dẫn đường đất liền có tầm bắn lên tới 500km.

Báo điện tử Người Australia ngày 11/8 cho biết, chính phủ nước này vừa cam kết chi 70 triệu AUD để cùng Mỹ tham gia phát triển dự án tên lửa dẫn đường trên đất liền mới, có khả năng tấn công các mục tiêu mặt nước và tàu chiến ở tầm bắn lên tới 500km.

So với phiên bản cơ bản trước đó, tên lửa mới sẽ có tầm bắn xa hơn và độ chính xác hơn cũng như khả năng tấn công các mục tiêu di động.

Australia tham gia dự án phát triển tên lửa dẫn đường đất liền có tầm bắn 500km - Ảnh 1.

Mỹ bắn rocket trong cuộc tập trận Talisman Sabre tại bang Queensland của Australia vào năm 2019. Nguồn: The Australian

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về xuất khẩu quốc phòng Ann Cataldo cho biết, việc Australia tham gia dự án phát triển tên lửa dẫn đường đất liền “đặt nền tảng cho sự hợp tác trong các nỗ lực về năng lực tên lửa trong tương lai”. Thỏa thuận này chính thức hóa một trong những chương trình mua lại hợp tác lớn nhất mà Mỹ tham gia với một đối tác khác.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng nhận định, Australia muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng với Mỹ lên một tầm cao mới để “nâng cao năng lực sản xuất các loại vũ khí dẫn đường chính xác”, không chỉ áp ứng nhu cầu quốc phòng của Australia mà đưa nước này trở thành nhà cung cấp thứ hai, an toàn cho đồng minh Mỹ.

Còn theo ông Michael Shoebridge, Giám đốc chương trình An ninh thuộc Viện chính sách chiến lược Australia, việc nước này tham gia phát triển tên lửa dẫn đường đất liền là “một bước tiến lớn” về năng lực của quân đội Australia khi tầm bắn hiệu quả hiện tại của các loại pháo kéo chỉ là 25km.

Theo dự kiến, tên lửa này sẽ do Lockheed Martin sản xuất và có thể sẽ ra đời vào năm 2025. Tên lửa này có khả năng được bắn từ Hệ thống tên lửa Pháo binh cơ động của Mỹ, hệ thống đã được Mỹ sử dụng trong cuộc tập trận quân sự Talisman Sabre với Australia tại bang Queensland vào tháng trước./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại