Vì tiền lừa bán người yêu sang Trung Quốc

Hải Việt |
Vì tiền lừa bán người yêu sang Trung Quốc
Vì tiền lừa bán người yêu sang Trung Quốc
Hai đối tượng Cụt Văn Xúc và Lữ Văn Dung.

Công an huyện Tương Dương, Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can trong đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc gả bán cho những người đàn ông nước này. Điều đáng nói, một nạn nhân trong vụ án lại chính là người yêu của đối tượng bị khởi tố.

Thiếu nữ bị người yêu lừa bán

Khoảng đầu tháng 4/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An nhận được đơn trình báo của chị Lữ Thị Th. (SN 1987) về việc bị người yêu lừa bán ra nước ngoài.

Chị Th. cho biết, đầu năm 2014 có quen biết thanh niên tên Xúc (trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Sau một thời gian tìm hiểu và yêu đường, Th. được người yêu mời lên nhà ở xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn chơi. Từ lời tỉ tê của người yêu, cô đã đồng ý ở lại với Xúc.

Đến giữa năm 2014, trong một lần ngồi tỉ tê, Xúc bảo chị Th. do ở quê khó khăn lại có người quen là anh Dung nói về việc tìm người đưa sang Trung Quốc và xin việc làm cho.

Nghe thế Th liền đồng ý mà không hay biết đó chính là cái bẫy do người yêu mình giăng ra hòng cùng đồng bọn lập mưu để đưa cô sang đó gả bán.

Ngay sau khi Th đồng ý, Xúc lập tức đưa cô sang gặp Dung và được Dung liên hệ với người phụ nữ tên Niệm đưa cô bắt xe về xuôi rồi vượt biên trốn sang Trung Quốc.

Những tưởng sau nhiều ngày lặn lội vất vả mới đặt chân được đến đất nước xa lạ, cô có thể kiếm được việc làm để có tiền gửi về cho gia đình. Nào ngờ chỉ 2 ngày sau, có 1 người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt và đưa cho Niệm một số tiền và dẫn cô về nhà.

Cô mới vỡ lẽ là mình đã bị người yêu lừa bán sang Trung Quốc làm vợ cho người đàn ông ở nước này.

Hơn 6 năm ròng trở thành vợ của người đàn ông nơi đất khách quê người, cuối cùng cô cũng đã trốn được trở về quê. Đau xót hơn, khi trở về nhà, cô mới được biết thời gian đó, cả gia đình lâu không thấy cô trở về nhà, tưởng cô mất tích nên đã chia nhau đi tìm. Sau nhiều ngày hỏi thăm, họ mới tìm được nhà Xúc-người yêu của cô. Tại đây, họ mới biết cô đã sang Trung Quốc lấy chồng. Do lo sợ bị người nhà chị Th. kiện, các đối tượng lừa bán Th đã bàn nhau đưa cho gia đình chị Th số tiền 50 triệu đồng. Quá uất ức, Th đã làm đơn tố cáo chính kẻ đã lừa bán mình.

“Lật mặt” kẻ buôn người

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đã xác minh, làm rõ sự việc.

Xác định vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, liên quan đến nhiều đối tượng ngoài địa bàn huyện trong đường dây mua bán người xuyên quốc gia, Lãnh đạo Công an huyện Tương Dương đã họp bàn và quyết định xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện để nhanh chóng điều tra, truy bắt các đối tượng trong đường dây này.

Sau một thời gian vào cuộc, Ban chuyên án đã điều tra, làm rõ và bắt 2 đối tượng chính trong đường dây gồm: Lữ Văn Dung (SN 1983) và Cụt Văn Xúc (SN 1991) cùng trú tại bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu, tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương, các đối tượng khai nhận: Vào khoảng giữa năm 2014, Lữ Thị Niệm (SN 1986), trú tại bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có đặt vấn đề với Lữ Văn Dung (SN 1983) trú cùng bản là: “Khi nào có ai muốn đi Trung Quốc lấy chồng thì nói với em, em sẽ cho anh mười triệu đồng tiền công”, Dung đồng ý.

Sau đó, thông qua một lần uống rượu, Dung đã nói lại với Cụt Văn Xúc (SN 1991), trú cùng bản: “Có ai muốn qua Trung Quốc lấy chồng thì nói với anh, anh có mối đưa đi, tiền công thì ta chia nhau”. Xúc đồng ý và nói khi nào có người sẽ thông báo.

Trong thời gian này, Xúc đang quen và có quan hệ tình cảm với chị Lữ Thị Th. (SN 1987), trú tại bản Xốp Pu, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An nên sau khi được Xúc rủ lên nhà chơi thì chị Th. đã đồng ý và sống với nhau một thời gian.

Quá trình qua lại với chị Th. thì Xúc biết chị Th. không có công việc và mong muốn đi làm kiếm tiền nên Xúc nảy sinh ý định bán chị Th. sang Trung Quốc để hưởng lợi.

Xúc đã đến gặp Dung và nói “Có Th. muốn qua Trung Quốc, anh có mối đưa đi được không? Giá cả thế nào”, Dung trả lời: “Có, giá cả khoảng 50 đến 60 triệu đồng”. Xúc đồng ý.

Sau đó, Xúc về nhà và tỉ tê với chị Th. rằng “Ở Việt Nam giờ khó tìm việc, chỉ qua Trung Quốc thôi”, chị Th. đồng ý. Tối cùng ngày, Xúc đưa chị Th. lên nhà gặp Dung, để bàn bạc về việc đưa đi Trung Quốc xin việc làm.

Thấy Th. đồng ý, Dung liền lấy điện thoại gọi cho Lữ Thị Niệm để thông báo có người muốn đi Trung Quốc, Niệm nói đưa người sang thì được khoảng 60.000.000 đồng. Và Niệm hẹn với Dung hẹn sáng mai sẽ đưa chị Th. đi qua Trung Quốc. Sau khi thống nhất với Niệm, Dung vào nhà nói với chị Th. về chuẩn bị đồ đạc để đi.

Sáng hôm sau, Niệm nhờ người chở xuống bản Cù, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đứng chờ. Còn Dung điều khiển xe máy chở Xúc và chị Th. xuống điểm hẹn. Sau khi gặp nhau, Niệm bắt xe khách cùng chị Th. xuống thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tại đây, Niệm tiếp tục băt xe khách đưa Th đi thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, sau đó cả hai vượt biên qua Trung Quốc. Sang đến nơi, Niệm và Th. đến ở nhờ nhà em gái của Niệm.

Ở được khoảng vài ngày thì Niệm trở về nước và gọi Dung lên nhà rồi đưa số tiền 30.000.000 đồng để Dung trả trước cho gia đình chị Th. Sau đó, Niệm quay trở lại Trung Quốc. Dung cầm lấy số tiền về nhà thì vừa đúng lúc Xúc đến nhà chơi.

Tại đây, Dung đã đưa số tiền 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng) cho Xúc và nói “đây là số tiền đưa cho gia đình chị Th. đưa hết rồi, anh không được đồng nào”. Nghe vậy, Xúc lấy 2.000.000 đồng từ số tiền trên đưa cho Dung gọi là tiền công của Dung đã bán Th. sang Trung Quốc lấy chồng). Số tiền còn lại Xúc dùng để tiêu xài cá nhân.

Riêng Niệm, sau khi quay trở lại Trung Quốc, đến nhà em gái, Niệm đã dẫn một người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt Th. Và sau khi xem mặt, người đàn ông này đã thỏa thuận với Niệm mua Th. với giá 7,8 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng 273.000.000 đồng tiền Việt Nam). Mãi đến khi nạn nhân bỏ trốn thoát về Việt Nam và làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng thì mọi việc mới vỡ lẽ.

Được biết, hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Cụt Văn Xúc (SN 1991) và Lữ Văn Dung (SN 1983) cùng trú tại bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội “Mua bán người” đồng thời ban giao hồ sơ, đối tượng cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

theo Tiền Phong

Xem tin tức mới, đọc báo pháp luật tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên