Vì sao tướng Ukraine sợ nhận tàu chiến Nga trả lại từ Crimea?

QS |

Ông Romanenko cho rằng, Ukraine cần phải kiểm tra những chiếc tàu do Nga chuyển trả từ Crimea.

"Những tàu quân sự của Ukraine được chuyển giao từ Crimea cần phải được kiểm tra xem có thiết bị nổ hay không" - Thiếu tướng Igor Romanenko, Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraina (VSU) nói với ấn bản "Apostrof".

Ông Romanenko nêu ra một ví dụ, đó là sau Thế Chiến thứ hai, Đức và Ý đã gài nhiều thiết bị nổ vào vỏ tàu và vào thời điểm đúng đã cho nó nổ tung. Trong vụ nổ thiết giáp hạm "Novorossiysk" ở Sevastopol vào năm 1955, ủy ban điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của con tàu đã kết luận rằng Novorossiysk bị tiêu diệt bằng mìn không tiếp xúc của Đức.

Vì vậy, ông Romanenko cho rằng, Ukraine cần phải kiểm tra những chiếc tàu do Nga chuyển trả từ Crimea.

"Chúng ta cần phải gửi lực lượng chuyên nghiệp tới đó, nghiên cứu tình hình và báo cáo cho lãnh đạo chính trị quân sự của chúng ta về điều kiện của kỹ thuật - để đưa ra quyết định liệu chấp nhận nó hay không" - ông Romanenko tuyên bố.

Ông Romanenko là nhân vật "nổi tiếng" với những tuyên bố và dự báo về Nga. Tháng 10 năm ngoái, ông này đã tuyên bố rằng Moskva đang chuẩn bị "xâm lược" Ukraine bằng tàu ngầm.

Kênh Zvezda TV (Nga) đăng tải đoạn video cho thấy tình trạng của các tàu chiến Ukraine để lại Crimea.

Trước đó, hôm 11/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng trả lại các thiết bị quân sự mà Ukraine để lại ở Crimea.

"Chúng tôi sẵn sàng trả lại các tàu chiến của Ukraine vẫn còn ở Crimea, cũng như các máy bay và xe thiết giáp" - hãng tin Unian dẫn lời Tổng thống Putin trong cuộc họp với lãnh đạo các hãng truyền thông ở Moscow.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh: "Tất cả những thiết bị này giờ không khác một đống phế liệu. Song đó không phải chuyện của chúng tôi. Thực tế là vậy. Và tất nhiên, không ai động chạm đến chúng trong những năm qua".

Ông Putin cho biết, Ukraine đã để lại Crimea hàng chục tàu chiến và máy bay chiến đấu. "Với các tàu chiến, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu quân nhân Ukraine đến và mang chúng đi. Chúng tôi sẵn sàng giúp mang chúng đến Odessa" - Tổng thống Putin nói.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, Ukraine vẫn còn rất nhiều đạn dược dự trữ ở Crimea, tuy nhiên theo các chuyên gia quân sự Nga, việc vận chuyển số đạn dược này là không thể và chỉ có thể tiêu hủy ngay tại chỗ.

"Chúng tôi sẵn sàng mời các đại diện quân đội Ukraine tham gia vào quá trình tiêu hủy đạn dược này" - ông Putin nói.

Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 sau cuộc trưng cầu dân ý ở đây. Ngay sau sáp nhập, Nga bắt đầu chuyển lại các thiết bị quân sự của Ukraine ở đây. Tuy nhiên, quá trình này bị gián đoạn sau khi Nga bị cáo buộc can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại