Vì sao sức chứa còn rất lớn nhưng đập Tam Hiệp vẫn xả lũ dù hạ nguồn đang rất căng thẳng?

An An |

Đập Tam Hiệp hiện có thể chứa thêm khoảng 17 tỷ m3 nước nhưng sáng 18/7, đập này đã mở 3 cửa xả lũ.

Vào ngày 17/7, một đợt lũ mới đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang và đổ vào đập Tam Hiệp với lưu lượng 61.000 m3/giây vào lúc 8h sáng ngày 18/7.

Tính đến 18h tối ngày 18/7, mực nước hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 161.69m, vượt mức cảnh báo 17m.

Theo ông Bào Chính Phong, Trợ lý Chủ nhiệm Trung tâm điều phối đập Tam Hiệp thì đập này có sức chứa tối đa 22,15 tỷ m3 nước và hiện vẫn còn dư chỗ chứa khoảng 17 tỷ m3 nên vẫn có thể có khả năng đón đợt lũ thứ 2. Đập này đang lưu trữ khoảng hơn 5 tỷ m3 nước.

"Kể từ khi xây dựng, lưu lượng đỉnh lũ lớn nhất là 71.200 m3/giây. Kể từ đi vào sản xuất điện vào năm 2003, đập Tam Hiệp chỉ trải qua hai trận lũ có lưu lượng vượt quá 70.000 m3/giây, còn hầu hết là trong phạm vi cho phép từ 50.000 m3/giây đến 60.000 m3/giây. Lưu lượng nước năm nay được đánh giá là bình thường", ông Bào chia sẻ với Tân Hoa Xã.

Khi được hỏi, tại sao đập Tam Hiệp không thể chứa lượng nước lớn hơn ở thượng nguồn và tại sao đập vẫn xả lũ khi tình hình ở hạ nguồn đang căng thẳng, ông Bào cho biết, mục tiêu kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp chủ yếu thuộc khu vực Kinh Giang và Chenglingji.

"Chủ yếu lợi dụng sức chứa, thông qua điều tiết để cắt đỉnh lũ và ngăn lũ ở hạ nguồn. Trong mùa lũ năm nay, nhờ có đập Tam Hiệp giữ lũ nên khu vực Kinh Giang căn bản không chịu áp lực về ngăn lũ. Dựa trên quy luật khí tượng của lưu vực sông Trường Giang, cùng với dòng chảy của thời gian, lượng mưa dần dần phát triển về phía thượng nguồn của sông Trường Giang. Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, hồ chứa Tam Hiệp sẽ còn đón nhận nhiều đợt lũ nên hồ chứa Tam Hiệp không thể tích trữ lượng nước quá lớn trong một lần. Nếu đập Tam Hiệp tiếp tục trữ nước, một khi thượng nguồn đổ mưa, hồ chứa Tam Hiệp sẽ không có khả năng giữ lũ. Do đó, khi điều tiết ngăn lũ, thượng nguồn và hạ nguồn của Tam Hiệp đều đồng thời phải được xem xét. Trong tháng 7 và tháng 8, hồ chứa Tam Hiệp cần dành đủ khả năng lưu trữ kiểm soát lũ để đối phó với những trận lũ lớn hơn có thể xảy ra ở thượng nguồn", ông này nói.

Đại diện cơ quan vận hành đập Tam Hiệp cho biết thêm, việc điều tiết và lưu trữ của hồ chứa Tam Hiệp chủ yếu là để giải quyết vấn đề kiểm soát lũ của dòng chảy chính sông Trường Giang. Dù Tam Hiệp xả lũ, cũng sẽ không được vượt quá tiêu chuẩn kiểm soát lũ của các đối tượng kiểm soát lũ ở hạ nguồn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại