Vì sao phần đông nông dân Mỹ vẫn quyết bỏ phiếu cho Donald Trump?

Trung Mến |

Dưới thời Tổng thống Trump, động thái chính sách thương mại của ông giúp người nông dân có thêm thị trường xuất khẩu, thế nhưng cũng có những lúc cực kỳ khó khăn.

Khoảng 2 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức vào năm 2016, nông dân Ron Prestage từng kỳ vọng sẽ xuất được nhiều thịt lợn nhất từ trước đến nay.Thế rồi mọi chuyện thay đổi chóng vánh, Tổng thống Trump đã khiến người nông dân Mỹ trải qua hết cú sốc này đến cú sốc khác.

Không lâu sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tham gia Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA). Các cuộc chiến thương mại với Mexico, Canada và Trung Quốc không khỏi khiến lợi nhuận của các nhà chăn nuôi lớn Mỹ sụt giảm nghiêm trọng, công việc kinh doanh truyền thống gia đình của nhà Prestage đương đầu với quá nhiều rủi ro.

“Ông ấy làm cho mọi chuyện rối tinh lên. Nhiều người không khỏi phẫn nộ và không hiểu thực ra ông ấy đang làm cái gì”, ông Prestage nói.

Tuy nhiên ông Prestage vẫn có kế hoạch bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, giống như ông đã từng làm vào năm 2016. Ông và nhiều nông dân Mỹ khác tin rằng nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden sẽ chỉ mang đến các quy định môi trường ngặt nghèo và thuế cao hơn. Quan điểm này khá phổ biến với các nông dân khu vực miền Trung Tây nước Mỹ.

Kết quả khảo sát vào tháng 9/2020 của ấn bản nông nghiệp Farm Futures cho thấy khoảng 75% nông dân Mỹ có kế hoạch bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trong khi đó tỷ lệ này trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là 72,6%.

Cộng đồng làm nông nghiệp Mỹ nói chung cũng ủng hộ Tổng thống Trump. Kết quả khảo sát ý kiến cử tri nông thôn Mỹ thực hiện bởi Zogby Analytics và ấn bản ngành nông nghiệp Progressive Farmer cho thấy 49,5% người làm trong ngành nông nghiệp ủng hộ Tổng thống Trump còn 32% ủng hộ Phó Tổng thống Joe Biden. Khoảng 29% số người tham gia trả lời là nông dân.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump thực sự khiến cho người nông dân Mỹ luôn phải hồi hộp. Động thái chính sách thương mại của ông giúp người nông dân có thêm thị trường xuất khẩu, thế nhưng cũng có những lúc cực kỳ khó khăn và nông dân Mỹ buộc phải nhường thị phần cho người nông dân một số nước đối thủ khác của Mỹ.

Việc ông giảm bớt các quy định điều tiết về môi trường giúp người nông dân bớt lo sợ về việc chính phủ can thiệp quá nhiều vào việc sản xuất kinh doanh của họ, tuy nhiên cùng lúc đó quan điểm cứng rắn của Tổng thống Trump trong vấn đề nhập cư khiến cho các nhà máy sữa và đóng gói thịt gặp khó trong tuyển dụng người lao động.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thu nhập ròng tại các nông trại Mỹ năm nay ước tính khoảng 102,7 tỷ USD, cao hơn 65% so với thời kỳ năm 2016. Tuy nhiên tỷ lệ đóng góp của chính phủ cũng chiếm đến 30% trong tổng con số này, cao hơn 21% so với thời điểm 4 năm trước.

Để làm giảm tác động của đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại, các dự án trợ cấp nông dân của Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính chi ra đến 37,2 tỷ USD trong năm nay cho các nông dân và nhà chăn nuôi. Giữa tháng 9/2020, chính quyền Mỹ đã cam kết trợ cấp thêm 14 tỷ USD.

Những người nông dân vùng Trung Tây nước Mỹ đa phần ủng hộ Tổng thống Trump. Khoảng 82% nông dân tại bang Iowa khẳng định ủng hộ Tổng thống Trump, chỉ 12% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden. Còn ở thời điểm năm 2016, 84% công bố có kế hoạch ủng hộ Tổng thống Trump trong khi chỉ 6% công bố ủng hộ bà Hillary Clinton.

Tại Minnesota, 87% nông dân vào tháng 9/2020 cho biết họ ủng hộ Tổng thống Trump. Còn khảo sát do đại học Marquette thực hiện với các nông dân thuộc bang Wisconsin cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. 36% cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại