Vì sao người ta gọi lính cứu hỏa đến cứu người đuối nước?

Đăng Nguyễn |
Vì sao người ta gọi lính cứu hỏa đến cứu người đuối nước?
Vì sao người ta gọi lính cứu hỏa đến cứu người đuối nước?

Chúng ta thường đọc tin tức về việc lính cứu hỏa làm những việc khác với dập lửa, như cứu người đuối nước, xuất hiện ở nơi có thiên tai, tai nạn công nghiệp, tai nạn xe hơi… Vì sao như vậy?


Câu trả lời chính xác

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, một lính cứu hỏa là một người được huấn luyện để làm công việc chữa cháy, dập tắt đám cháy. Lính cứu hỏa cũng có trách nhiệm kiểm tra khả năng phòng ngừa hỏa hoạn, sơ cứu y tế khẩn cấp và tham gia điều tra nguyên nhân hỏa hoạn.

Tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ liên quan đến hỏa hoạn, lính cứu hỏa còn được quy định trách nhiệm cứu hộ trong các trường hợp khẩn cấp, như tai nạn giao thông hay khi có người đuối nước. Thực ra, cách gọi đơn thuần là "lính cứu hỏa" có thể gây hiểu nhầm về chức năng của lực lượng cứu hỏa và cứu hộ.

Một đạo luật có hiệu lực năm 2004 ở Anh quy định rõ định trách nhiệm của Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ (FRA).

Các trách nhiệm chính của FRA gồm dập tắt đám cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản ở nơi có cháy, tham gia cứu hộ và bảo vệ tính mạng trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

FRA cũng có trách nhiệm phòng cháy, đánh giá khu vực tiềm ẩn nguy gây cháy hoặc các sự cố về người để phòng ngừa một cách phù hợp.

Theo Career Explorer, tất cả các lính cứu hỏa phải thuần thục kỹ năng sơ cứu trong trường hợp các nạn nhân được đưa ra khỏi khu vực gây cháy.

Trong trường hợp tham gia ứng phó các tình huống khẩn cấp không liên quan đến hỏa hoạn, lính cứu hỏa cũng có trách nhiệm cứu giúp người bị thương cho đến khi xe cứu thương và cảnh sát có mặt.

Lính cứu hỏa cũng là nhân viên cứu hộ trong trường hợp xảy ra các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất. Lính cứu hỏa sơ cứu cho các nạn nhân và tham gia tìm kiếm người mất tích.

Ngoài trách nhiệm chữa cháy, lính cứu hỏa phải tham gia đào tạo và huấn luyện thường xuyên. Họ cũng phải đảm bảo tình trạng thể chất tuyệt vời để có thể chịu đựng những áp lực của công việc.

Ở Việt Nam, người dân cũng thường dùng cách gọi ngắn gọn là "cứu hỏa" hoặc "phòng cháy chữa cháy" để chỉ lực lượng "Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ". Lực lượng này có các nhiệm vụ chính như sau:

Trực tiếp chữa cháy tất cả các đám cháy được thông báo bởi người dân.

Trực tiếp cứu người trong các tình huống nguy cấp, thiên tai, bão lũ…

Trực tiếp cứu tài sản của người dân, tổ chức, doanh nghiệp…

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

theo Dân Việt

Đọc tin khám phá, khoa học vũ trụ mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên