Vì sao người Hàn Quốc khó chịu với bộ ria mép của Đại sứ Mỹ?

Song Hy |

Bộ ria mép của Đại sứ Mỹ tại Seoul khiến ông bị nhiều người Hàn Quốc chỉ trích nặng nề.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Korea Times, Harry Harris - Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc chia sẻ việc ông nuôi bộ ria mép là để đánh dấu một sự thay đổi trong sự nghiệp của mình.

"Tôi muốn chia tay cuộc đời làm sĩ quan quân đội và thử sức với nhiệm vụ mới dưới tư cách là một nhà ngoại giao. Tôi đã cố gắng để cao hơn nhưng tôi không thể cao hơn được nước. Tôi cũng cố làm cho mình trẻ hơn, nhưng cũng không thể. Nhưng tôi có thể nuôi một bộ ria mép, vì vậy tôi đã làm điều đó", ông tiết lộ.

Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc không thích bộ ria mép này của vị đại sứ Mỹ vì 8 vị Toàn quyền Nhật Bản cai trị bán đảo Triều Tiên từ năm 1905 tới năm 1945 đều để ria mép.

Ngoài ra, ông Harris còn là con trai một thủy thủ Mỹ và một phụ nữ Nhật. Việc có mẹ là phụ nữ Nhật và sinh ra ở Yokosuka, phía Tây Nam Tokyo, khiến nhiều người dân xứ kim chi lo ngại vị đại sứ Mỹ có mối liên hệ với Nhật, quốc gia có lịch sử phức tạp với bán đảo Triều Tiên.

Đáp trả những nghi ngại này, ông Harris khẳng định: "Tất cả những gì tôi có thể nói là mọi quyết định tôi đưa ra đều dựa trên thực tế tôi là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, không phải là Đại sứ Mỹ gốc Nhật tại Hàn Quốc".

Khi được hỏi liệu có ý định cạo râu để dập tắt những chỉ trích nhằm vào mình hay không, ông Harris từ chối và khẳng định sẽ chỉ làm điều đó nếu nó làm phương hại tới mối quan hệ của 2 nước.

Ông Harris được bổ nhiệm vào vị trị Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc mùa hè năm 2018. Trước đó, ông từng có 40 năm phục vụ trong hải quân Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại