Đặc công Mỹ, Hàn tung đòn răn đe khiến Triều Tiên không dám “tặng quà Giáng sinh”?

Kiệt Linh |

Trong bối cảnh cộng đồng thế giới đang hồi hộp chờ xem Triều Tiên sẽ “tặng quà Giáng sinh” táo bạo thế nào cho Mỹ thì hai nước Mỹ và Hàn Quốc bất ngờ tung đòn răn đe đáng sợ. Diễn biến này có thể khiến Bình Nhưỡng chùn bước.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Hàn Quốc hôm qua (23/12) đã tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng lại cuộc đột nhập vào một cơ sở của kẻ thù. Quân đội Mỹ đã cho công bố loạt hình ảnh về cuộc tập trận đặc biệt này ngay trước thềm Giáng sinh – thời điểm mà Triều Tiên đe dọa “tặng quà” cho Washington sau khi hai bên không thể giải quyết được những bất đồng trong tiến trình đàm phán hạt nhân và Mỹ phớt lờ hạn định cuối năm mà Bình Nhưỡng đưa ra.

Trong cuộc tập trận mới nhất, lực lượng đặc công của Mỹ và Hàn Quốc đã đột kích vào cơ sở của kẻ địch và sau đó áp giải một người đàn ông bị trói tay sau lưng. Đây là một trong những bài tập được thực hiện trong cuộc tập trận chiến đấu giáp lá cà mà quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức hồi tháng trước tại một căn cứ ở thành phố tây nam Gunsan của Hàn Quốc. Hai nước Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tiến hành những cuộc tập trận như vậy.

Một quan chức của Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận được thiết kế là một chiến dịch giải cứu con tin trong khuôn khổ cuộc tập trận chống khủng bố được tiến hành hàng quý bởi hai đồng minh Mỹ, Hàn. Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Tuy nhiên, việc Mỹ cho công bố những hình ảnh của cuộc tập trận là rất hiếm và nó lại diễn ra ngay trước thềm hạn định cuối năm mà Triều Tiên đưa ra cho Mỹ sắp đến gần. Vì lý do đó, người ta tin rằng, động thái của Mỹ là một hành động có tính răn đe, cảnh báo nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh nước này đang nhăm nhe thực hiện lời đe dọa “tặng quà Giáng sinh” cho Washington.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc – tờ báo đầu tiên đưa tin về cuộc tập trận, đã tiết lộ rằng, các bài diễn tập được nhằm để mô phỏng kịch bản bắt giữ giới chức Triều Tiên.

Hình ảnh được Lầu Năm Góc công bố sau đó bị xóa đi đã cho thấy cảnh một người đàn ông trong quân phục giống của Triều Tiên gục ngã sau khi trúng một phát đạn từ lực lượng đặc công Mỹ, Hàn, tờ Chosun Ilbo cho hay.

Bình Nhưỡng trong quá khứ thường cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tìm cách lật đổ chính quyền Triều Tiên bằng “chính sách thù địch” đồng thời miêu tả những cuộc tập trận chung giữa hai nước này là nhằm để ám sát giới lãnh đạo Triều Tiên cũng như chuẩn bị cho chiến tranh.

Trước đó, hồi đầu tháng, Triều Tiên cảnh báo nước này đang chuẩn bị một sự lựa chọn “quà Giáng sinh” cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hạn định mà nước này đưa ra sắp kết thúc. Đây là một lời đe dọa ngầm của Bình Nhưỡng khi nước này đang nỗ lực vào những phút cuối cùng để gây áp lực buộc Mỹ phải có thêm các nhượng bộ trong tiến trình đàm phán trước khi năm mới bắt đầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kiềm chế không tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa có thể vươn tới nước Mỹ trong hơn hai năm khi ông này theo đuổi mục tiêu tiến hành các cuộc đàm phán chưa từng có với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông Kim đã cảnh báo rằng, ông sẽ tìm kiếm một “con đường mới” nếu Mỹ không tháo gỡ dần các biện pháp trừng phạt và từ bỏ các chính sách được Bình Nhưỡng miêu tả là thù địch.

Cụ thể, trong những tháng qua, Triều Tiên đang tăng cường các cuộc thử nghiệp tên lửa và giới chuyên gia tin rằng, Bình Nhưỡng đang gia tăng sức ép với Washington khi hạn định cuối năm mà ông Kim Jong Un đưa ra cho ông Trump đang đến gần. Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên đã cho Mỹ đến cuối năm nay để đưa ra được các điều khoản cho một thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được.

"Không có gì là khó hiểu khi họ có thể tặng cho thế giới một món quà Giáng sinh hay món quà Năm mới là một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, ông Vipin Narang – một giáo sư về khoa học chính trị ở MIT, đã dự đoán như vậy về bước đi tiếp theo của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un.

Mặc dù trong thời gian vừa qua, Triều Tiên liên tiếp phóng đi các tên lửa tầm ngắn nhưng nước này vẫn kiềm chế chưa phóng đi bất kỳ tên lửa tầm xa nào kể từ sau vụ thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 hồi tháng 11 năm 2017.

Không rõ đòn răn đe của Mỹ và Hàn Quốc có khiến Triều Tiên chùn bước hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại