Vì sao máy bay chở khách từ Mỹ tới châu Âu có thể đạt được tốc độ âm thanh?

Minh Hằng |

Máy bay chở khách từ Mỹ tới châu Âu đang đạt được vận tốc tương đương với tốc độ âm thanh. Nguyên nhân hóa ra do một thứ ít người ngờ tới.

Theo NASA, âm thanh truyền đi với tốc độ khoảng 1.225 km/h trong điều kiện tiêu chuẩn tại mực nước biển. Tuy nhiên, trong 24 giờ qua, máy bay chở khách di chuyển về phía đông từ Mỹ qua Đại Tây Dương đã đạt được tốc độ lên tới 1.252 km/h, nhanh hơn tới 322 km/h so với vận tốc bay thông thường. Mặc dù rất nhanh nhưng những chuyến bay chở khách này vẫn chưa phá vỡ rào cản âm thanh.

Trên thực tế, thời gian bay đã giảm rất nhiều. Cụ thể, theo chuyên trang theo dõi Flightaware, chuyến bay 222 của hãng Emirates từ Dallas tới Dubai đã đến sớm 57 phút vào ngày 1/11. Chiếc máy bay chở khách này đã đạt tốc độ tối đa lên tới 1.250 km/h ở ngoài khơi Newfoundland.

Vào sáng cùng ngày, chuyên bay 106 của American Airlines di chuyển từ sân bay John F. Kennedy của Mỹ tới sân bay Heathrow tại Anh đã đến sớm 54 phút với thời gian bay chỉ 6 giờ 7 phút. Chiếc máy bay này đạt tốc độ tối đa là 1.252 km/h ở Newfoundland.

Trong khi đó, chuyến bay 186 của Delta di chuyển từ Los Angeles tới London với tốc độ tối đa là 1.223 km/h, đến sớm hơn nửa giờ vào cùng ngày 1/11.

Đâu là nguyên nhân khiến máy bay chở khách bay với tốc độ âm thanh?

Vì sao máy bay chở khách từ Mỹ tới châu Âu có thể đạt được tốc độ âm thanh? - Ảnh 1.

Những cơn gió mạnh tại độ cao khoảng 8 - 11 km trên bề mặt Trái Đất chính là nguyên nhân quan trọng khiến các chuyến bay từ Mỹ tới châu Âu đang nhanh hơn. Ảnh: CNN

Theo Cơ quan Khí tượng Anh, dòng tia là lõi của những cơn gió mạnh tại độ cao khoảng 8 – 11 km phía trên bề mặt của Trái Đất và thổi từ tây sang đông. Đây chính là lý do các chuyến bay về phía đông lại thường ngắn hơn so với chuyến bay về phía tây. Đồng thời chuyến bay đường dài thường có chênh lệch thời gian khoảng một giờ hoặc hơn, tùy thuộc vào hướng di chuyển.

Theo các chuyên gia, máy bay ở độ cao hành trình rất dễ lọt vào dòng tia này. Nhà khí tượng học Sara Tonks cho biết, thời tiết lạnh nhanh vào đầu tuần này cũng là nguyên nhân khiến gió thổi nhanh hơn.

Bà Sara Tonks cho biết: "Không khí lạnh tràn vào Mỹ đầu tuần này đã làm tăng sự chênh lệch nhiệt độ giữa Mỹ và Đại Tây Dương. Sự chênh lệch nhiệt độ sẽ làm đẩy nhanh tốc độ của dòng tia. Theo đó, dòng tia sẽ giúp làm tăng cường độ mạnh của bão Ciaran, một khối khí áp thấp và bão bom tiềm năng đổ bộ vào châu Âu".

Việc những chiếc máy bay chở khách đang bay nhanh hơn từ Mỹ tới châu Âu giúp tiết kiệm cả về thời gian và tiền bạc.

Trước đó, vào tháng 2/2019, một chiếc máy bay của hãng Virgin Atlantic bay với tốc độ 1.289 km/h từ Los Angeles tới London và đạt tốc độ tối đa ở phía trên Pennsylvania nhờ vào dòng tia 322 km/h. Nhưng kỷ lục này đã bị phá vỡ vào năm 2020 do chiếc máy bay Boeing 747 Dreamliner của hãng British Airways Boeing 747, đã cán mốc 1.328 km/h trên đường bay từ New York (Mỹ) tới London (Anh). Điều này giúp giảm thời gian của hành trình từ khoảng 7 giờ xuống dưới 5 giờ.

Vì sao máy bay chở khách từ Mỹ tới châu Âu có thể đạt được tốc độ âm thanh? - Ảnh 3.

Máy bay chở khách bay nhanh hơn giúp tiết kiệm cả về thời gian và tiền bạc. Ảnh: Simpleflying

Vận tốc âm thanh là vận tốc lan truyền sóng âm thanh trong một môi trường truyền âm. Trên thực tế, vận tốc âm thanh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại chất lỏng, chất khí, chất rắn, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và độ dày của các chất.

Hiện nay, vận tốc âm thanh được sử dụng ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, kỹ thuật, y học, sản xuất thiết bị, máy móc, van công nghiệp... Đặc biệt, vận tốc âm thanh được coi là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Nhiều công ty tham gia thiết kế các mẫu máy bay siêu thanh nhằm rút ngắn quá trình di chuyển cho các hành khách.

Bài viết tham khảo nguồn: CNN, Britannica

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại