Vì sao bồi thường cho ông Nén từ 10 tỉ còn 2,6 tỉ đồng?

NGUYỄN NAM - H.ĐIỆP |

Sau 3 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận chấp thuận bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén và gia đình trên 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến lần thương lượng thứ 4 vào ngày 14-10, TAND tỉnh Bình Thuận kéo số tiền xuống còn trên 2,6 tỉ đồng.

Tòa bác bỏ các thỏa thuận trước đó, làm lại từ đầu

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc thương lượng lần 4 là bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa, phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận.

Theo biên bản làm việc, mở đầu cuộc thương lượng, bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa thông báo các khoản đã thống nhất, chưa thống nhất đều phải thương lượng lại theo trình tự, cụ thể từng khoản một.

Ông Nguyễn Thận (người kêu oan cho ông Nén) trình bày bên đòi bồi thường vẫn bảo lưu yêu cầu số tiền 14,1 tỉ đồng như các buổi thương lượng trước đó.

Về khoản thiệt hại tinh thần, hai bên thống nhất số tiền 932,5 triệu đồng cho ông Huỳnh Văn Nén.

Về chi phí thuê luật sư được hai bên thỏa thuận là 172,5 triệu đồng.

Số tiền thu nhập thực tế bị mất cho ông Huỳnh Văn Nén được hai bên thống nhất 1,1 tỉ đồng.

Chi phí thăm nuôi cho ông Huỳnh Văn Nén trong thời gian ở tù được hai bên thống nhất 363,9 triệu đồng.

Ngoài những khoản đã thống nhất được thì nhiều khoản tiền trước đó đã thỏa thuận thì lần này tòa không chấp nhận, gồm:

- Khoản thiệt hại uy tín, danh dự, nhân phẩm của gia đình ông Nén.

Gia đình yêu cầu 4,2 tỉ đồng (cho cha, mẹ, vợ, các con của ông Nén). Tại các buổi thương lượng trước hai bên thống nhất số tiền 3,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lần này bà Hòa cho rằng theo thông tư liên tịch số 17/2015 thì chỉ bồi thường trực tiếp cho người bị kết án oan, nên người thân của ông Nén không thuộc trường hợp được bồi thường.

- Khoản tiền dành cho việc thu thập chứng cứ kêu oan

Gia đình ông Nén yêu cầu 5,63 tỉ đồng.

Bà Hòa nêu quan điểm việc gia đình bán tài sản tòa vẫn ghi nhận là có. Tuy nhiên, gia đình không chứng minh được đã sử dụng tài sản này để đi kêu oan như thế nào. Tòa chấp nhận yêu cầu này ở mức 12 triệu đồng/1 năm, tương đương số tiền 200.000.000 đồng.

Ông Huỳnh Văn Truyện trình bày ông bán đất, bán nhà ở Cà Mau đi kêu oan, người mua vẫn còn đó. Nhưng ông đề nghị tòa đi xác minh thì tòa không xác minh, cũng không chấp nhận bồi thường.

Như vậy trong lần thương lượng thứ 4, từ số tiền hơn 10 tỉ đồng hai bên đã thương lượng theo các biên bản thống nhất trước đó thì TAND tỉnh Bình Thuận chỉ đồng ý số tiền còn 2.653.400.000 đồng.

Hai bên ký vào biên bản thương lượng không thành.

Hai bên đang trong giai đoạn thương lượng

Là người sâu sát với vụ án oan Huỳnh Văn Nén từ khi còn là viện trưởng Viện KSND tối cao, ông Nguyễn Hòa Bình (chánh án TAND tối cao) cho biết vẫn theo dõi và nắm sát thông tin về vụ việc này cả trong giai đoạn thương lượng về bồi thường.

Về việc TAND tỉnh Bình Thuận đã bất ngờ hạ mức thỏa thuận bồi thường từ hơn 10 tỉ đồng (đạt được trong lần thương lượng thứ 3) xuống còn 2,6 tỉ đồng trong lần thương lượng mới nhất (ngày 14-10), ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng đây mới là giai đoạn thương lượng nên hai bên đều có thể gặp gỡ để tìm tiếng nói chung.

Nói về quan điểm xuyên suốt của chánh án TAND tối cao trong các vụ việc oan sai và bồi thường oan sai là cần phải nhanh chóng, kịp thời để bù đắp những mất mát cho người dân, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng quan điểm của chánh án TAND tối cao là không thay đổi, và việc bồi thường cho người dân cần phải được bồi thường thỏa đáng.

Riêng trong vụ việc bồi thường đối với ông Huỳnh Văn Nén, ông Bình khẳng định sẽ có ý kiến chỉ đạo sau.

theo Tuổi trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên