Vì sao Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm bị thi hành kỷ luật khai trừ Đảng?

Hoàng Đan |

Huyện ủy Mỹ Đức xác định, với cương vị là Bí thư Đảng ủy nên những khuyết điểm của BCH Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 có trách nhiệm chính của bà Nguyễn Thị Lan.

Bà Bạch Liên Hương, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức xác nhận, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức đã quyết định cảnh cáo với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm.

Huyện ủy Mỹ Đức cũng ra quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, với hình thức khai trừ Đảng.

Ngoài ra, 4 cán bộ chủ chốt của xã này cũng nhận các hình thức kỷ luật cảnh cáo, khiển trách về mặt Đảng.

Liên quan đến việc khai trừ đối với bà Nguyễn Thị Lan, trong kết luận kiểm tra của Huyện ủy Mỹ Đức đã nêu rõ, với cương vị là Bí thư Đảng ủy nên những khuyết điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 có trách nhiệm chính của bà Lan.

Cụ thể, với trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, bà Lan phải nghiên cứu các văn bản của cấp trên. Mặc dù các văn bản đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng bà Lan không lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng.

Tại Hội nghị chi bộ thôn Hoành ngày 10/4, bà Lan đã có phát biểu:"... bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm".

Theo Huyện ủy Mỹ Đức, phát biểu này là chưa thực hiện đúng quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, vi phạm quy định 101-QĐ/TW của Ban Bí thư, có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị theo Nghị quyết TƯ 4 (khóa 12).

Khi xảy ra vụ việc bắt giữ các cán bộ, chiến sĩ công an ngày 15/4, bà Lan biết và gọi điện báo cáo lãnh đạo huyện nhưng lại không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết và bỏ vị trí công tác trong 3 ngày (15, 16, 17/4).

Ngày 18/4, khi đến trụ sở UBND xã, trong lúc có rất đông người dân kéo đến trụ sở, bà Lan đã có hành vi ứng xử không đúng với cấp dưới dẫn đến hoang mang cho cán bộ, đảng viên, quần chúng.

Tiếp đó, các ngày 19/4, nhận được thông báo mời dự họp với Phó Bí thư Thành ủy tại Huyện ủy để báo cáo tình hình an ninh trật tự và tiếp thu ý kiến chỉ đạo để có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại xã, ngày 20/4 nhận được giấy mời tại UBND huyện để đối thoại với Chủ tịch UBND TP nhưng bà Lan không chấp hành là vi phạm điều lệ Đảng.

Kết luận cũng nhấn mạnh, với trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, bà Lan đã không lãnh đạo, chỉ đạo HĐND xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Bà Lan cũng không lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành kế hoạch giám sát chuyên đề của HĐND xã đối với UBND xã để đảm bảo an ninh, trật tự, việc thực hiện các kết luận sau thanh tra của cấp trên là chưa đúng với quy định của Luật Tổ chức chính quyền, vi phạm quy định của BCH Trung ương.

Trước đó, bà Lan cho biết, đã nhận được quyết định khai trừ Đảng vào chiều 20/10, đồng thời, cho biết rất buồn. Bà cũng cho hay, hiện đang ốm nên không muốn chia sẻ thêm nhiều.

Ba Lan công tác ở xã Đồng Tâm từ năm 1998 vào Đảng chính thức năm 1999. Năm 2001, bà làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

Bà đảm nhiệm chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã từ tháng 4/2016.


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên