Vì sao 20/10 trở thành Ngày Phụ nữ Việt Nam?

Hạ Vy |

20/10 từ lâu đã trở thành ngày đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

Như nhiều nước trên thế giới, bên cạnh ngày Quốc tế phụ nữ, Việt Nam cũng có riêng một ngày để tôn vinh người phụ nữ đất nước mình.

Ngày 20/10 bắt nguồn từ đâu?

Người phụ nữ Việt Nam qua bao thời kỳ lịch sử luôn có vai trò to lớn trong đời sống. Họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm, là những người lao động cần cù, sáng tạo và giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc. Hơn hết, họ còn là những người vợ, người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc.

Phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến và đế quốc bị áp bức, bóc lột và chịu nhiều bất công nên luôn có yêu cầu được giải phóng. Và với lòng yêu nước, chí khí quật cường, họ sẵn sàng đi theo cách mạng. Và ngay từ những ngày đầu chống Pháp, nhiều tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia như: Công hội Đỏ, Nông hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của phụ nữ.

Vì sao 20/10 trở thành Ngày Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh 1.

Phụ nữ Việt Nam luôn có vai trò to lớn trong chiều dài lịch sử. (Ảnh tư liệu)

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng ngay từ khi ra đời đã chỉ rõ “nam nữ bình quyền”. Đảng sớm ghi nhận vai trò to lớn của phụ nữ trong cuộc sống cũng như trong cuộc kháng chiến lâu dài của dân tộc; phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và đặt ra yêu cầu thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để họ tham gia cách mạng.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ và sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta có một tổ chức dành riêng cho phụ nữ hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm động viên, đoàn kết lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Với đoàn thể của riêng mình, trải qua nhiều khó khăn, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước. Đất nước độc lập, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm là ngày đất nước, xã hội, những người chồng, người con ghi nhận đóng góp to lớn của các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em, những người xứng đáng với 8 chữ vàng được Bác Hồ tặng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Vì sao 20/10 trở thành Ngày Phụ nữ Việt Nam? - Ảnh 3.

Hơn 90 mùa thu qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có tri thức, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Vào ngày này, nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức nhằm tôn vinh phụ nữ, trân trọng đóng góp của họ với gia đình và xã hội.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để tôn vinh phụ nữ không chỉ ở vẻ đẹp duyên dáng bên ngoài mà còn là vẻ đẹp của đức tính cần cù, sáng tạo, mạnh mẽ, bản lĩnh. Ngày 20/10 cũng là dịp để khẳng định vai trò, vị trí và công lao của người phụ nữ trong xã hội, thể hiện sự ghi nhận, quan tâm của xã hội, tạo nguồn sức mạnh để họ phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống, phát huy hết tài năng và vai trò của mình.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại