Vị hoàng hậu xinh đẹp tuyệt trần, nghiện rượu giỏi giả vờ, chết bí ẩn khi mới 21 tuổi

Tùy Ý |

Nổi tiếng xinh đẹp nhưng vị hoàng hậu này lại có nội tâm ngông cuồng, tính cách kiêu ngạo đố kị. Cuối cùng, nàng chết bí ẩn và đột ngột ở tuổi 21, làm dấy lên nhiều nghi ngờ.

Nhắc đến hoàng hậu, mọi người thường nghĩ đến các vị mỹ nhân dung mạo hơn người, tài hoa bậc nhất không thì cũng thủ đoạn cao siêu, có thể đứng đầu tam cung lục viện. Song, xuyên suốt dòng lịch sử hàng ngàn năm, có những vị hoàng hậu vô cùng đặc biệt, một trong số đó là Vương Pháp Tuệ, vị hoàng hậu nghiện rượu bậc nhất, qua đời khi mới chỉ 21 tuổi.

Hoàng hậu xinh đẹp, phẩm đức hoàn mỹ

Theo sử chép, Vương Pháp Tuệ là hoàng hậu của Tấn Hiếu Vũ Đế Tư Mã Diệu. Nàng xuất thân cao quý, là cháu gái của Ai Tĩnh Hoàng hậu Vương Mục Chi, con gái của Thượng thư tả phó xạ Vương Uẩn, mẹ là Lưu thị được phong làm Bình Hương quân, anh trai là Vương Cung, một tướng quân được triều đình xem trọng.

Vị hoàng hậu xinh đẹp tuyệt trần, nghiện rượu giỏi giả vờ, chết bí ẩn khi mới 21 tuổi - Ảnh 1.

Vương Pháp Tuệ nổi tiếng xinh đẹp hơn người lại tinh thông âm luật, thơ ca. - Ảnh minh họa.

Với gia thế hiển hách như vậy, Vương Pháp Tuệ được phong làm hoàng hậu không chỉ xinh đẹp hơn hơn mà phần lớn nhờ quan hệ của gia đình và sự ủng hộ của các quan đại thần.

Được biết, sau khi Tấn Hiếu Vũ Đế lên ngôi, ông muốn lập hoàng hậu để ổn định hậu cung nên đã bàn bạc việc này với các quan đại thần. Lúc đó tướng quân Vương Cung - anh trai của Vương Pháp Tuệ đang được Tạ An trọng dụng.

Thêm nữa, Thái thú Vương Uẩn cũng cực kỳ có danh vọng trong triều, vì vậy Tạ An đã dâng lời tấu, nói rằng: "Nếu hoàng đế muốn lập hậu, tương lai nên chọn nhạc phụ là người có danh vọng như Vương Uẩn. Hơn nữa Tạ An rất thưởng thức, ngưỡng mộ nhân phẩm của Vương Cung, con trai Vương Uẩn. Vài lần đến nhà thăm thì thấy được con gái của Vương Uẩn là Vương Pháp Tuệ.

Thiếu nữ này dung mạo xinh đẹp, phẩm đức hoàn mỹ, bản tính nhu thuận, đề cử là ứng viên hoàng hậu".

Vị hoàng hậu xinh đẹp tuyệt trần, nghiện rượu giỏi giả vờ, chết bí ẩn khi mới 21 tuổi - Ảnh 3.

Thực tế, nàng là một mỹ nhân nghiện rượu, tính cách kiêu căng, hay ghen tị. - Ảnh minh họa

Tiếp đó, có đại thân khác cũng nói thêm vào, tô vẽ hình ảnh của Vương Pháp Tuệ là một mỹ nữ cực kỳ tài năng, thông thạo thi, thư, lễ, nhạc, cực kỳ xứng đôi với hoàng đế.

Cứ như vậy, liên tục có các đại thần đề cử Vương Pháp Tuệ làm hoàng hậu. Vì vậy, năm 375, Tấn Hiếu Vũ Đế lập Vương Pháp Tuệ làm hoàng hậu.

Sự thật về hoàng hậu giỏi đóng kịch

Thế nhưng oái ăm thay, Vương Pháp Tuệ đúng thật là rất xinh đẹp nhưng tính tình không hề tốt. Nàng sở hữu vẻ đẹp nhu nhược, yếu đuối song nội tâm lại ngông cuồng, trái hẳn với vẻ bề ngoài. Sở dĩ có danh tiếng tốt là bởi Pháp Tuệ khéo léo che đậy, giả vờ mà thôi.

Vị hoàng hậu xinh đẹp tuyệt trần, nghiện rượu giỏi giả vờ, chết bí ẩn khi mới 21 tuổi - Ảnh 4.

Được làm hoàng hậu, Vương Pháp Tuệ càng ngông cuồng hơn. - Ảnh minh họa.

Vương Pháp Tuệ từ khi biết đến mùi rượu liền nghiện ngập, không thể bỏ. Tính cách tự cao tự đại, không để ai vào mắt lại hay ghen tuông, đố kị, hoàn toàn không phải là một hoàng hậu đoan chính, hào phóng và hiểu lý lẽ.

Sau lập hậu, Tấn Hiếu Vũ Đế thất vọng tràn trề, cảm thấy buồn chán, sầu lo. Đến một ngày, không chịu nổi vị hoàng hậu kiêu căng không biết điều, Tấn Hiếu Vũ Đế cho gọi Vương Uẩn đến, kể từng lỗi lầm, khuyết điểm của hoàng hậu, yêu cầu nhạc phụ phải khuyên nhủ, răn dạy con gái mình.

Vương Uẩn sợ liên lụy đến gia đình, dòng tộc vì vậy cởi mũ cáo quan để tạ tội. Sau chuyện này, hoàng hậu Vương Pháp Tuệ mới hiểu ra vấn đề, ăn năn hối hận và biết kiềm chế hơn.

Vị hoàng hậu xinh đẹp tuyệt trần, nghiện rượu giỏi giả vờ, chết bí ẩn khi mới 21 tuổi - Ảnh 5.

Vương Pháp Tuệ qua đời khi chỉ mới 21 tuổi. - Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, có vẻ như sự hối hận của hoàng hậu Vương Pháp Tuệ đã muộn màng. Vào năm 380, khi mới ngồi trên ngôi vị hoàng hậu được 5 năm, Vương Pháp Tuệ đột ngột qua đời ở tuổi 21. Về nguyên nhân cái chết của nàng, sử sách tuyệt nhiên không có ghi chép, cả chính sử lẫn dã sử.

Điều này làm dấy lên nhiều nghi ngờ, đồn đoán cho rằng vị hoàng hậu này chết quá mờ ám, có thể cái chết của nàng không tự nhiên mà bị can thiệ, hãm hại. Tuy vậy, tất cả chỉ là suy đoán vì không có bất cứ dẫn chứng lịch sử nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại