Vì bảo vệ Harry, Nữ hoàng phá bỏ luật lệ truyền thống, đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ trong tang lễ Hoàng thân Philip sắp tới?

CHI CHI |

Để giúp cho Hoàng tử Harry tránh được cảnh "muối mặt" trong tang lễ Hoàng thân Philip, rất có thể cả Hoàng gia Anh sẽ phải thay đổi truyền thống.

Ngày 15/4, Daily Mail đưa tin Hoàng gia Anh vừa đưa ra quyết định tất cả các thành viên trưởng thành của hoàng gia dự tang lễ Hoàng thân Philip ngày 17/4 tới sẽ mặc trang phục để tang thông thường. Tức các thành viên phục vụ quân đội sẽ không mặc quân phục như truyền thống lâu nay.

Kể từ khi Hoàng tử Harry trở về Anh để chịu tang ông nội, truyền thông Anh đã dấy lên thắc mắc và nhận định rất có thể Harry sẽ là thành viên nam duy nhất trong tang lễ không mặc quân phục. Lý do là vì vào tháng 1 vừa qua, sau đúng 1 năm tuyên bố rời hoàng gia, anh đã bị tước bỏ toàn bộ các danh hiệu và chức vị trong quân đội mình có trước đó.

Vì bảo vệ Harry, Nữ hoàng phá bỏ luật lệ truyền thống, đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ trong tang lễ Hoàng thân Philip sắp tới? - Ảnh 1.

Thành viên nam Hoàng gia Anh luôn mặc quân phục trong các sự kiện quan trọng như hôn lễ, đám tang và coi đây là trang phục vinh dự

Vì đã bị tước danh hiệu, Harry chỉ có thể được mặc bộ suit đen và đeo các huân chương anh từng nhận khi còn phục vụ cho hoàng gia khi tới tang lễ hay bất kỳ sự kiện hoàng gia quan trọng nào. Trong khi đó, theo tiền lệ thông thường, tất cả các thành viên hoàng gia nam hiện tại mặc định đều sẽ mặc quân phục. Việc này chắc chắn sẽ tạo ra tình huống khó xử, xấu hổ cho Harry khi là người lạc lõng. "Khủng hoảng Megxit" - nguyên nhân khiến anh bị gạch tên khỏi quân đội cũng sẽ lại bị đem ra bàn tán một lần nữa.

Vì bảo vệ Harry, Nữ hoàng phá bỏ luật lệ truyền thống, đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ trong tang lễ Hoàng thân Philip sắp tới? - Ảnh 2.

Vì đã bị tước danh hiệu quân đội, Harry chỉ được phép mặc suit và đeo huân chương đến tang lễ ông nội

Tuy nhiên, theo nguồn tin thân cận với hoàng gia, chính Nữ hoàng là người vừa đưa ra gợi ý tất cả thành viên nam sẽ mặc bộ đồ suit, cà vạt đen vào tang lễ thứ bảy tuần này để thể hiện sự đoàn kết của gia đình. Đồng thời, quan trọng hơn cả là để giúp Harry tránh được sự chú ý, những lời bàn tán từ dư luận không đáng có trong ngày tang lễ Hoàng thân.

"Đây là cách giải quyết ổn thỏa nhất" - một sĩ quan quân đội phục vụ trong hoàng gia nói với tờ The Sun.

Vì bảo vệ Harry, Nữ hoàng phá bỏ luật lệ truyền thống, đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ trong tang lễ Hoàng thân Philip sắp tới? - Ảnh 3.

Mặc quân phục trong tang lễ vẫn luôn là truyền thống của Hoàng gia Anh lẫn nhiều hoàng gia thế giới nói chung

Nếu quyết định này được thực hiện, đây sẽ là lần thứ hai trong lịch sử các thành viên Hoàng tộc Anh không mặc quân phục khi dự tang lễ của quân chủ hoặc phối ngẫu của quân chủ.

Hoàng tử Harry gia nhập quân đội Hoàng gia vào năm 2006 và giải ngũ năm 2015. Trong thời gian tại ngũ, anh đeo hàm Đại úy. Năm 2017, Harry được Nữ hoàng trao danh hiệu quân đội cao nhất là Tổng tư lệnh danh dự thủy quân lục chiến hoàng gia, kế vị chính Hoàng thân Philip. Harry được cho là vô cùng tự hào và coi trọng việc phục vụ quân đội của mình.

Ngày 11/4, Hoàng tử Harry đã tức tốc bay về Anh để chịu tang ông nội. Đây là lần trở về nhà đầu tiên sau khi anh và vợ - Meghan Markle tuyên bố rời bỏ hoàng gia.

Hiện tại Hoàng gia Anh vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về thông tin này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại