Venezuela sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ kịch hoạt hiệp ước Quốc phòng 1947

Thu Hoài |

Chính phủ Venezuela ngày 13/9 tuyên bố sẵn sàng tự vệ sau khi Mỹ viện dẫn Hiệp ước quốc phòng 1947 để gia tăng áp lực quân sự chống lại nước này.

Hồi đầu tuần, Mỹ và một số đồng minh đã thông báo sẽ kích hoạt Hiệp ước Hỗ trợ Đối ứng Liên châu Mỹ (TIAR), với việc coi cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Venezuela đang diễn ra gần biên giới Colombia là một hành vi hiếu chiến. Venezuela và Colombia cáo buộc lẫn nhau tìm cách châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự.

Theo Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza, đất nước của ông sẵn sàng tự vệ nếu bị xâm chiếm. Ông đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực phản đối một cách mạnh mẽ những mối đe dọa đối với hòa bình và toàn vẹn của các dân tộc Mỹ Latinh.

Hiệp ước Hỗ trợ đối ứng Liên châu Mỹ được 19 nước ở Mỹ Latinh ký kết năm 1947, với cam kết bảo vệ lẫn nhau giữa các nước trong khu vực dưới học thuyết rằng, một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một quốc gia thành viên là hành động nhằm vào tất cả các nước còn lại.

Năm 2012, cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã tố cáo đây là một công cụ phục vụ lợi ích của Mỹ và tuyên bố rút nước này khỏi hiệp ước, cùng với Ecuador, Bolivia và Nicaragua../.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại