Tổng thống Maduro xác nhận Venezuela đang đối thoại với Mỹ

Thanh Tuấn |

Truyền thông Nga ngày 21/8 đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro xác nhận các quan chức quốc gia Nam Mỹ này đang đàm phán bí mật với Mỹ.

Theo đài Sputnik (Nga), Tổng thống Maduro xác nhận các quan chức Venezuela và Mỹ đã tiến hành cuộc đối thoại bí mật trong nhiều tháng và vẫn đang tiếp tục.

Trước đó, ngày 20/8, hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay chính phủ của ông đang tiến hành các cuộc đối thoại với các quan chức cấp cao nhất của Venezuela. Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về các thông tin liên quan đến việc Nhà Trắng xúc tiến cuộc đối thoại với Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn giữ liên lạc và đang thảo luận với một số đại diện của Venezuela”. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không tiết lộ tên quan chức cấp cao của Chính phủ Venezuela mà ông đề cập đến là ai.

Hãng AP dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Chính phủ Mỹ đã có cuộc tiếp xúc bí mật với Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Cabello từ cách đây 1 tháng và thậm chí 2 bên đang sắp xếp cho cuộc tiếp xúc lần thứ 2.

Tổng thống Maduro xác nhận Venezuela đang đối thoại với Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tại một cuộc họp ở Caracas, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết Caracas sẽ nối lại đối thoại với phe đối lập nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế hiện này dựa trên một "cơ chế được suy tính lại".

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Arreaza cho biết Chính phủ Venezuela đang thúc đẩy những thay đổi trong cơ chế đối thoại trước khi quay trở lại bàn đàm phán.

Ông nhấn mạnh cơ chế mới này phải "đảm bảo hòa bình, sự chung sống giữa tất cả những người Venezuela" bởi cơ chế đàm phán trước đó tại Barbados "đã dẫn tới kết quả là cuộc bao vây, sự công kích và những âm mưu, ý định đảo chính liên tiếp". Theo ông, đại diện Chính phủ Venezuela sẽ gặp các nhà trung gian hòa giải Na Uy để thảo luận vấn đề này.

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập bắt đầu vào tháng 5. Tuần trước, Tổng thống Maduro đã cho ngừng các cuộc đàm phán nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Chính phủ Venezuela. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Arreaza khẳng định Tổng thống Maduro chỉ quyết định ngừng chứ không phải rút khỏi các cuộc đối thoại do Na Uy làm trung gian, và do vậy chắc chắn "sẽ có những tiếp xúc" liên quan tới vấn đề này.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao bất công của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người được Washington hậu thuẫn, tự phong là "tổng thống lâm thời" của nước này. Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Ngoại trưởng Arreaza tuyên bố Venezuela đang áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để đối mặt với những hậu quả của cuộc bao vây cấm vận tàn bạo của Mỹ gây ra, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng phải tố cáo các biện pháp đơn phương của Washington lên các tổ chức quốc tế, chính trị, thương mại và tư pháp từ góc độ luật pháp quốc tế.

https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-maduro-xac-nhan-venezuela-dang-doi-thoai-voi-my-20190821063248679.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại