Venezuela: Phe đối lập ký hợp đồng gần 213 triệu USD lật đổ Tổng thống Maduro?

Phạm Nghĩa |

Báo The Washington Post dẫn một tài liệu cho biết phe đối lập Venezuela đã ký hợp đồng trị giá gần 213 triệu USD với Công ty an ninh tư nhân Silvercorp USA (Mỹ) để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo The Washington Post, hợp đồng ký năm 2019 nói trên do chính phe đối lập Venezuela tiết lộ trước đây. Tài liệu dài 42 trang viết: "Các cố vấn của nhà cung cấp dịch vụ sẽ tư vấn và hỗ trợ đối tác lập kế hoạch, thực hiện chiến dịch bắt giữ/cầm giữ/loại bỏ (Tổng thống) Nicolas Maduro, xóa sổ chính quyền hiện tại, đưa "Tổng thống lâm thời" Juan Guaido lên nắm quyền".

Tờ báo tiết lộ phe đối lập Venezuela "phải trả gần 213 triệu USD cho Công ty an ninh tư nhân Silvercorp USA (Mỹ)". Số tiền dùng để "mua thông tin liên lạc, thiết bị và đi lại". Tổng chi phí dành cho kế hoạch là "212,9 triệu USD trong 495 ngày". Bản hợp đồng do "thành viên Quốc hội Venezuela Sergio Vergara ký với Giám đốc điều hành Silvercorp USA Jordan Goudreau".

Bản thân ông Goudreau hôm 3-5 cũng đăng một đoạn video lên YouTube và khẳng định ông Guaido "ký hợp đồng dài 8 trang với Silvercorp USA vào tháng 10-2019".

Hôm 3-5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Venezuela Nestor Reverol tuyên bố "một nhóm lính đánh thuê cố gắng xâm nhập bang La Guaira bằng tàu cao tốc". Kết quả, "8 tên bị giết và 2 tên bị bắt". Bộ trưởng này cáo buộc một lính đánh thuê là đặc vụ của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) nhưng DEA phủ nhận. Đại diện của ông Guaido khẳng định họ không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhóm lính đánh thuê này.

Đài Sputnik đưa tin "một lính đánh thuê tên Luke Denman, quốc tịch Mỹ, làm việc cho Silvercorp USA, khi bị bắt đã khai rằng mục đích của nhóm là chiếm giữ sân bay Caracas, kiểm soát nó cho đến khi ông Maduro bị đưa tới Mỹ".

Đầu tuần này, ông Maduro mô tả cuộc đổ bộ bờ biển kế trênl là"hành động tấn công khủng bố trong đại dịch Covid-19". "Chính quyền Caracas có bằng chứng cho thấy những người bị bắt được huấn luyện ở nước láng giềng Colombia trong một chiến dịch do Bogota và Washington tài trợ" – ông Maduro nói.

Tuy nhiên, chính phủ Colombia bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho biết đó là nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý khỏi tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Venezuela.

Về phần mình, chính phủ Mỹ cũng phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại