Vệ tinh của Mỹ "không kịp quan sát" vì Triều Tiên di chuyển vũ khí quá nhanh

Ngọc Anh |

Triều Tiên là mối quan tâm hàng đầu trong tâm trí của Tổng thống Mỹ khi nước này đang có những bước tiến nhanh trong việc phát triển loại tên lửa có thể vươn tới Mỹ.

Kế hoạch Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên đã được cập nhật

Hai quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định với CNN rằng kế hoạch tấn công quân sự Triều Tiên của Mỹ mới vừa được cập nhật và đã sẵn sàng trình lên Tổng thống Donald Trump trong trường hợp Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân dưới lòng đất hoặc thử tên lửa đạn đạo.

Những cuộc thử nghiệm này của Bình Nhưỡng được Lầu Năm Góc nhận định là những bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển những loại vũ khí có thể tấn công nước Mỹ.

Vào ngày 27/6, cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster phát biểu công khai rằng "các phương án quân sự" đối với Triểu Tiên đã được chuẩn bị.

"Việc chúng ta phải làm là chuẩn bị tất cả các phương án, vì Tổng thống đã nói rõ rằng ông ấy không chấp nhận một cường quốc hạt nhân mang tên Triều Tiên hay một mối đe dọa đối với nước Mỹ và người dân Mỹ", McMaster phát biểu trước một đội chuyên gia, cố vấn ở Washington.

Triều Tiên đang giữ Hàn Quốc như một "con tin"

Ngày 27/6, chỉ một ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lên đường sang Washington, ông McMaster đã phát biểu trước một nhóm các quan chức quốc phòng rằng Hàn Quốc đang bị giữ như một "con tin" của Triều Tiên.

Tuy tấn công quân sự Triều Tiên là một phương án, nhưng đây vẫn tiếp tục là lựa chọn gây đau đầu, bởi Lầu Năm Góc sợ rằng Triều Tiên sẽ phản kháng bằng cách tấn công Hàn Quốc.

"Mối đe dọa đã khẩn cấp hơn rất nhiều. Chúng ta không thể lặp lại những cách tiếp cận thất bại trước đây", McMaster nói.

"Tổng thống đã ra lệnh cho chúng ta không lặp lại sai lầm và chuẩn bị nhiều phương án, bao gồm cả phương án quân sự - tất nhiên không ai muốn phải lựa chọn phương án này".

Cố vấn McMaster cũng cho biết, trong chuyến thăm của Tổng thống Moon, Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ thảo luận về một cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên.

"Chúng ta đã nhận ra là cần có thêm nhiều áp lực đối với Triều Tiên. Tôi nghĩ những gì mọi người sẽ thấy trong các tuần tới đây là các nỗ lực để thực hiện điều đó", McMaster phát biểu.

Vệ tinh của Mỹ không kịp quan sát vì Triều Tiên di chuyển vũ khí quá nhanh - Ảnh 1.

Tấn công quân sự Triều Tiên vẫn là một lựa chọn đau đầu đối với Mỹ, vì mối lo ngại Triều Tiên sẽ tấn công Hàn Quốc. Ảnh: AP

Vệ tinh Mỹ không đủ thời gian quan sát vì Triều Tiên quá nhanh

Những thành viên khác trong đội cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần đề cập tới sự quan ngại của ông Trump về Triều Tiên.

Cuối tuần trước, trả lời phòng vấn trên kênh MSNBC, Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết: "Hầu như không có ngày nào ở Nhà Trắng mà Tổng thống không hỏi tôi về Triều Tiên và cách Mỹ sẽ đối phó với mối đe dọa đó. Nó là vấn đề lớn nhất trong tâm trí ông ấy!"

Bản thân Tổng thống Trump vào tuần trước cũng đã thể hiện rõ sự lo ngại ngày càng gia tăng khi phát biểu: "Triều Tiên đang gây ra những vấn đề rất lớn và đó là điều mà chúng ta phải giải quyết, có thể là phải giải quyết thật nhanh!".

Theo thông tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ, Triều Tiên hiện đã có khả năng che giấu các cuộc thử nghiệm vũ khí của mình tới phút cuối cùng, và đây là điều mà Mỹ "đặc biệt quan ngại".

Mỹ biết rằng Triều Tiên đã và đang có những bước tiến trong việc phát triển các tên lửa dùng nhiên liệu rắn, nhưng quan trọng hơn, đó là những tiến bộ của họ trong việc che dấu các hành động của mình.

Ví dụ, Triều Tiên đã có thể di chuyển các tên lửa rất nhanh ra khỏi lòng đất và tiến hành bắn trước khi các vệ tinh của Mỹ có đủ thời gian để quan sát các động thái chuẩn bị. Triều Tiên cũng đa dạng hóa các địa điểm dùng để phóng tên lửa.

Vệ tinh của Mỹ không kịp quan sát vì Triều Tiên di chuyển vũ khí quá nhanh - Ảnh 2.

Triều Tiên được cho là đang đạt được những bước tiến rất nhanh trong việc phát triển vũ khí. Ảnh: Reuters

Mỹ lo ngại rằng Triều Tiên đang tiến nhanh hơn dự đoán trong quá trình phát triển vũ khí của họ. Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley vào ngày 27/6, trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Hạ Viện Mỹ, đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ đạt được tham vọng tấn công hạt nhân Mỹ sớm hơn so với khoảng thời gian ước đoán "3 hoặc 5 năm tới" mà các chuyên gia đã đưa ra.

Ngăn chặn Triều Tiên phát triển ICBM là ưu tiên quốc phòng hàng đầu của Mỹ

Mỗi cuộc thử nghiệm tên lửa hoặc hạt nhân của Triều Tiên đều được phía Mỹ theo dõi kỹ càng để xác định liệu Bình Nhưỡng đã tiến xa tới đâu.

Việc Mỹ thúc đẩy Trung Quốc gây áp lực về ngoại giao đối với Triều Tiên sẽ vẫn được tiếp tục, và Mỹ vẫn nhấn mạnh hy vọng biện pháp ngoại giao sẽ phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử vũ khí dưới lòng đất nữa, Mỹ có thể sẽ quyết định rằng chiến lược dựa vào Trung Quốc đó không hiệu quả.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thượng nghị sĩ Lindsay Graham, Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis đã khẳng định một cách đặc biệt cụ thể về chính sách quốc phòng của Mỹ.

Ông Graham hỏi: "Việc ngăn cản Triều Tiên phát triển tên lửa hạt nhân có tầm bắn tới Mỹ có phải là ưu tiên hàng đầu của chính quyền tổng thống Trump?".

"Đúng như vậy", Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trả lời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại