Vay 50% để xây nhà 1,2 tỷ đồng: Chủ nhà là kiến trúc sư nên bị “tham” khi lên ý tưởng

TÔ DIỆP - THIẾT KẾ: MAI LINH - ẢNH: NVCC |

Dù là KTS, Hải Nguyễn vẫn gặp những rắc rối trong quá trình lên ý tưởng cho căn nhà đầu tiên của mình.

Gia đình vay nợ 50% để xây nhà

Hải Nguyễn (36 tuổi, kiến trúc sư) vừa xây ngôi nhà đầu tiên của gia đình có tổng diện tích sàn là 260m2, trên khu đất 125m2 tại thành phố Cao Bằng. Căn nhà bắt đầu thi công vào tháng 9/2021 và hoàn thiện vào tháng 6/2022. Ngôi nhà 3 tầng với 2 phần sân trước sau. Chi phí xây dựng hết 1,2 tỷ đồng và đầu tư nội thất thiết bị vào khoảng 400 triệu đồng.

Vay 50% để xây nhà 1,2 tỷ đồng: Chủ nhà là kiến trúc sư nên bị “tham” khi lên ý tưởng - Ảnh 1.

Hải Nguyễn

Vào thời điểm xây nhà, gia đình Hải Nguyễn đã vay ngân hàng 50%. Bởi vì ngoài lo tiền xây nhà, cô cũng cần dòng tiền hỗ trợ để xoay vòng vốn cho công việc. Hải Nguyễn tự nhận rằng bản thân khá áp lực trong khía cạnh tài chính, do xây nhà xong vào đúng thời điểm kinh tế khá khó khăn sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, cô cũng phải tính toán về chi tiêu trong gia đình và tìm cách kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn công việc.

Gia đình Hải Nguyễn có kế hoạch trả nợ vay mua nhà trong 5 năm. Tuy nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào biến động trong tình hình kinh tế nói chung. Cô hy vọng mọi thứ có thể phục hồi và công việc thuận lợi để có thể trả khoản nợ vay mua nhà sớm hơn.

"Khi nhìn lại quyết định xây nhà, mình thấy bản thân quá liều lĩnh. Tuy nhiên, mình quan niệm rằng điều gì xảy ra cũng có cái duyên và nó phải diễn ra vào thời điểm đó. Vay nợ cũng trở thành động lực để mình nỗ lực gia tăng thu nhập".

Vay 50% để xây nhà 1,2 tỷ đồng: Chủ nhà là kiến trúc sư nên bị “tham” khi lên ý tưởng - Ảnh 2.

Tổng thể căn nhà

Theo Hải Nguyễn, trước khi sở hữu 1 ngôi nhà, mỗi người cần tìm ra cho mình lý do riêng, điều này có thật sự là nhu cầu của bản thân không. Điều quan trọng không kém là bạn cần lựa được ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình.

"Mình nghĩ các bạn hãy thành thật với khả năng tài chính của mình. Có nghĩa là bạn phải tính được bản thân có thể lo được bao nhiêu tiền để mua nhà, và phân bổ số tiền đó như thế nào cho từng việc như mua đất, chi phí xây nhà, chi phí nội thất thiết bị… Nếu các bạn không tự làm được hãy nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị có chuyên môn trong việc tư vấn xây dựng, họ sẽ giúp bạn tiêu tiền đúng cách và hợp lý hơn, tránh những khoản phát sinh không đáng có", Hải Nguyễn chia sẻ kinh nghiệm về khía cạnh tài chính khi xây nhà.

Vay 50% để xây nhà 1,2 tỷ đồng: Chủ nhà là kiến trúc sư nên bị “tham” khi lên ý tưởng - Ảnh 3.
 

Chủ nhà nên thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và có tâm để tiết kiệm thời gian và ngân sách

Hải Nguyễn là một kiến trúc sư. Do vậy cô có những tâm tư riêng về ngôi nhà của mình, nên khi quyết định xây nhà, Hải Nguyễn đã lựa chọn mua đất và tự lên ý tưởng, thiết kế từng góc trong căn nhà.

Tuy nhiên, bởi vì có quá nhiều ý tưởng cho ngôi nhà của bản thân, khi lên ý tưởng thiết kế cô bị "tham". Tức là có rất nhiều thứ Hải Nguyễn muốn cho vào ngôi nhà của mình, vì thế mất khá nhiều thời gian suy nghĩ để quyết định giữ lại và chấp nhận bỏ qua cái gì trong bản thiết kế.

Vay 50% để xây nhà 1,2 tỷ đồng: Chủ nhà là kiến trúc sư nên bị “tham” khi lên ý tưởng - Ảnh 5.
 

Hiện nay, nhiều người muốn tự lên ý tưởng và tạo ra bản vẽ thiết kế ngôi nhà riêng dù không có chuyên môn để tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc. Song, theo Hải Nguyễn, thực ra có tiết kiệm thời gian và ngân sách hơn hay không thì rất khó nói.

"Nếu bạn có gu, có sự am hiểu về kiến trúc và xây dựng ở 1 mức độ nhất định, bạn cũng có thể tự thiết kế nhà cho mình. Song, mình vẫn khuyên chủ nhà nên tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và có tâm, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và ngân sách hơn vì họ có kinh nghiệm nên sẽ nhìn nhận ra nhiều vấn đề hơn đối với mỗi phương án. Các bạn tiết kiệm được chi phí thiết kế nhưng sau có thể sẽ phải mất thêm rất nhiều tiền phát sinh ngoài ý muốn khi đi vào việc xây dựng ngôi nhà".

Vay 50% để xây nhà 1,2 tỷ đồng: Chủ nhà là kiến trúc sư nên bị “tham” khi lên ý tưởng - Ảnh 7.
Vay 50% để xây nhà 1,2 tỷ đồng: Chủ nhà là kiến trúc sư nên bị “tham” khi lên ý tưởng - Ảnh 8.

Về câu chuyện đầu tư trong nội thất, Hải Nguyễn cho rằng nếu có khả năng tài chính, nên mua đồ xịn ngay từ đầu để tiện lợi hơn, cũng giúp đỡ nhiều trong sinh hoạt. "Còn như mình cũng chỉ đầu tư trong khoảng trung bình khá. Mình khá cân nhắc khi lựa chọn thiết bị điện, vì phải đảm bảo an toàn khi sử dụng nhất là nhà có trẻ con".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại