Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng

Thu Quỳnh |

Sau một hành trình làm việc chăm chỉ, đặt tiêu chí tiết kiệm, đầu tư cho tương lai lên hàng đầu, vợ chồng anh Tuấn đã có một ngôi nhà khang trang.

Anh Tống Tuấn, sinh năm 1988 tại Bắc Ninh vốn có xuất phát điểm là một công nhân bình thường. Hai vợ chồng anh lấy nhau năm 2014, chưa có nhà riêng nên phải sống cùng cha mẹ trong một ngôi nhà khá chật chội và thiếu tiện nghi. Chính vì vậy, một mái ấm rộng rãi chính là ước mơ lớn của cả gia đình anh Tuấn.

Hành trình bền bỉ tích góp

Khi mới lấy nhau, vợ chồng anh Tuấn cùng nhau đi làm ở khu công nghiệp. Tuy có mức lương ổn định nhưng chỉ đủ chi tiêu, không có tích lũy.

Hiểu được khát khao của vợ và cũng là của cả gia đình, năm 2017, anh Tuấn đã quyết định nghỉ làm để kinh doanh điện thoại tại nhà. "Tôi đã phải vay vợ 15 triệu đồng mới đủ vốn để mở cửa hàng. Khi ấy nghĩ bản thân cũng liều thật vì chưa kinh doanh bao giờ nhưng tự nhủ cứ chăm chỉ vừa làm vừa tìm hiểu, mong sao có cơ hội thay đổi cuộc sống", anh Tuấn vừa cười vừa kể về những ngày đầu.

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Anh Tống Tuấn (áo trắng) và người thiết kế ngôi nhà.

May mắn là quá trình kinh doanh của anh Tuấn thuận lợi khi luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng. Sau 3 năm, hai vợ chồng đã tích lũy được một khoản kha khá. Thay vì mua sắm hay tiêu xài, hai vợ chồng lại quyết định vay mượn thêm để mua một miếng đất nhỏ tại khu công nghiệp Bắc Giang.

"Hồi đó mua đất tôi cũng không đủ tiền, nên đành vay mượn thêm. Suốt 1 năm sau đó cả hai vợ chồng vừa làm việc chăm chỉ, vừa chi tiêu tiết kiệm. Thật may là khi vừa đủ trả tiền đã vay mượn, miếng đất lại được giá nên chúng tôi lại quyết định vay thêm một lần nữa để mua được miếng đất 3 tỷ, cũng chính là nơi chúng tôi xây lên căn nhà hiện tại", anh Tuấn kể lại.

Cứ như vậy trong 5 năm, hai vợ chồng đều cố gắng chi tiêu có kế hoạch và luôn hướng đến sự tích góp. Lương của vợ anh Tuấn khoảng 9-10 triệu được dùng vào chi tiêu, sinh hoạt gia đình và nuôi 2 con nhỏ, còn tiền từ kinh doanh thì được tích lũy lại để tái đầu tư cửa hàng, đầu tư vào bất động sản.

"Cả 2 vợ chồng đều thống nhất loại bỏ hết các chi phí không cần thiết trước như sắm ô tô, đi du lịch vui chơi tốn kém. Tôi đầu tư thời gian 18 tiếng mỗi ngày vào việc kinh doanh và tôi tự nhận thấy những thành quả mình đạt được là xứng đáng", anh nói

Đến năm 2021, thấy khoản tích lũy đã gần đủ, hai vợ chồng quyết định sẽ vay mượn thêm để xây nhà. Vì dịch bệnh nên dự định bị hoãn lại nhưng gia đình anh lại có thêm thời gian để tích lũy, không phải vay mượn quá nhiều.

"Vào tháng 4/2022 sau 7 năm chăm chỉ làm việc và tích lũy, ngôi nhà hai vợ chồng ao ước đã chính thức khởi công. Tôi nghĩ trời cũng thương hai vợ chồng cố gắng nên mưa thuận gió hòa, cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên ngôi nhà trong 6 tháng hoàn thiện đúng như kế hoạch", anh Tuấn nhớ lại.

Ngôi nhà trong mơ với tổng chi phí lên đến hơn 5,4 tỷ

"Tính cả tiền mua đất và tổng chi phí thiết kế, vật liệu, nhân công… lên đến 5,4 tỷ. Có lẽ với rất nhiều người, xây nhà chỉ là chuyện nhỏ, cũng nhiều người nói chúng tôi không cần phải chi một khoản lớn đến vậy nhưng đó là thành quả của hai vợ chồng tôi trong suốt 7 năm và chắc chắn là hoàn toàn xứng đáng", anh Tuấn tự hào với thành tựu nho nhỏ của gia đình.

Anh cũng chia sẻ trong tổng chi phí đó, anh đã vay thêm ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng và dự tính sẽ trả hết trong 3 - 4 năm tới. "Cũng như cách tiết kiệm mà 2 vợ chồng đã cùng áp dụng thì tôi tin là chúng tôi sẽ sớm thanh toán được khoản nợ này", anh nói.

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Hình ảnh ngôi nhà khi nhìn từ bên ngoài vào

Riêng chi phí mua đất là 3 tỷ, hai vợ chồng đã vay thêm để mua và đã trả được trước đó. Còn tổng chi phí xây nhà là 2,4 tỷ đồng, trong đó: Chi phí phần thô là 1,1 tỷ đồng, chi phí thiết kế là 70 triệu đồng, và 800 triệu còn lại dành cho nội thất và mua sắm thiết bị và các chi phí phát sinh.

Ngôi nhà 4 tầng có nền rộng 78m2, 1 tầng hầm gara và 3 tầng phục vụ cho các mục đích sinh hoạt của cả gia đình. "Ngôi nhà là ước mơ ấp ủ từ lâu của cả hai vợ chồng nên chúng tôi đều thống nhất sẽ xây dựng theo tiêu chí: rộng rãi, công năng tiện dụng, tông sáng hiện đại và có cây xanh thân thiện với môi trường", anh nói.

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 3.
 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 4.

Phòng khách với bố trí đèn vàng ấm cúng

Để thực hiện những tiêu chí đó, chúng tôi đã cùng quyết định chi 70 triệu đồng cho thiết kế và làm việc xuyên suốt từ đầu đến cuối với 1 nhà thầu duy nhất để đảm bảo sự thống nhất. Sau 6 tháng làm việc, ngôi nhà cuối cùng đã được hoàn thành và cả hai vợ chồng đều hài lòng.

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 5.

Phòng bếp bố trí khoa học, đầy đủ tiện nghi

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 6.

Phòng ngủ đơn giản mà hiện đại

Nhớ lại ngày đầu tiên chuyển về ngôi nhà mới, anh Tuấn vẫn không khỏi xúc động mà kể lại: "Cả gia đình ai nấy đều vui vẻ, dường như chúng tôi chưa từng vui như thế. Vợ tôi còn rưng rưng nước mắt, kể lại những ngày ở lại ngôi nhà cũ chật hẹp, đôi lúc muốn mời bạn bè hay họ hàng về chơi mà còn không đủ chỗ kê bàn. Cuối cùng thì ngôi nhà cũng hoàn thiện rồi, hai công chúa nhỏ cũng có được cuộc sống thoải mái".

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 7.

Phòng ngủ đáng yêu của 2 cô công chúa nhỏ

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 8.

Ngôi nhà ưu tiên bố trí không gian xanh

 Anh công nhân từng phải vay 15 triệu để kinh doanh, tích cóp 7 năm xây nhà hơn 5 tỷ đồng - Ảnh 9.

Tầng thượng thoáng mát

Hiện tại anh Tuấn và gia đình đã chuyển vào nhà mới được gần 2 tháng. Hai vợ chồng vẫn tự dặn nhau cố gắng không ngừng để sớm thanh toán khoản nợ ngân hàng và chăm lo cho cuộc sống của gia đình tốt hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại