Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công

Nữ diễn viên nổi tiếng đã có những chia sẻ thú vị nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Im ắng với nhiều hoạt động nghệ thuật vài tháng trở lại đây, người viết tưởng chừng như cô đang rất rãnh rỗi với quỹ thời gian của mình, tuy nhiên hẹn gặp được Đinh Ngọc Diệp khá khó khăn. Liên tục bận rộn với hàng loạt kế hoạch, công việc cá nhân cũng như làm Đại sứ du lịch TP Hồ Chí Minh chiếm hết thời gian của Ngọc Diệp. Phải đến vài cuộc điện thoại và hàng chục tin nhắn người viết mới gặp được nữ diễn viên được hơn 2 tiếng đồng hồ.

 Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công
Người mẫu, diễn viên nổi tiếng Đinh Ngọc Diệp

Gặp Ngọc Diệp tại cơ quan sở VHTT và Du Lịch TPHCM, trên tay cô cầm khá nhiều giấy tờ hồ sơ, bút, điện thoại và quyển sổ tay. Trong suốt cuộc nói chuyện, Diệp tranh thủ giải quyết vài công việc liên quan đến cuộc gặp sắp tới giữa 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông. Cuộc phỏng vấn nhanh chóng kèm theo 2, 3 lần Ngọc Diệp chạy lên xuống cầu thang cho tiện trao đổi. Thỉnh thoảng đang phỏng vấn chúng tôi lại bị ngắt quãng bởi những công việc mà Sở du lịch giao cho nữ đại sứ xinh đẹp nhưng Ngọc Diệp vẫn điềm tĩnh trả lời cặn kẽ từng câu hỏi.

Nghề báo giúp tôi thành công ở showbiz

- Nhìn chị tất bật quá, có vẻ như thời gian này công việc của chị đang khá bận rộn?

Tôi thích bận rộn. Càng “bù đầu bù cổ” tôi càng vui. Có những việc không tên, nhưng lại ngốn hết cả quỹ thời gian của mình. Chẳng hạn những việc anh vừa thấy đấy.

- Là một người trưởng thành từ cái nôi báo chí và từng là một phóng viên trẻ, chị có cảm xúc gì trong ngày đặc biệt báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 này không?

Đặc biệt lắm, vào những ngày này thì bạn bè đại học liên lạc, các anh chị báo chí gọi điện để phỏng vấn hỏi thăm, đồng nghiệp ở cơ quan cũ thì nhắn tin “chọc” nhau khiến trong tôi luôn đầy cảm xúc khó tả. Mặc dù không còn trực tiếp hoạt đông trong lĩnh vực báo chí nhưng kinh nghiệm từ nghề đã cho tôi rất nhiều thuận lợi trong những công việc hiện tại.

- Chị có kỷ niệm gì về nghề báo mà chị đã từng theo đuổi?

Kể ra thì vô số, thời còn làm tạp chí thời trang, mỗi lần dựng bài chụp, đồ đạc mượn từ khắp nơi được chất đống hết lên xe máy. Cứ trưa trời chói chang là đối diện công viên Lê Văn Tám, lại thấy một con bé ăn mặc chẳng giống ai, phi thẳng xuống đường, rồ ga chạy như đua  tướng ngồi đảm bảo không đụng hàng, cổ rướn hết cỡ lên cao, hai chân chẳng thể khép nép yểu điệu như con gái vì phải “thồ” đống hàng to tướng phía trước. Nào là té xe hàng tuần, mượn đồ đắt tiền chụp bài thì toàn gặp sự cố: bị dính bẩn, thất lạc, vỡ cả lọ dầu thơm phải bồi thường suốt…

Mỗi lần nhớ đến là mắc cười, có hôm tôi ngủ gục lúc đang chạy xe nên tông luôn vào đít xe tải đang đậu ven đường, va mạnh mới giật mình tỉnh dậy. May không bị ngã vì bánh xe mình cắm dính cứng ngắt vào đuôi xe người ta rồi.

- Kiến thức học báo và làm báo đến nay đã bổ trợ như thế nào trong công việc của chị hiện nay?

Rất hữu ích cho mọi lĩnh vực mình tham gia. Nắm được quy tắc khi làm báo hình nên tôi cũng thuận lợi trong các chương trình MC talk show. Có thể hỗ trợ biên tập, quản lý truyền thông, tổ chức sự kiện, họp báo. Công việc hiện tại cũng tiến triển khả quan khi tôi được tham gia với sở Du Lịch TP tổ chức cuộc thi tìm kiếm gương mặt Đại sứ Du Lịch trẻ để tranh tài với các nước bạn, nghề báo giúp tôi vững chãi trong cuộc sống.

Tôi hình thành những quan điểm rõ rệt khi đối diện với dư luận từ nhiều phía, nhất là ở môi trường nghệ thuật. Tôi trưởng thành về cả nhân cách trong đối nhân xử thế, có óc phán đoán nhạy, đánh giá tình hình trên khía cạnh đa chiều, khách quan. Tôi cũng được dạy dỗ trọng tính nhân văn và tình đồng loại là bất diệt kể cả trong thời thị trường mở cửa. Cứ mỗi lần đến ngày báo chí cách mạng Việt Nam thì tôi cảm thấy rất bồi hồi về ngành học quý giá đã soi sáng đời mình.

 Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công
Nghề báo để lại trong tôi nhiều kỉ niệm đẹp và kinh nghiệm quý giá

- Từng là một phóng viên, một người làm báo chí chuyên nghiệp nhưng tôi thấy giờ đây chị có vẻ e dè khi làm việc với các phóng viên?

Quan điểm của tôi khi tiếp xúc với báo chí khá minh bạch. Nếu có dự án trong hoạt động nghệ thuật, phải trả lời phỏng vấn cho bài gương mặt trang bìa hoặc cần tham gia chuỗi sự kiện quảng bá phim, thì tôi chẳng ngại tiếp xúc báo giới. Lên báo hoài không có gì mới thì tôi không mấy thiết tha. Thẳng thắn nên phật lòng khá nhiều người, tôi cứ hôm nay được ngoi lên, mai lại bị đè bẹp xuống không có gì là lạ.

May mắn tôi không quá câu nệ vào tình hình thời cuộc với những biến đổi thăng trầm. Thật lòng, tôi sợ kiểu bài “bắt gặp cô A, anh B đi đâu đó” theo “mốt paparazzi” của ngoại quốc hay dạng bài ngồi nhà tổng hợp, xếp hạng online, đánh giá cảm tính sớm nắng chiều mưa. “Bảng vàng” có giật tít nghe kêu mấy mà danh hiệu vẫn kém uy tín… dù là hạng top hay bét thì chúng tôi càng thấy vô cảm!?

Cái câu hỏi: “trên đời chẳng còn chuyện gì để viết hay sao?” cứ vang ong ong trong đầu tôi một thời gian đến nay thì chẳng còn nghe hay cảm thụ được gì nữa. Quan sát lượng view dành cho mục hậu trường cứ mặc sức tăng vụt, tôi biết được rằng mối quan hệ giữa nghệ sĩ và báo chí rất gắn bó và quan trọng. Nhờ truyền thông mà người làm nghệ thuật đến gần hơn với khán giả. Tuy nhiên nếu phải chạy theo tốc độ thông tin và tính thị trường của báo chí hiện đại thì tôi vẫn chọn cách đứng ngoài cuộc chơi.

Giờ thì tôi uyển chuyển hơn, linh hoạt chứ chẳng phải e dè trốn tránh. Khi sự việc đến nếu cần thiết thì tôi sẽ có câu trả lời cho phóng viên cũng như công chúng chứ không nên lẳng lặng làm thinh, phụ lòng người đã tin yêu mình.

 Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công
Cô đang âm thầm thực hiện một dự án ra mắt sách trong thời gian tới, bộ sách có sự góp mặt của hơn 20 nghệ sĩ nổi tiếng trong làng giải trí

Sẽ tiếp tục làm Đại sứ Du lịch TP Hồ Chí Minh

- Là một Đại sứ du lịch của TP Hồ Chí Minh  nhưng dường như chị rất im ắng trên truyền thông trong các hoạt động, tại sao vậy?

Đại sứ được một năm trước nhưng tôi chủ ý không truyền thông ầm ĩ. Đóng góp của mình có gì lớn lao, khua trống chẳng làm gì? Công việc của Đại sứ du lịch thành phố chủ yếu là tham dự những cuộc họp, metting, sự kiện giao lưu văn hoá du lịch, những hoạt động của thành phố, thành đoàn, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các thành phố các nước trong khu vực. Cũng không có quá nhiều hoạt động quy tụ ngôi sao làng giải trí, nên kể ra chưa chắc người ta quan tâm!

- Nhưng tôi nghĩ nếu chị PR được tốt giống như Lý Nhã Kỳ đã làm được khi còn ở vị trí Đại sứ du lịch Việt Nam thì ngành du lịch thành phố cũng sẽ phát triển hơn nhiều?

Cả anh và tôi đều biết truyền thông là con dao hai lưỡi, nếu làm tốt và khéo thì người được lợi đầu tiên có thể là mình. Còn không ảnh hưởng và tổn thất lớn lao trước hết chính là cả tập thể. Báo chí đầu ngành có rất nhiều quan điểm khác nhau, lập trường của chủ bút còn thay đổi theo từng giai đoạn. Nay chúc mừng, ca ngợi, mai có thể lật mặt trái vấn đề đánh giá khác đi. Nên phải rất tế nhị và tập nhìn sâu. Tôi thì không giấu chuyện mình làm đại sứ du lịch TP Hồ Chí Minh nhiệm kì vừa qua, ai hỏi thăm thì tôi cũng rất thoải mái chia sẻ.

 Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công
Đinh Ngọc Diệp hiện tại đang là Đại sứ du lịch của TP Hồ Chí Minh

- Nhiệm kỳ làm đại sứ du lịch thành phố của chị là một năm, chị quyết định sẽ ứng cử cho nhiệm kỳ tới tiếp chứ?

Sở Du Lịch thành phố cũng gặp gỡ một vài ứng cử viên nhưng có thể chưa tìm được. Tôi nhận được email từ đại diện Sở khoảng tháng 4 khi đang ở xa, các anh chị mừng tôi về tiếp tục đảm nhiệm vai trò Đại sứ Du Lịch TP HCM thêm 1 năm nữa.

- Vậy có ai gợi ý chị ứng cử vào vị trí Đại sứ du lịch Việt Nam chưa?

Tôi nghĩ nó không cần thiết. Thứ nhất không phải dự định hay ứng cử là làm được. Tôi nghĩ thời gian, năng lực và tính cách mình hợp với quy mô hiện tại. Tôi hài lòng vì mình vẫn làm tốt những trách nhiệm được giao, cảm thấy nhà đại diện quốc tế phấn khởi khi mình tham dự tiếp đón. Ngoài ra, đây là năm đầu tiên trung tâm xúc tiến và phát triển Du Lịch TP đi vào hoạt động. Lượng việc và lịch trình chất dày như núi, mấy anh chị em tích cực chạy việc mà  làm chẳng xuể. Để phụ được vài khâu trong chuỗi hoạt động của năm, tôi cũng tiếc rẻ để vài cơ hội công việc trôi qua. Nên chẳng ngó đâu xa làm gì, tập trung làm cho tốt việc mình đi đã.

Người yêu của tôi là công việc

- Bận rộn với công việc như vậy thì thời gian chị dành cho gia đình, bạn bè và người yêu như thế nào?

Người yêu của tôi là công việc đây này. Có khi thấy sướng vì mình được lao động. Bố mẹ gia đình luôn bên cạnh từng bước chân. Có việc thì lập tức bạn bè xắn tay giúp đỡ, hổ trợ hết sức. Tôi may mắn và hạnh phúc quá!

- Làm việc nhiều và áp lực như vậy lại không có người đưa đón mỗi ngày, chị có thấy cô đơn và cần người chia sẻ không?

Cô đơn chưa chắc là cảm giác dành riêng cho người độc thân. ngay cả khi đã có bạn đời hay giữa lúc đang sum vầy tụ hội đông người, chúng ta vẫn thấy trống trải, cô đơn len lỏi. Hay là ta cứ bầu bạn với cô đơn, rõ ràng đây là anh chàng tốt bụng và chung thuỷ. Chẳng những khiến tâm hồn đong nhiều trải nghiệm thú vị mà bạn sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi chúng ta lại một mình! (Cười lớn)

 Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công
"Hiện tại bây giờ tôi là người cô đơn, mọi tình yêu tôi đang đổ dồn vào cho công việc"

- Bằng tuổi chị bạn bè cũng đã lập gia đình và đều đã có con, có bao giờ chị thấy sốt sắng vì điều này?

Sốt sắng hay lo lắng thì có giải quyết được vấn đề không nhỉ? Tuỳ duyên thôi.

- Nhưng hẳn bố mẹ chị cũng đã phải giục con gái lấy chồng rồi chứ?

Bố mẹ hiểu tính tôi, chưa bao giờ thúc ép để tôi suy chuyển điều gì cả. Bố mẹ chẳng lo, vì biết tôi có quyết định lớn bé gì thì cũng sẽ thưa gửi, xin phép đàng hoàng.

- Xinh đẹp, tài năng như chị ắt hẳn phải nhiều vệ tinh theo đuổi lắm?

Tôi ít đi ra đường, cũng thôi la cà phố xá nhìn ngắm cửa hàng xu hướng như lúc làm báo thời trang nữa. Kiến thức chủ yếu tích luỹ ở sách và nguồn internet, tối nhiều hôm phải xử lí việc nên cũng hết hứng thú hẹn hò. Nhiều người sẽ nghĩ rằng tôi có nhiều người theo đuổi nhưng hiện tại thì hoàn toàn không. Tôi không muốn kết bạn xả giao chóng vánh càng mất thời gian cho cả mình và bạn.

 Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công
Vẻ đẹp hiện đại, quyến rũ đầy sexy của Ngọc Diệp

Từng stress và khóc chỉ vì bộ đầm

- Chị có buồn không khi thông tin của chị thì xuất hiện không đều đặn trên báo nhưng những bài viết mổ xẻ nhan sắc của chị thì luôn nhan nhản?

Tôi đã chia sẻ rồi. Nếu bạn học báo chí thì sẽ nhìn vấn đề ở mặt tích cực. Dư luận còn quan tâm thì mình còn được nhắc đến. Chỉ khi chẳng ai muốn biết muốn nghe đến tên mình, có muốn cũng không ai đưa tin lên báo nữa, lúc đó mới nên buồn.

- Nhưng so sánh hình ảnh của chị hiện tại và trước đây thì phải công nhận có quá nhiều sự thay đổi ở khuôn mặt của chị?

Ai chẳng có lúc này lúc khác. Đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật, chỉ cần vài nét cọ là gương mặt đã thấy khác đi nhiều, vấn đề cân nặng, tạng người mỗi thời điểm cũng thay đổi. Tôi từng nửa đùa mà thật lòng đấy: “chỉ có mặt xi măng mới nguyên vẹn sau hơn chục năm ròng thôi”.

Sẵn cho phép tôi bày tỏ sự chán ngán vô cùng khi đi đâu làm gì cũng bị liệt kê xếp hạng. Ngày nhỏ cuối năm còn mong học bạ, chứ bây giờ ai đăng kí thi thố gì với ai mà mặc sức lôi tên nhét vào bảng hạng của báo mình? Cô nào thẩm mỹ, muốn giật giải phát hiện khám phá thì vài lần thôi. Đằng này đem ra chì chiết như thể thay mặt thiên hạ liệt người vào hàng tội phạm hình sự. Phải chi chúng ta cũng có bảng xếp hạng hàng tuần nhưng thiên về phẩm chất, đại loại như Sao làm việc nghĩa, gương tốt của Sao, thậm chí xếp hạng Sao ứng xử kém, hành vi chưa hay… thì chắc Nghệ Sỹ sẽ chẳng thèm thi đua phô diễn áo cánh, ngoại hình thay cho việc chăm chỉ tu rèn nhân cách.

- Vậy chắc hẳn chị đã rất căng thẳng khi bị soi xét quá nhiều?

Tôi đã từng stress đến khóc khi quá áp lực chỉ vì 1 bộ đầm. Bao nhiêu lần tan tiệc về nhà tâm trạng thất vọng ngao ngán khi tìm đỏ con mắt trên mạng chẳng ra bài khen chê gì về công việc mình đã nỗ lực, ngoài đôi giầy, chiếc nhẫn, hay bộ tóc giả… Nhưng giờ đây đối với tôi cái bình thường, thiếu sót, hay khiếm khuyết nhất thời mới chính là sức mạnh. Bởi hoàn hảo tuyệt đối chỉ có trong lý thuyết hoặc giả tạo.

 Đinh Ngọc Diệp: Nghề báo giúp tôi thành công
"Một người hoàn hảo tuyệt đối chỉ có trong lý thuyết hoặc là giả tạo mà thôi"

Con người ai chẳng có lúc buồn, lúc bệnh, lúc già nua, việc đột xuất hay tai nạn bất ngờ… và tôi sẽ không thiếu tự tin trước công chúng trong những hoàn cảnh đó. Sẽ có lúc mình tan họp muộn rồi chạy thẳng qua bữa tiệc, mình không kịp làm tóc và trang điểm lộng lẫy như thiên thần, có khi chiếc áo hàng triệu bạc trong hoàn cảnh khó khăn là điều vô lý thì tôi sẽ lôi chiếc váy cũ ra ủi… Đây mới chính là Ngọc Diệp mà ai đó đã từng thương quý, tôi không xa lạ khác biệt mà cũng như bao người, có điểm yếu, có tật riêng, nhưng vẫn cố sống tốt hơn từng ngày và biết nhìn vào giá trị thật sự của con người ẩn sau tấm áo sa hoa của phố chợ showbiz.

- Chị có dự định nào về phim ảnh trong thời gian tới không?

Phim thì gần đây nhất tôi có tham gia Lửa phật sẽ ra rạp vào tháng 7 tới, nhưng cũng một thân một mình nên tôi không thể san sẻ được quá nhiều việc. Thời gian tới có lẽ tôi sẽ không tham gia phim ảnh gì được nhiều vì dự án ra mắt sách của tôi cũng chiếm rất nhiều quỹ thời gian của tôi.

- Chị định ra mắt sách gì?

Thực sự nó rất khó chia sẻ, tôi muốn làm một cái bộ sách với sự tham gia của 20 nghệ sĩ, họ sẽ chia sẻ về bài học, những thăng trầm, khó khăn và kỷ niệm với nghề. Hiện tại tôi cũng đang tìm nguồn tài trợ để có thể in được nhiều cuốn sách, tất cả số tiền bán được  tôi dồn hết vào từ thiện.

Cám ơn Đinh Ngọc Diệp và chúc chị thành công!

 

theo Khám phá

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên