Vạch trần thủ đoạn lừa đảo 8.600 tỉ đồng của cha con cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Minh Đức |

Trong bối cảnh nợ gần 20 nghìn tỉ đồng, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo và thống nhất với con trai là Đỗ Hoàng Việt sử dụng 3 công ty để tạo ra các hoạt động kinh doanh giả mạo thông qua các hợp đồng khống. Bằng thủ đoạn này, 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và Tân Hoàng Minh chiếm đoạt của họ 8.600 tỉ đồng.

Câu kết với công ty kiểm toán 'làm đẹp' báo cáo tài chính

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo 8.600 tỉ đồng của cha con cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Anh Dũng (trái) và con trai Đỗ Hoàng Việt. Ảnh: Bộ Công an.

Hai cha con bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các đồng phạm vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết quả của điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng đồng phạm đã sử dụng một số công ty con để phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ, nhằm chiếm đoạt hơn 8.600 tỉ đồng của 6.600 nhà đầu tư.

Vẫn theo kết luận điều tra, Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) có vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng, được ông Dũng sáng lập từ năm 1993. Ông Dũng đã thành lập, mua lại cổ phần, vốn góp của 45 công ty để hoạt động theo mô hình tập đoàn và chỉ định người đứng tên pháp nhân và các công ty này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Dũng.

Vào năm 2021, do nợ lớn, các dự án mới chưa triển khai và ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp khó khăn về tài chính, nợ vay gần 20.000 tỉ đồng. Trong bối cảnh đó, ông Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt nghiên cứu cách huy động vốn cho công ty. Sau đó, kế hoạch sử dụng các công ty con gian dối để phát hành trái phiếu nhằm huy động tiền cho Tân Hoàng Minh đã được hình thành.

Ông Dũng đã thống nhất với Việt sử dụng pháp nhân của 3 công ty giả để tạo ra các hoạt động kinh doanh giả mạo thông qua các hợp đồng khống như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn.

Theo kế hoạch, Tân Hoàng Minh đã thông đồng với nhóm tại Công ty Kiểm toán Nam Việt (chi nhánh phía Bắc) và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu và làm đẹp báo cáo tài chính năm 2020 - 2021 nhằm hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch, nhóm đã thống nhất không sử dụng pháp nhân của Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu do đơn vị này có nhiều công ty con, dẫn đến "số liệu tài chính phức tạp". Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã sử dụng các công ty con thuộc tập đoàn để phát hành trái phiếu riêng lẻ có tài sản đảm bảo để tạo niềm tin và thu hút nhiều người mua trái phiếu.

Ông Dũng cũng đã chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu và thực hiện các dòng tiền "khống" để thể hiện việc thanh toán tiền từ Công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành. Mục tiêu của việc này là tạo ra giá trị "ảo" cho các gói trái phiếu và trái chủ cho Tân Hoàng Minh, để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân.

Sử dụng 585 tỉ đồng lừa đảo đặt cọc tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo 8.600 tỉ đồng của cha con cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh - Ảnh 2.

Trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cơ quan điều tra cáo buộc, mục tiêu của Tân Hoàng Minh là "huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thứ cấp", chủ yếu là người dân - những nhà đầu tư không chuyên. Với những thủ đoạn trên, Tân Hoàng Minh đã huy động được gần 14.000 tỉ đồng thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu vi phạm pháp luật.

Cơ quan điều tra đã xác định hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỉ đồng. Tập đoàn này đã sử dụng hơn 5.100 tỉ đồng tiền của người mua trái phiếu để thanh toán cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Tại cơ quan điều tra, ông Dũng khai số liệu thu chi liên quan đến việc bán trái phiếu đều được cấp dưới báo cáo hằng ngày.

Từ việc bán trái phiếu, Chủ tịch Tân Hoàng Minh chỉ đạo cấp dưới sử dụng không đúng mục đích. Tân Hoàng Minh đã chi trả nợ quá hạn cho hai ngân hàng SHB và Agribank, tổng cộng hơn 1.900 tỉ đồng; mua cổ phần hoặc hợp tác đầu tư cho nhiều dự án tổng cộng hơn 3.800 tỉ đồng.

Đáng chú ý, năm 2022, Tân Hoàng Minh đã sử dụng 585 tỉ đồng từ việc huy động trái phiếu để đặt cọc khi tham gia đấu giá đất ở Thủ Thiêm (TP HCM). Lúc đó, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm với giá 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá chào. Tuy nhiên, sau đó ông Dũng đã rút lui, xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất này.

Ngoài ra, ông Dũng còn sử dụng tiền để đầu tư vào chứng khoán và thua lỗ 153 tỉ đồng, số tiền còn lại được sử dụng cho việc trả nợ và tiêu dùng cá nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại