Ứng dụng định danh điện tử VNeID đi vào hoạt động, thay thế thẻ Căn cước công dân vật lý

Sơn Trần |

Mới đây, Bộ Công an công bố đưa vào hoạt động tài khoản định danh điện tử cùng ứng dụng VNeID, ví như "căn cước công dân điện tử", dùng để thay thế giấy tờ bản cứng khi cần thiết.

Mới đây, Bộ Công an đã tổ chức họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử, trung tướng Tô Văn Huệ (Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06, Bộ Công an) cho biết từ ngày 18/7, hệ thống định danh và xác thực điện tử chính thức được đưa vào sử dụng.

Ứng dụng định danh điện tử VNeID đi vào hoạt động, thay thế thẻ Căn cước công dân vật lý - Ảnh 1.

Ứng dụng VNeID.

Cùng với đó, trung tướng Tô Văn Huệ nhấn mạnh Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đưa ứng dụng VNeID phiên bản mới lên các nền tảng (Android và iOS) để cung cấp hàng loạt tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Cục C06 cho biết suốt 4 tháng qua, Bộ Công an làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ tài khoản định danh điện tử của người dân và đã thu nhận gần 6 triệu hồ sơ. Hiện 10 trường hợp ở Hà Nội đã được kích hoạt tài khoản, số còn lại đang được kích hoạt dần.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh (Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư), so với ứng dụng VNeID được triển khai hồi tháng 9/2021 để dùng khi khai báo di chuyển nội địa trong phòng chống dịch, phiên bản mới giống về tên gọi, nhưng được bổ sung thêm nhiều tiện ích định danh, xác thực điện tử.

Theo ông Vĩnh, ứng dụng VNeID được tích hợp thông tin về căn cước công dân gắn chip, thông tin thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về đăng ký xe. Khi cài đặt ứng dụng vào điện thoại, người dân có thể dùng VNeID để thay thế các loại giấy tờ này trong giao dịch hành chính.

Ứng dụng định danh điện tử VNeID đi vào hoạt động, thay thế thẻ Căn cước công dân vật lý - Ảnh 3.

Thẻ CCCD gắn chip vật lý.


Lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư dẫn chứng khi đi làm các thủ tục ở cơ quan công quyền, người dân có thể quét mã QR của ứng dụng VNeID, mà không cần xuất trình thẻ căn cước.

Phần mềm cũng thay thế thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh, thông tin về đăng ký phương tiện hay khai báo lưu trú với cơ quan chức năng mà không cần đến trực tiếp. Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục bổ sung thông tin về bằng lái xe vào ứng dụng. Như vậy, tài khoản định danh cùng ứng dụng VNeID có thể ví như "Căn cước công dân điện tử" để thay thế bản cứng khi cần thiết.

Ứng dụng định danh điện tử VNeID đi vào hoạt động, thay thế thẻ Căn cước công dân vật lý - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.


Ngoài ra, một tính năng mới đó là người dân có thể tố giác tội phạm hoặc thông báo, phản ánh về tình hình tội phạm, vụ việc có dấu hiệu hình sự thông qua ứng dụng VNeID. Thông tin của người tố cáo hoàn toàn được bảo mật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại