Ukraine tuyên bố đẩy lùi một phần lực lượng Nga

Hải Vân |

Quân đội Ukraine cho biết họ đã gây thiệt hại cho Lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 72 của Nga gần Bakhmut. Trong khi đó, thành phố phía đông này này vẫn là mục tiêu chính của Moskva.

Ukraine tuyên bố đẩy lùi một phần lực lượng Nga - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau một vụ nổ đạn pháo trong xung đột ở Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine hôm 7/5. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), ngày 10/5, ông Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của Quân đội Ukraine ở mặt trận phía Đông, cho biết tình hình chiến sự ở Bakhmut vẫn khó khăn và Moskva đang dần phải đưa các đơn vị thuộc quân đội chính quy vào chiến đấu vì Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner bị tổn thất nặng nề.

“Thật không may là các lực lượng của Ukraine vẫn chưa tiêu diệt được toàn bộ lữ đoàn Nga, song 2 đại đội đã bị thiệt hại nghiêm trọng ở đó,” ông Cherevatyi cho biết.

Theo hãng tin Reuters (Anh), những tuyên bố này khá tương đồng với thông tin mà lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết trước đó. Theo ông, lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 72 của Nga đã chạy khỏi các vị trí xung quanh thành phố.

“Lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 72 đã rút 3 km vuông vào sáng nay, nơi chúng tôi đã mất khoảng 500 binh sĩ”, thủ lĩnh Wagner xác nhận hôm 9/5.

Phía Nga chưa bình luận về các báo cáo cho rằng Lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 72 đã rút khỏi vị trí ở vùng ngoại ô phía Tây Nam của Bakhmut.

Thành phố Bakhmut ở phía Đông Ukraine là mục tiêu chính trong cuộc tấn công lớn vào mùa đông của Moskva và là nơi diễn ra cuộc chiến trên bộ đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ukraine tuyên bố đẩy lùi một phần lực lượng Nga - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine bắn đại bác gần Bakhmut một tuần trước. Ảnh: AP

Từ tuần trước, lãnh đạo Tập đoàn Wagner đã nhiều lần cảnh báo sẽ rút quân khỏi Bakhmut trừ khi các lực lượng vũ trang chính quy của Nga gửi thêm đạn dược cho tập đoàn quân sự tư nhân này. Trong bài phát biểu mới nhất hôm thứ 10/5, ông cho biết Wagner mới chỉ nhận được 10% số đạn dược mà họ cần.

Trong một tuyên bố, Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine xác nhận: “Đó là thông tin chính thức. Báo cáo của ông Prigozhin về việc Lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 72 của Lực lượng vũ trang Nga rút khỏi Bakhmut là chính xác”.

Ở diễn biến liên quan, sáng ngày 10/2, Tiểu đoàn Azov của Quân đội Ukraine đã đăng tải một đoạn video về tuyên bố của một trong những người sáng lập Azov, ông Andriy Biletsky. Ông Biletsky cho biết lực lượng này đã đánh bại lữ đoàn Nga.

Tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lục quân Ukraine, cũng đã đưa ra bình luận trong bài đăng trên Telegram.

“Ở một số khu vực của mặt trận, đối phương không thể đối phó với làn sóng tấn công dữ dội của lực lượng Ukraine và phải rút lui tới 2 km. Phòng thủ tốt đã khiến các lực lượng của Wagner kiệt quệ và buộc phải thay thế ở một số hướng nhất định bằng các đơn vị quân chính quy Nga, những đơn vị này đã bị đánh bại và bỏ chạy”, ông Syrskyi tuyên bố.

Ukraine tuyên bố đẩy lùi một phần lực lượng Nga - Ảnh 3.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Về phần mình, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết các nhóm tấn công của Nga đang tiếp tục các hoạt động tấn công ở vùng ngoại ô tây bắc và tây Bakhmut trong những ngày qua trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Từ hướng Donetsk, các nhóm tấn công tiếp tục các hoạt động nhằm kiểm soát các khu vực đô thị ở vùng ngoại ô phía Tây Bắc và phía Tây của thành phố Bakhmut. Các đơn vị Lực lượng Dù đã làm bất động đối phương ở hai bên sườn khu vực”, người phát ngôn Konashenkov nói.

Vị Trung tướng cho biết lực lượng không quân và pháo binh tác chiến/chiến thuật và lục quân của Nga đã tấn công các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 67, tấn công đường không 80 và tấn công số 5 của quân đội Ukraine gần các khu định cư Krasnoye và Stupochki ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và vùng ngoại ô phía tây Bakhmut.

“10 chiếc chiến đấu cơ và 2 máy bay trực thăng đã xuất kích ở khu vực này trong 24 giờ qua. Pháo binh của nhóm chiến đấu phía nam đã hoàn thành 98 mục tiêu khai hỏa”, ông Konashenkov báo cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại