Ukraine tung clip, nói giành được mục tiêu chiến lược trên Biển Đen do Nga kiểm soát

Thành Nam |

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine hôm 11/9 đưa ra tuyên bố kèm theo clip cho biết các lực lượng của nước này đã chiếm lại một giàn khoan dầu khí có vị trí chiến lược ở Biển Đen do Liên bang Nga kiểm soát kể từ năm 2015.

Ukraine tung clip, nói giành được mục tiêu chiến lược trên Biển Đen do Nga kiểm soát - Ảnh 1.

Binh sỹ Ukraine căng cờ trên giàn khoan. Ảnh cắt từ clip của tình báo quân sự Ukraine đăng tải trên YouTube

Theo hãng tin AFP của Pháp, giàn khoan này có tên là Boyka Tower, nằm giữa bán đảo Crimea, vốn được sáp nhập vào Nga năm 2014 và khu vực Odesa nằm ở phía Tây Nam Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra trên mạng xã hội Telegram và YouTube vào chiều 11/9 kèm theo một đoạn clip dài hơn 13 phút, tình báo quân sự Ukraine cho biết Kiev đã thiết lập quyền kiểm soát đối với giàn khoan Boyka Tower sau một cuộc chiến giữa lực lượng đặc biệt của Ukraine ở trên xuồng và máy bay chiến đấu Su-30 của Nga. Trong trận chiến này, máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã trúng đạn và buộc phải rút lui.

Ở đoạn clip mà tình báo quân sự Ukraine phát đi cùng với tuyến bố, người ta thấy cảnh quay những chiếc xuồng máy chạy quanh giàn khoan dầu khí, một số người lính đã giương súng bắn lên không trung và trèo lên giàn khoan.

Hãng tin Reuters của Anh cho biết thêm tới nay, Nga chưa bình luận về tuyên bố nêu trên của tình báo quân sự Ukraine và Reuters cũng không thể xác minh độc lập thông tin mà tình báo quân sự Ukraine đưa ra.

Tuy nhiên, theo tình báo quân sự Ukraine, đối với nước này, việc giành lại quyền kiểm soát Boyka Tower có tầm quan trọng chiến lược, khiến Nga mất khả năng sử dụng cho mục đích quân sự, giúp Ukraine tiến gần hơn tới việc giành lại Crimea.

Tuyên bố của tình báo quân sự Ukraine sau đó đã được Ukrinform, hãng thông tấn nhà nước của Ukraine đăng tải và cho biết thêm trong chiến dịch giành lại giàn khoan Boyka Tower, các lực lượng Ukraine đã thu được những chiến lợi phẩm có giá trị như một kho tên lửa NAR sử dụng trên trực thăng và radar Neva, có thể theo dõi hoạt động hàng hải ở Biển Đen.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại