Ukraine sản xuất hàng loạt máy bay không người lái ‘Shahed’ nội địa

Quỳnh Như Theo Pravda |

Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đã bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái tương tự như Shahed-136 của Iran.

Oleksandr Kamyshin, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine, tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cho biết, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine hiện đã đưa vào sản xuất hàng loạt máy bay không người lái cảm tử.

Ông lưu ý rằng đây là những máy bay không người lái mới chưa từng được Kiev công khai trước đây.

"Bắt đầu với cái được gọi là máy bay không người lái 'Shahed' của Ukraine. Chúng tôi không nêu rõ tên của sản phẩm này, nhưng chúng tôi đã đưa vào sản xuất hàng loạt và hiện đang sản xuất hàng chục chiếc mỗi tháng", ông Oleksandr Kamyshin nhấn mạnh.

Ukraine sản xuất hàng loạt máy bay không người lái ‘Shahed’ nội địa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cũng lưu ý rằng, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Ukraine tuyên bố máy bay không người lái (UAV) này tương tự UAV Shahed của Iran. Cần lưu ý rằng, máy bay không người lái cảm tử của Iran có khả năng mang từ 40 đến 50 kg chất nổ trên khoảng cách 1000-2000 km.

Trước đó, có thông tin cho rằng kỹ sư và nhà thiết kế Ukraine không chỉ có thể tái tạo mẫu máy bay không người lái tương tự như Shahed-131 và Shahed-136 của Iran mà còn phát triển các mẫu máy bay không người lái cảm tử của riêng họ với tầm hoạt động xa hơn.

Hồi đầu tháng này, Herman Smetanin, Giám đốc điều hành công ty công nghiệp quốc phòng Ukroboronprom cho biết, máy bay không người lái tầm xa nội địa đã được Bộ Quốc phòng Ukraine đặt hàng cho các hoạt động chiến đấu ở trên chiến tuyến.

Việc Ukraine tuyên bố sản xuất hàng loạt UAV tầm xa cho thấy ngành công nghiệp quốc phòng nước này đã đạt được một bước tiến quan trọng, trong tương lai sẽ giúp Kiev hạn chế phụ thuộc vào vũ khí phương Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại