Ukraine nêu các vũ khí cần thiết để giành lợi thế trước Nga trong mùa đông

Kiều Anh |

Sau khi Tổng thống Putin ra lệnh động viên một phần ở Nga, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr Havrylov đã kêu gọi phương Tây cung cấp thêm các vũ khí tầm xa tiên tiến để giành lợi thế trong mùa đông khắc nghiệt sắp tới.

Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2s7 Pion cỡ nòng 203 mm. Ảnh: Getty

Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2s7 Pion cỡ nòng 203 mm. Ảnh: Getty

Đứng đầu trong danh sách vũ khí mà Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr Havrylov yêu cầu là Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS).

Đây là loại tên lửa có tầm bắn xa hơn nhiều so với các hệ thống Ukraine đang sử dụng. Washington chần chừ cung cấp tên lửa này do lo ngại leo thang căng thẳng với Nga.

"Tôi nghĩ sau thông báo hôm nay của Tổng thống Putin, chúng ta đã tiến gần đến một quyết định chính trị ở Washington, đó là Ukraine xứng đáng và thực sự cần được cung cấp ATACMS", ông Havrylov cho hay.

Theo Thứ trưởng Ukraine, thành công của quân đội nước này trong việc sử dụng hệ thống pháo phản lực HIMARS đã khiến Nga phải lùi kho đạn dược và trung tâm hậu cần về sau tiền tuyến hơn 100 km. Điều đó khiến chúng đặt ngoài tầm bắn của HIMARS.

"Nếu chúng tôi có khả năng phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 100km, đó sẽ là thảm họa cho Nga. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu được cung cấp ATACMS" có tầm bắn lên đến 300km, ông Havrylov nói.

Các quan chức Mỹ lo ngại Ukraine sẽ sử dụng các hệ thống pháo tầm xa để tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga, động thái mà Moscow tuyên bố là sẽ leo thang căng thẳng. Trong khi đó, phía Ukraine cho biết họ cần các tên lửa có tầm bắn xa hơn để giải phóng lãnh thổ.

"Họ coi điều đó là một mối đe dọa trong trường hợp chúng tôi sử dụng nó để tấn công lãnh thổ Nga.

Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ không sử dụng nó để tấn công vào lãnh thổ Nga bởi chúng tôi có nhiều mục tiêu tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong đó có Crimea", ông Havrylov cho hay.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng kêu gọi phương Tây cung cấp thêm cho nước này xe bọc thép Humvee, các hệ thống phòng không, thiết bị chống UAV và hệ thống tác chiến điện tử.

"Cuộc chiến này sẽ chỉ có thể giành chiến thắng qua ưu thế về công nghệ chứ không phải qua số lượng binh lính hay số lượng vũ khí".

Thứ trưởng Havrylov cho biết Ukraine cần các vũ khí chống tăng có tầm bắn xa hơn tên lửa Javelin.

"Javelin là một vũ khí hiệu quả nhưng tầm bắn của nó chỉ khoảng 2,5 km" trong khi các xe tăng của Nga thường ở vị trí xa hơn, ông Havrylov nhận định.

"Do đó, chúng tôi cần thứ gì đó như UAV, UAV cảm tử hoặc các hệ thống chống tăng có tầm bắn lên 6km".

Ông cũng cho biết "chúng tôi đã nhận được một số thứ từ Mỹ" song không nêu cụ thể đó là gì. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine:

"Mùa đông là cánh cửa cơ hội cho quân đội chúng tôi. Với những phương tiện và thiết bị phù hợp, chúng tôi có thể đạt thành công lớn hơn trong thời gian mùa đông này".

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ và đồng minh không tìm kiếm hòa bình ở Ukraine mà chỉ sử dụng nước này để nỗ lực gây ra thất bại chiến lược cho Nga.

"Hiện nay, các nước phương Tây tiếp tục bơm vũ khí và thiết bị quân sự cho chính quyền tân phát xít ở Kiev và huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine.

Các vũ khí của Mỹ và NATO được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga giáp biên giới với Ukraine, khiến dân thường ở đây thiệt mạng. Lầu Năm Góc không che giấu việc họ đang cung cấp cho Kiev các thông tin tình báo và vị trí các mục tiêu để thực hiện các cuộc tấn công.

Chúng tôi đã ghi nhận sự xuất hiện của lính đánh thuê và các cố vấn Mỹ trên chiến trường", ông Lavrov cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại