Ukraine muốn lôi Mỹ vào cuộc chiến với Nga?

Kiệt Linh |

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, bằng cách dàn dựng một vụ khiêu khích 'bom bẩn', Kiev muốn hai cường quốc hạt nhân Nga-Mỹ chống lại nhau.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

Washington đang phớt lờ những lời cảnh báo của Moscow về việc Ukraine có kế hoạch kích nổ một “quả bom bẩn” để gài bẫy Nga, đổ lỗi cho Nga, ông Anatoly Antonov hôm qua (9/11) đã cáo buộc như vậy.

Đại sứ Nga nói thêm rằng điều này có thể cho phép Kiev lôi kéo Mỹ và NATO tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột với Nga.

Trong một bài báo đăng trên mạng xã hội, Đại sứ Antonov nói rằng Nga đã “nỗ lực hết sức để kết nối với cộng đồng quốc tế” để cảnh báo về một vụ đánh bom bẩn do Kiev thực hiện nhằm gài bẫy Nga. Theo vị quan chức của Nga, Ukraine cũng đang cân nhắc một kịch bản thậm chí còn nguy hiểm hơn - một cuộc khiêu khích tại một nhà máy điện hạt nhân có thể dẫn đến "một thảm họa tương đương với Chernobyl và Fukushima."

“Tuy nhiên, Washington né tránh các cảnh báo của chúng tôi, miêu tả những cảnh báo đó là ‘sai lệch’ và ‘vô căn cứ’”, Đại sứ Nga cho biết.

Theo ông Antonov, Ukraine có kế hoạch kích nổ một quả bom bẩn rồi sau đó dàn dựng để đổ lỗi cho Nga đã sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, vì vậy "Kiev có thể giả vờ là nạn nhân để lôi kéo Mỹ cũng như NATO can dự trực tiếp vào cuộc xung đột" và "khiến các cường quốc hạt nhân quay ra chống lại nhau”.

“Mỹ tiếp tục giả vờ rằng họ không nhìn thấy những xu hướng nguy hiểm đó”, Đại sứ Antonov cho biết đồng thời nói thêm rằng“ bằng cách biện minh cho chế độ Kiev, Washington đang trở thành “đồng phạm của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân”.

Tháng trước, Nga cảnh báo rằng các lực lượng của Kiev có thể đang lên kế hoạch kích nổ một quả bom bẩn trên lãnh thổ của chính họ để đe dọa người dân địa phương, kích hoạt làn sóng tị nạn sang EU và đổ lỗi cho Moscow.

Mỹ, Anh và Pháp đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc của Moscow, gọi đó là "những cáo buộc sai trái trắng trợn", nói rằng điều này "không nên được sử dụng như một cái cớ cho sự leo thang lớn hơn."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại