Ukraine lo lắng về Elon Musk

Công Thuận |

Kiev đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các thiết bị đầu cuối cung cấp internet từ vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk và lo ngại về thông tin sai lệch ngày càng tăng trên Twitter.

Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu của Ukraine Olha Stefanishyna. Ảnh: EPA

Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu của Ukraine Olha Stefanishyna. Ảnh: EPA

Các điểm truy cập internet dựa trên vệ tinh của Starlink là "tín hiệu của sự sống" đối với những người Ukraine đang trải qua xung đột, nhưng hành vi khó lường của tỷ phú Elon Musk đã khiến Chính phủ Ukraine phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Đó là thông tin từ Olha Stefanishyna, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương.

Theo bà Olha Stefanishyna, những thay đổi lớn của ông Musk với Twitter cũng khiến Kiev lo lắng rằng nền tảng mạng xã hội này sẽ trở thành “nguồn chính” của thao túng truyền thông.

Phát biểu với các phóng viên tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax, bà Stefanishyna thông báo Chính phủ Ukraine đã bắt đầu mua sắm “một số thiết bị", hầu hết là của châu Âu, đồng thời đang làm việc với các đối tác Mỹ để thay thế Starlink, lưu ý rằng giải pháp này “ít nhất đảm bảo liên lạc và kết nối bền vững của chính phủ”.

Tuy nhiên, bà Stefanishyna thừa nhận “Starlink từng là tín hiệu của sự sống cho Ukraine”.

Thật vậy, dịch vụ này đã được ca ngợi bởi các chỉ huy trên chiến trường của Ukraine, những nhân viên dịch vụ Mỹ phối hợp với họ từ bên ngoài biên giới Ukraine và các nhà thầu công nghệ thông tin của Mỹ tại Ukraine. Starlink cũng cho phép công dân Ukraine duy trì liên lạc với thế giới bên ngoài.

Thông tin liên lạc qua vệ tinh do công ty của tỷ phú Musk cung cấp đã đóng một vai trò quan trọng với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Từ Donetsk đến Frankfurt, Starlink đang cho phép Ukraine sử dụng thông tin tình báo nhanh chóng cũng như kết nối các lực lượng Ukraine với các nhà cung cấp và bảo trì vũ khí để nhanh chóng sửa chữa các trang thiết bị bị hư hỏng đồng thời chuyển giao vũ khí thay thế.

Nhưng bà Stefanishyna cho biết ông Musk dường như thay đổi các quyết định của mình hàng ngày, thậm chí hàng giờ, dẫn đến một số thách thức. “Đó không phải là định dạng hợp tác liên chính phủ mà là chính phủ với doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp không chắc chắn”, bà Stefanishyna nêu quan điểm.

Vào tháng 10, các quan chức Lầu Năm Góc cũng cho biết họ sẽ tìm kiếm các giải pháp thay thế Starlink sau khi Giám đốc điều hành Musk tuyên bố sẽ không trợ cấp cho Ukraine sử dụng dịch vụ của mình nữa.

"Hoạt động đã tiêu tốn của SpaceX (hãng điều hành các vệ tinh phát sóng internet Starlink thu của quân đội Ukraine) 80 triệu USD và sẽ vượt quá 100 triệu USD vào cuối năm", ông Musk thông báo, nhưng sau đó đã thay đổi quyết định trên và cho biết sẽ tiếp tục tài trợ cho dịch vụ Starlink ở Ukraine.

Thêm vào cảm giác không chắc chắn đối với Ukraine là những bình luận trên Twitter của ông Musk. “Chúng tôi lo lắng rằng Twitter sẽ trở thành một nguồn thao túng thông tin", bà Stefanishyna nói, ám chỉ đến một tweet ngày 3/10 trong đó ông Musk đề nghị bàn giao Crimea cho Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại