Ukraine đang cảm thấy bị Washington bỏ rơi?

VĂN ĐỨC |

Theo truyền thông Nhật Bản, Ukraine đang cảm thấy bị Washington bỏ rơi.

Ukraine, quốc gia sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán quan trọng với Nga trong tương lai gần, đang cảm thấy như bị Mỹ bỏ rơi, tờ Japan Times của Nhật Bản nhận định.

Ukraine là trung tâm của trận chiến địa chính trị ngày nay giữa phương Đông và phương Tây, nhưng họ đang cảm thấy ngày càng đơn độc và bị bỏ rơi bởi những người bảo trợ Mỹ trong bối cảnh tiến trình luận tội Tổng thống đang diễn ra ở Washington” - tờ báo viết.

Các quan chức Mỹ thể hiện sự thờ ơ ngày càng gia tăng và miễn cưỡng tham dự các cuộc họp với đại diện của Kiev - một thành viên trong Quốc hội Ukraine than phiền với tờ báo. Bên cạnh đó, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có một ai được bổ nhiệm vào chức vụ Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine sau khi ông Kurt Volker từ chức. Một vị trí khác cũng đang được bỏ trống là chức Đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Quốc tế của đồng bào Nga, ông Vadim Kolesnichenko, tin rằng, tất cả những điều này không có nghĩa là Mỹ “bỏ rơi “ Ukraine – họ chỉ đơn giản là không muốn sa lầy vào các vấn đề của Kiev.

Mỹ chi trả rất nhiều tiền để dựng lên những người ủng hộ ở Ukraine, để thay đổi đường lối của đất nước này. Mặt khác, giống như ở bất kỳ chính phủ bù nhìn nào khác, họ cố gắng tham gia quản lý ít hơn để không bị sa lầy vào vấn đề tham nhũng và những rắc rối mà chính phủ tại Kiev đang gặp phải” - ông Kolesnichenko nói với Sputnik.

Tuy nhiên, Washington không có ý định “buông tay” Ukraine - chuyên gia nhận định.

Mỹ không quan tâm đến số phận của Ukraine, mà là dự án ‘chống Nga’ vốn phải được triển khai liên tục để luôn giữ cho Nga ở trạng thái căng thẳng. Washington sử dụng Kiev như một công cụ để tiến hành các tiến trình đàm phán và trò chơi chính trị với Nga. Do đó, không ai có ý định đẩy Ukraine đi đâu cả - đây là quân cờ để thương lượng” - ông Kolesnichenko nhận định.

Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ trước đó khởi xướng tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump , cáo buộc ông gây áp lực với Kiev để điều tra các hoạt động tại Ukraine của đối thủ chính trị của ông – cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bản thân ông Trump tuyên bố rằng, ông chỉ kêu gọi chính quyền Ukraine chống tham nhũng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại