Ukraine càng nghèo, Tổng thống càng giàu: Chỉ sau 1 năm, thu nhập của ông Poroshenko tăng gần 100 lần!

Hồng Anh |

Nhà phân tích chính trị Nga Alexander Dudchak cho biết ông cảm thấy "cay đắng" thay cho người dân Ukraine...

Thu nhập của ông Poroshenko tăng gần 100 lần so với năm trước đó

Theo báo RT (Nga), tổng thu nhập năm 2018 của ông Petro Poroshenko - Tổng thống đương nhiệm của Ukraine đang nỗ lực chạy đua cho nhiệm kỳ mới - đã tăng gấp gần 100 lần so với thu nhập của ông này trong năm 2017.

Các thông tin từ tờ khai thu nhập cá nhân và chứng từ thuế của ông Poroshenko cho thấy, trong vòng 12 tháng tính từ ngày 1/4/2018 tới ngày 31/3/2019, thu nhập của vị Tổng thống này là 1,56 tỉ hryvnia (57 triệu USD), gấp 95 lần so với số liệu được công bố cùng kì năm ngoái. Trong năm tài khóa 2017, thu nhập của ông Poroshenko chỉ vào khoảng 16,3 triệu hryvnia (600.000 USD).

Phần lớn thu nhập của ông Poroshenko - khoảng 40,4 triệu USD - đến từ khoản lợi tức đầu tư tại quỹ ủy thác Rothschild Trust Schweiz (Thụy Sĩ), công ty con của Ngân hàng Rothschild Bank AG. Bên cạnh đó, ông này còn thu được khoản lợi nhuận 14,7 triệu USD từ quỹ đầu tư Prime Assets Capital investment fund, và lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ lên tới gần 1 triệu USD.

Trong khi đó, ngoài khoản tiền lương của Tổng thống giá 400.000 hryvnia (14,7 nghìn USD), ông Poroshenko và phu nhân Marina Poroshenko cũng thu được thêm khoảng 30.000 USD từ việc bán bất động sản, trong đó có 14.000 USD đứng tên bà Marina.

Trên giấy tờ, hiện ông Poroshenko đang sở hữu một ngôi nhà riêng nằm trên khu đất rộng hơn 1.330 m2, cùng 3 mảnh đất có diện tích khoảng 42.000 m2 tại vùng Kozyn. Ông này còn sở hữu 3 tòa nhà có tổng diện tích hơn 12.000 m2, 2 căn hộ khác ở Kiev, và 1 căn hộ ở thành phố Vinnytsia. Trong khi đó, vợ ông Poroshenko đứng tên một căn hộ chung cư, một mảnh đất và một căn nhà vườn tại quận Boryspil.

Ukraine càng nghèo, Tổng thống càng giàu: Chỉ sau 1 năm, thu nhập của ông Poroshenko tăng gần 100 lần! - Ảnh 2.

Đế chế kinh doanh của ông Poroshenko theo các số liệu trước năm 2017. Đồ họa: Ganna Naronina.

Chuyên gia Nga: Người Ukraine không hài lòng với khối tài sản của ông Poroshenko

Bình luận về mức thu nhập "khủng" của Tổng thống Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với đài Sputnik, nhà khoa học chính trị - nhà kinh tế học người Nga Alexander Dudchak cho biết đó có thể là lí do khiến người dân nước này cảm thấy bất mãn và quyết định không tiếp tục ủng hộ ông Poroshenko.

Ông Dudchak cho rằng "thật đau buồn" khi Ukraine phải mất mát nhiều đến thế, trong khi một người vẫn tiếp tục ngày càng giàu có hơn.

"Ở Ukraine, chỉ có một người được làm giàu - đó là Petro Poroshenko", ông Dudchak nói.

"Ngành ngân hàng nằm dưới sự kiểm soát của [ông Poroshenko], và ông ta còn tự mình 'thâu tóm' một số ngành công nghiệp. Tại một đất nước đang ngày càng nghèo đi, nền kinh tế đang dần bị sụp đổ, chỉ có người này và đội ngũ thân cận với ông ta ngày càng trở nên giàu có.

Thật là cay đắng, thật là đáng tiếc cho Ukraine. Đất nước này đã đánh mất biết bao nhiêu con người và ngành công nghiệp chỉ để làm giàu cho một cá nhân", ông Dudchak chia sẻ với phóng viên của đài Sputnik.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Ukraine, mức lương bình quân đầu người tại nước này vào thời điểm tháng 9/2018 là 9.042 hryvnia (khoảng 320 USD).

Ông Poroshenko hiện đang tham gia cuộc đua cho nhiệm kỳ Tổng thống mới ở Ukraine. Sau vòng bầu cử đầu tiên, ông này đứng ở vị trí thứ 2 sau danh hài Vladimir Zelensky - người đang dẫn đầu với 30,45% số phiếu bầu của cử tri. Trong khi đó, vị Tổng thống đương nhiệm chỉ giành được 17,8% số phiếu bầu. Đây là kết của được Ủy ban Bầu cử Ukraine công bố sau khi xử lý 70,03% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, kết quả này chưa đủ để phân định thắng thua vì không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ (vượt quá 50%), do đó 2 người có số phiếu cao nhất là ông Zelensky và ông Poroshenko sẽ tiếp tục bước vào vòng đối mặt trực tiếp vào ngày 21/4 tới.

Chuyên gia Dudchak cho biết, mặc dù người dân Ukraine cảm thấy bất mãn, nhưng họ sẽ không tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ trên quy mô lớn, vì hiện tại cơ quan an ninh quốc gia SBU vẫn đang nằm dưới quyền kiểm soát của ông Poroshenko.

Thay vào đó, người dân Ukraine đã lựa chọn cách thể hiện sự không hài lòng của mình thông qua kết quả bầu cử: "Ông Poroshenko phải khó nhọc lắm mới có thể leo lên vị trí thứ 2 và bước vào vòng quyết định", nhà phân tích chính trị người Nga nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại