Ukraine bối rối trước 'Chuyến tàu Sa hoàng' dài 30 km

Hoàng Yến/ |

GD&TĐ - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine không hiểu mục đích của Nga, cũng không biết phải làm gì với “Chuyến tàu Sa hoàng” (Tsar Train) dài tới 30 km.

Theo giới truyền thông Nga và Ukraine, Lực lượng vũ trang Nga đã tạo ra một tuyến phòng thủ độc đáo ở Donbass, đây là một đoàn tàu kéo dài vài chục km gồm 2100 toa các loại.

Theo truyền thông thân Ukraine, tuyến phòng thủ kỳ dị này được đặt biệt danh là “Chuyến tàu Sa hoàng” (“Tsar Train”) bắt đầu được tạo ra vào tháng 7 năm 2023, nằm giữa Mariupol và Donetsk, với chiều dài vào khoảng 30 km, đoạn bắt đầu ở ga gần Elenovka và kết thúc gần Volnovakha.

Trên thực tế, đoàn tàu này là một hệ thống chướng ngại vật khổng lồ, bao gồm các cứ điểm hỏa lực, bao phủ một khu vực đáng kể mà giới truyền thông Ukraine còn gọi nó bằng một biệt danh khác là “con rết”.

Theo giới truyền thông Kiev, Lực lượng Vũ trang Ukraine chưa hiểu hết về kết cấu của tuyến phòng này và họ không biết phải làm gì với “Chuyến tàu Sa hoàng” dài 30 km giữa Mariupol và Donetsk.

Ukraine bối rối trước 'Chuyến tàu Sa hoàng' dài 30 km- Ảnh 1.

Theo giới phân tích, với kinh nghiệm xây dựng các tuyến phòng thủ của Nga, sẽ rất khó để vượt qua “con rết” khổng lồ này.

Hơn nữa, địa hình ở những khu vực này cũng không thuận lợi cho hoạt động tác chiến của Quân đội Ukraine (AFU). Nếu AFU không tạo ra một hành lang nhất định tới khu vực này thì việc triển khai trang, thiết bị là hết sức bất lợi.

Nhìn chung, cho đến thời điểm hiện tại, Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn chưa biết phải làm gì trước trở ngại như vậy.

Theo bình luận của trang web Nga “Reporter”, rõ ràng là “Chuyến tàu Sa hoàng” có khả năng trở thành tuyến chướng ngại vật đáng tin cậy, làm nòng cốt trong hệ thống phòng thủ của quân đội Nga, ngăn chặn một cuộc đột phá thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tuy nhiên, vẫn khó đánh giá hiệu quả của tuyến phòng thủ như vậy khi chưa hiểu hết những gì còn ẩn chứa sau nó, bởi có lẽ Lực lượng Vũ trang Nga không chỉ lợi dụng mỗi chiều dài của đoàn tàu để chặn bước quân Ukraine, mà họ sẽ triển khai thêm một số biện pháp phòng thủ khác như ở Zaporozhye.

Theo truyền thông Nga, việc Nga tạo lập “con rết” khổng lồ này này từ tháng 7 năm 2023 đến nay đã cho thấy nó thực sự được sử dụng để làm hệ thống phòng thủ, chứ không nhằm mục đích khác như huấn luyện.

Nếu Quân đội Ukraine có thể tiếp cận được khu vực này thì mới thực sự biết sự hữu ích của nó trong việc bảo vệ khu vực kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại