Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101

Sao Đỏ |

Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu phát triển một loại tên lửa hành trình phóng từ trên không với tính năng tương đương Kh-101 của Nga.

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 1.

Tờ The Economist cho biết sau khi tham khảo một nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine. Đồng thời không loại trừ khả năng Kyiv sẽ nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ phương Tây.

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 2.

Cần nhắc lại rằng Kh-101 là tên lửa hành trình không đối đất chiến thuật, được chế tạo bằng công nghệ giảm tín hiệu phản xạ radar, loại đạn tấn công này được chế tạo độc quyền từ các linh kiện của Nga.

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 3.

Kh-101 sử dụng hệ thống dẫn đường kết hợp, nó có thể nhận được thông tin cập nhật trên đường đi về tọa độ của mục tiêu. Không giống như các tên lửa thế hệ trước, Kh-101 có khả năng đặc biệt là thay đổi mục tiêu khi đang bay.

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 4.

Lần thực chiến đầu tiên của tên lửa Kh-101 diễn ra trong một hoạt động quân sự của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ở Syria, cụ thể là vào ngày 17 tháng 11 năm 2015.

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 5.

Khi đó tổng cộng 16 tên lửa Kh-101 đã được Không quân Nga sử dụng đồng thời, nhằm vào mục tiêu là căn cứ của các nhóm vũ trang nổi dậy chống lại chính quyền Damascus. Hơn nữa, vụ phóng diễn ra ở một cự ly cách rất xa biên giới

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 6.

Sang tới tháng 11 năm 2016, vụ phóng tên lửa hành trình Kh-101 đầu tiên từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã diễn ra, cung cấp thêm một lựa chọn cho việc sử dụng.

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 7.

Vào tháng 3 năm 2022, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắt đầu sử dụng tên lửa Kh-101 trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tương tự Kh-101 - Ảnh 8.

Với sự trợ giúp của một số lượng tên lửa nhất định, một cơ sở quân sự ở Kyiv đã bị phá hủy. Các báo cáo về việc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sử dụng tên lửa Kh-101 vẫn đang được cập nhật.

Tên lửa hành trình Kh-101 được phóng đi từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại