UAV Nga 'bầy đàn' tập kích trận địa S-300 Ukraine

Trà Khánh |

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong một cuộc tập kích vào cuối tháng 4, các UAV 'cảm tử' của nước này đã phá hủy ít nhất bốn xe phóng tên lửa S-300 Ukraine.

TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc tập kích bằng UAV "cảm tử" Lancet chỉ trong ngày 27/4 đã phá hủy 4 bệ phóng S-300 và một hệ thống pháo phòng không Gepard của quân đội Ukraine ở vùng Kherson.

Còn RIA Novosti dẫn nguồn tin từ quân đội Nga cho hay, trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật tấn công UAV Lancet theo "bầy đàn" để phá hủy các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa của Ukraine, ví dụ các đơn vị S-300PS và S-300V Ukraine trong cuộc tập kích ngày 27/4.

Theo đó khi quân đội Nga sử dụng chiến thuật tấn công "bầy đàn", họ có thể huy động hơn 10 UAV Lancet bay lảng vảng và tập kích vào mục tiêu, nguồn tin cho hay.

UAV Nga bầy đàn tập kích trận địa S-300 Ukraine - Ảnh 1.

Các xe phóng S-300 của Ukraine dù cố gắng di chuyển vẫn bị UAV Nga đánh trúng trong cuộc tập kích ngày 27/4. (Ảnh: RusVesna)

Theo giới chuyên gia, tác chiến dùng UAV tấn công "bầy đàn" được xem là một trong những chiến thuật tương lai. Trong nhiều trường hợp, các UAV chỉ sở hữu kích thước nhỏ, nhưng lại được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như hệ thống trinh sát, tác chiến điện tử hoặc thậm chí mang theo thuốc nổ để biến thành UAV "cảm tử".

Một nhóm UAV số lượng lớn lao vào mục tiêu có thể làm rối loạn lá chắn phòng không và gây ra sức sát thương đáng kể trong khi giá thành của chúng không cao. UAV "bầy đàn" được xem là một trong những thách thức đặc biệt của tác chiến hiện đại.

Việc Nga sử dụng bầy đàn UAV Lancet khiến uy lực của dòng vũ khí này càng gia tăng. Trước đó, quân đội Nga từng đánh giá cao khả năng tác chiến của dòng UAV Lancet tại Ukraine.

Đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố mẫu UAV Lancet-3 đã phá hủy 45% số pháo kéo và pháo tự hành mà NATO viện trợ cho Ukraine.

Dòng UAV "cảm tử" Lancet được Nga ra mắt năm 2019, có khả năng hoạt động độc lập, không cần sự hỗ trợ từ các hệ thống điều khiển mặt đất hoặc mặt biển.

Sau khi phát hiện mục tiêu, Lancet có thể lao tới để tiêu diệt bằng khối thuốc nổ mang theo trong thân. Cảm biến trên Lancet sẽ ghi lại quá trình lao tới mục tiêu và truyền hình ảnh trực tiếp về đài chỉ huy để đánh giá hiệu quả của đòn tấn công.

Biến thể Lancet nguyên gốc có tầm hoạt động 40 km và mang đầu đạn nặng 3 kg, trong khi mẫu Lancet nâng cấp có tầm bay vượt trội và trang bị đầu nổ 5 kg mạnh hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại