Tuyên án các bị cáo vụ 500kg ma túy vứt ở cánh đồng muối

Cảnh Huệ |

Bị bại lộ về việc cất giữ gần 500kg ma túy đá ở kho chứa, các đối tượng người Đài Loan yêu cầu Phú thuê xe tải đi vứt ở cánh đồng muối. Phú cùng Mạnh, Trung đi vứt ma túy, không lâu sau, các bị cáo đến cơ quan công an đầu thú.

Ngày 8/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) về tội “Che giấu tội phạm”; bị cáo Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP. Vinh) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú xã Hưng Đông, TP. Vinh) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo tài liệu của CQĐT, trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú quen người đàn ông tên Quang (Hà Tĩnh). Cuối tháng 2/2019, Phú đã về nước và nhận lời khi Quang thuê đi phiên dịch cho một người Đài Loan.

Sau đó, một người Đài Loan tên là A Sấn sang Việt Nam gặp Phú, chỉ dẫn cách thức thuê nhà kho ở khu vực huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Phú đã thuê kho chứa hàng của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Đến ngày 4/4/2019, theo chỉ dẫn của Quang và người Đài Loan, Phú lên thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đón xe, nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe tải mang biển kiểm soát Lào. Số hàng được cất vào kho.

Sáng 13/4/2019, Phú đưa Ho Yu-Hsiang (SN 1998, trú xã Thọ Phong, huyện Hoa Liên, Đài Loan) và Lin Kun-Jung (SN 1978, trú xã Nội Phố, huyện Bình Đông, Đài Loan) đến kho hàng ở Quỳnh Lưu. Tại đây, 2 người Đài Loan này đã bóc 25 thùng cát tông ra, bên trong mỗi thùng có 2 chiếc loa kéo nhãn hiệu Trung Quốc.

Tại đây, Ho Yu-Hsiang và Lin Kun-Jung đóng cửa kho, không cho ai vào và tiến hành mở các loa thùng lấy 494 gói ma túy đá ra bỏ vào các bao bì xác rắn màu trắng.

Đến khoảng 22h30 phút (ngày 15/4/2019), khi đang uống cà phê tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam thì Phú vô tình đọc được bài báo viết về vụ bắt giữ số lượng lớn ma túy đá được giấu trong các loa thùng tại đường Phùng Chí Kiên, TP Vinh.

Thấy các hình ảnh trong bài báo có các thùng cát tông đựng loa thùng chứa ma túy giống như các thùng cát tông đựng loa thùng mà mình đã nhận nên Phú đã đưa cho 2 người Đài Loan xem hình ảnh bài báo. Sau đó, Lin Sheng-Hsiung bảo Phú im lặng và đi xuống phòng nghỉ nói chuyện. Lin Sheng-Hsiung yêu cầu Phú thuê xe đi vứt.

Tuyên án các bị cáo vụ 500kg ma túy vứt ở cánh đồng muối - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Trần Vũ.

Phú gọi điện cho Nguyễn Bảo Trung để nhờ thuê một chiếc xe tải và nói với Trung là đưa gỗ đi vứt. Sau đó, Phú và Trung nhờ bạn đưa đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe tải. Cả 3 sau đó đã ra kho chứa hàng.

Theo chỉ dẫn của Lin Sheng-Hsiung, Phú đã vứt ma túy ở ngã ba đường của đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Trung biết việc Phú vận chuyển ma túy đi vứt, nhưng vì tình cảm nên không báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Phú về khách sạn thông báo cho hai người Đài Loan đã hoàn thành công việc. Lin Sheng-Hsiung xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Đến 16h ngày 16/4/2019, Mạnh nảy sinh ý định đe dọa Phú để lấy tiền. Do Phú chỉ có 9 triệu đồng nên Mạnh đồng ý nhận, số tiền còn lại tính sau.

Đến sáng 17/4/2019, biết được Công an đã phát hiện thu giữ các bì tải đựng ma túy nên Phú, Mạnh, Trung đã đến Cơ quan CSĐT đầu thú. Biên bản mở niêm phong, xác định tổng khối lượng ma túy là 489.685,00 gam.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Phú 3 năm 6 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm" bị cáo Võ Sỹ Mạnh 2 năm tù treo về tội "Cưỡng đoạt tài sản" bị cáo Nguyễn Bảo Trung 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm". Tòa cũng buộc Mạnh phải trả lại cho Phú 9 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại