Tướng không quân Nga "bẻ gãy" việc Ấn Độ chỉ trích tiêm kích tàng hình Su-57

Bảo Lam |

Dự kiến tiêm kích tàng hình Su-57 có thể là dòng chiến đấu cơ tối tân mà Ấn Độ sẽ biên chế cho không quân, tuy nhiên hiện thời mọi thứ diễn ra không hoàn toàn như vậy.

Sự hợp tác của Nga và Ấn Độ trong khuôn khổ tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ thứ 5 sẽ là việc thực hiện một trong những kế hoạch định hướng chiến lược của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nhằm thiết lập mối quan hệ hữu nghị với quốc gia Nam Á này. Tuyên bố trên được Thiếu tướng không quân Nga Vladimir Popov đưa ra.

Hoạt động sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình Su-57 đã được khởi động vào ngày 29/5/2019. Đến năm 2025, sẽ xuất xưởng những chiếc máy bay với động cơ mới của giai đoạn 2 có các tính năng bay tốt hơn đối với một cỗ máy chiến đấu.

Tướng không quân Nga bẻ gãy việc Ấn Độ chỉ trích tiêm kích tàng hình Su-57 - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình Su-57.

Vũ khí của tiêm kích Su-57 sẽ là các tên lửa không đối không và không đối đất, pháo 30mm và bom hàng không thế hệ mới.

Một trong những khách hàng chính của sản phẩm quân sự Nga là Ấn Độ. Dự kiến Su-57 cũng sẽ là chiếc máy bay mà New Dehli sẽ biên chế cho không quân của họ, tuy nhiên hiện thời mọi thứ diễn ra không hoàn toàn như vậy.

Giới quân sự Ấn Độ đã bất ngờ đưa ra những tuyên bố cho rằng các cảm biến, radar và hệ thống điện tử của tiêm kích tàng hình Su-57 dường như không đáp ứng những tiêu chuẩn của thế hệ thứ 5.

Tướng Vladimir Popov trong cuộc trả lời phỏng vấn của "Kinh tế hôm nay" (Nga) đã không đồng tình với quan điểm này.

Ông lưu ý rằng tiêm kích tàng hình Su-57 không chỉ hoàn thành rất tốt các bài thử nghiệm, mà còn có tiềm năng lớn để nâng cấp và thích ứng với những yêu cầu của lực lượng vũ trang các nước trong tương lai.

Ấn Độ, theo lời ông, đang cố gắng kỳ kèo để có được cho mình những điều khoản tốt nhất và giành lấy các ưu thế.

"Đối với Moscow, sự hợp tác với New Dehli trong dự án thế hệ thứ 5 là việc triển khai một trong những kế hoạch định hướng của Shoigu về thiết lập mối liên hệ hữu hảo với Nam Á", ông Popov nhấn mạnh.

Ấn Độ và Nga có thể hoàn toàn phối hợp tốt trong lĩnh vực quân sự nếu có cách tiếp cận đúng đắn. Ví dụ rõ nét của sự hợp tác này chính là tên lửa hành trình chống hạm BrahMos. Nó đã xác lập được kỷ lục thế giới khi vượt qua hơn 70 cuộc thử nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại