Tướng Iran từng ra lệnh: Phát hiện máy bay địch, bắn ngay lập tức không cần xin phép!

Tú Anh |

Tướng Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng Không quân - Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng đất nước ông "gánh chịu mọi trách nhiệm" về vụ bắn rơi máy bay Ukraine.

Theo Washington Free Beacon, viên tướng cấp cao Iran, người đã lên tiếng thừa nhận vai trò của Tehran trong vụ bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 từng tự hào phát biểu năm 2016 rằng, thậm chí những sĩ quan Iran trẻ tuổi nhất cũng được quyền đơn phương thực hiện các hành động tấn công giống như vụ bắn rơi máy bay Ukraine vừa qua.

Tuần trước, tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng Không quân - Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói rằng đất nước ông "gánh chịu mọi trách nhiệm" về vụ tấn công không cố ý làm chiếc máy bay thương mại của Ukraine bị rơi.

Ông Hajizadeh cho biết, khi đó các lực lượng Iran đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau những căng thẳng với Mỹ nhất là vụ tấn công vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq có binh lính Mỹ đồn trú.

Iran phóng tên lửa hành trình tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

Trước đó, một số quan chức Mỹ giấu tên từng phát đi thông tin Iran nhiều khả năng đã bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Ukraine. Hành động này được thực hiện khi Iran rơi vào trạng thái lo lắng sẽ bị Mỹ tấn công trả đũa sau khi Tehran phóng tên lửa vào 2 căn cứ ở Iraq có binh sĩ Mỹ đóng quân.

Tướng Hajizadeh nói rằng các sĩ quan trẻ Iran không cần phải nhận được mệnh lệnh mới ấn nút phóng các hệ thống nhưng tổ hợp đã bắn rơi chiếc máy bay của Ukraine.

“Cách kịch bản đã được hoạch định từ trước và các đơn vị đã được trao quyền”, ông Hajizadeh phát biểu trong cuộc phỏng vấn năm 2016. “Vì vậy, khi bắn tên lửa phòng thủ vào một máy bay kẻ địch đang bay tới thì tại sao phải xin phép ai đó?”.

Chuyến bay PS752 của chiếc Boeing 737-800 thuộc hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi ngay sau khi cất cánh gần sân bay Tehran, Iran hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Truyền thông Iran dẫn lời giới chức hàng không nước này cho biết phi công hãng hàng không đã không phát tín hiệu cảnh báo tình trạng khẩn cấp.

Theo trang theo dõi thông tin chuyến bay Flightradar24, máy bay xấu số bị rơi là một máy bay Boeing 737-800NG. Mẫu máy bay có hai động cơ do CFM International, liên doanh Mỹ - Pháp giữa General Electric và Safran sản xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại