Tuổi 35+ bắt đầu bước vào khủng hoảng tuổi trung niên, phụ nữ cần làm gì để đứng vững nơi công sở? Muốn có chỗ đứng tầm cao thì hành động càng sớm càng tốt

Hoàng Lan |

Hành động của bạn trong thời điểm này sẽ xác định vị trí của bạn trong 5 năm, 10 năm tới, hoặc thậm chí cả cuộc đời.

Năm 36 tuổi, tôi rời cơ quan nhà nước nơi mà tôi đã làm việc được 11 năm rồi và quyết định bắt đầu lại từ đầu. Nhiều người không hiểu mà cho rằng tôi tự bỏ đi chén cơm manh áo của mình là quá mạo hiểm.

Thực sự thì từ ngày bắt đầu rời đơn vị đến hôm nay, tôi quả thực không hề cảm thấy hối hận 1 chút nào, chỉ tiếc là tôi đã chuyển công tác quá muộn mà thôi. Tôi muốn kể cho bạn nghe về những trải nghiệm trong quá trình làm việc không mấy phong phú của mình, phụ nữ công sở nên làm gì sau 35 tuổi?

Phụ nữ trên 35 tuổi có cảm giác khủng hoảng ngày càng nhiều hơn

Phụ nữ tuổi 35 đã tương đối chín chắn và biết rõ bản mình muốn gì. Có thể bạn bằng lòng với những gì mình đang có và không muốn thay đổi gì cả. Tuy nhiên, có thể điều kiện sống hiện tại của bạn học và đồng nghiệp cũ sẽ kích thích bạn luẩn quẩn trong vòng kết nối bạn bè, khiến bạn dù muốn trốn cũng không thể thoát ra được, và cùng với đó bạn cũng muốn có nhiều thay đổi hơn nữa...

Nếu là sau này, thì đây là chủ đề tôi muốn nói hôm nay, một phụ nữ 35 tuổi nên làm gì khi đi làm? Có lẽ lập kế hoạch nghề nghiệp là điều bạn phải làm. Tuy nhiên, thực sự có nhiều rủi ro trong việc sắp xếp lại nơi làm việc ở độ tuổi 35+, bởi vì:

Tuổi 35+ bắt đầu bước vào khủng hoảng tuổi trung niên, phụ nữ cần làm gì để đứng vững nơi công sở? Muốn có chỗ đứng tầm cao thì hành động càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

1. Thời gian quan trọng nhất của bạn ở nơi làm việc đang thực sự cạn kiệt

Hiện nay những người sinh sau năm 90 bây giờ đã được coi là trung niên, huống hồ chúng ta? So với những người mới đến nơi làm việc, bạn không có nhiều thời gian để thử sức ở các công ty mới và vị trí mới thường xuyên được, và cũng không phải sếp nào cũng cho những người ở độ tuổi với bạn cơ hội để bắt đầu lại. Một cách tàn nhẫn mà nói, độ tuổi này đã là thời kỳ thắt cổ chai của bạn rồi.

Đồng thời, áp lực sống do các vai trò xã hội mang lại khiến bạn lo lắng: Bạn phải làm gì nếu bạn không hài lòng sau khi rời bỏ công việc? Phải làm gì nếu thời gian thử việc không thành công ... Tất cả những băn khoăn mà bạn đã đề cập, tôi đều đã từng trải qua. Điều tôi muốn nói là, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, miễn là bạn quyết tâm thay đổi hiện tại.

2. Bạn phải cạnh tranh với năng lực của những người sinh sau năm 90

Hàng loạt những người mới đến và những người có năng lực đang nỗ lực đột phá bản thân. Khả năng của những người trẻ ngày nay thực sự đáng kinh ngạc. Trong mắt bạn, chúng có thể vẫn chỉ là một đứa trẻ, nhưng sự trưởng thành về nhận thức xã hội, khả năng thích ứng với công nghệ mới và kỹ năng giao tiếp trong làm việc nhóm và giao tiếp có rất nhiều lợi thế.

Chuyên gia marketing nổi tiếng Lý Khiếu Thú, sinh năm 1991, đã là phó chủ tịch của Baidu, bạn nghĩ thách thức có lớn không? Tuy đây chỉ là một ví dụ nhưng cũng là một thực tế xã hội. Nếu bạn là người có tư duy rộng mở và không ngại thử thách thì hãy dũng cảm thử thách bản thân nhé! Hãy tin tưởng vào bản thân mình.

Ngoài việc thử thách và điều chỉnh tâm lý, bạn cũng cần nâng cao năng lực cạnh tranh nội bộ của mình.

Bạn đã biến nhiều năm trải nghiệm thành N năm kinh nghiệm chưa? Năng lực cốt lõi của bạn ở đâu? Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không coi bạn như một tờ giấy trắng để đào tạo, họ hy vọng rằng bạn có thể bắt đầu làm việc ngay khi bạn đến, và công việc có thể nhiều màu sắc và độc lập ở nhiều khía cạnh. Bạn có thể làm những điều này? Làm thế nào để giành lấy cơ hội và có được chỗ đứng vững chắc, biến bản thân trở thành người không thể thay thế? Những điểm sau đây là hướng bạn cần làm.

- Trước hết, hãy cư xử và làm những việc phù hợp với tâm thế và khả năng của lứa tuổi mình.

- Ở độ tuổi này, việc bạn phải làm không gì khác hơn 2 việc là làm việc và làm người.

Tuổi 35+ bắt đầu bước vào khủng hoảng tuổi trung niên, phụ nữ cần làm gì để đứng vững nơi công sở? Muốn có chỗ đứng tầm cao thì hành động càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Đối với những người 35+, việc học làm người càng quan trọng. Sau khi làm việc ở nơi làm việc, EQ của bạn ít nhất phải trên mức trung bình và có thể xử lý tốt mối quan hệ giữa cá nhân với sếp và đồng nghiệp của bạn. Xử lý tốt mối quan hệ giữa mọi người với nhau, như vậy mới có thể thúc đẩy công việc của mình tốt hơn, hiệu quả làm việc nhóm chắc chắn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Mặc dù EQ là thái độ đối với con người và sự vật bên ngoài, nó thực sự là một sự trau dồi phẩm chất cá nhân. Độ tuổi 35+ của bạn EQ có đạt tiêu chuẩn không?

35+, bạn phải làm cho mình trở nên ngày càng chuyên nghiệp và chuyên nghiệp hơn, và đồng thời điều đó cũng phải được công nhận. Có thể bây giờ bạn không thể cạnh tranh một cách tuyệt đối vào lúc này, vì vậy hãy nhớ làm việc chăm chỉ hơn và cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa. Bởi vì những người giỏi hơn bạn làm việc chăm chỉ hơn bạn, và đây là tiêu chuẩn ở nơi làm việc.

Tại thời điểm này, bạn chắc chắn không muốn trở thành một nhân viên cấp dưới, vị trí quản lý là vị trí mục tiêu của bạn. Như đã nói, cấp giữa quyết định sự sống chết của công ty, vì vậy các công ty cũng quan tâm nhiều hơn đến năng lực của cấp trung. Muốn có chỗ ngồi tầm trung mà còn muốn ngồi vững thì hãy tự tu dưỡng bản thân thật tốt trước khi sếp quyết định đào tạo bạn, còn mọi việc vẫn phải tùy thuộc vào khả năng ăn nói, khả năng giao tiếp của bạn.

Hơn nữa, cần phải có quyết tâm tiếp tục chiến đấu vì mục tiêu trong nhiều năm.

Những người 35+ thường cảm thấy lo lắng và có tâm lý so sánh, nhưng thành thật mà nói, việc nhảy việc thường xuyên sẽ không giải quyết được mong muốn tăng lương, thậm chí là mục tiêu gấp đôi lương của bạn.

Đừng đánh giá quá cao khả năng của bản thân, bạn nên ổn định với tâm thế “ly rỗng” để làm một số chuyện gì đó, tức là bạn nên chuẩn bị cho việc đánh bóng bản thân lâu dài sau khi đã lên kế hoạch nghề nghiệp. Theo dõi dự án dài hạn cho phép bạn có được chiều sâu chuyên môn, học được cách tóm tắt và suy nghĩ. Làm mọi việc và làm tốt là hai cấp độ của diễn dịch. Nếu bạn muốn làm tốt, hãy để cho mình đủ thời gian và đừng chỉ làm thử.

Cuối cùng là điều phối mối quan hệ giữa công việc và gia đình

Tuổi 35+ bắt đầu bước vào khủng hoảng tuổi trung niên, phụ nữ cần làm gì để đứng vững nơi công sở? Muốn có chỗ đứng tầm cao thì hành động càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Không dễ dàng gì đối với phụ nữ nơi công sở, tôi hiểu sâu sắc về điều này. Trong vòng một ngày, tôi chiến đấu như một người đàn ông, làm thêm giờ và đối mặt với bài tập về nhà của con sau khi tôi trở về nhà. Nếu bạn có một người lớn tuổi giúp đỡ, điều đó sẽ là tốt nhất. Tình trạng thường thấy của nhiều bà mẹ đi làm xung quanh tôi đó là họ thức dậy vào buổi sáng để chuẩn bị bữa sáng, gửi con, đi làm, tan sở, dạy kèm bài tập về nhà và sắp xếp việc nhà. Họ thường đi ngủ sau 11 giờ. Đây đã trở thành thói quen hàng ngày của họ.

Rõ ràng, phụ nữ nơi công sở phải trả giá quá nhiều, và hạnh phúc thuộc về họ bị ảnh hưởng bởi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, công việc và gia đình, vì vậy hãy điều chỉnh bản thân và duy trì sự hài lòng của bản thân. Suy cho cùng, công việc chỉ là một phần cuộc sống. Gia đình hòa thuận, hạnh phúc là thành quả lớn nhất của cuộc đời người phụ nữ.

Nếu bạn cũng 35+, cảm ơn bạn đã xem bài viết này như một người bạn. Bạn hãy tự hỏi mình liệu bạn có đủ can đảm để thoát khỏi “vùng an toàn”? Bởi vì bạn làm việc chăm chỉ trong thời điểm này, vị trí của bạn trong 5 năm, 10 năm tới, hoặc thậm chí cả cuộc đời của bạn sẽ được xác định rõ ràng. Nếu bạn đã sẵn sàng cho thử thách, hãy hành động ngay bây giờ. Mặc dù không có lợi thế về tuổi tác nhưng khả năng tiếp tục học hỏi là một vũ khí mà bạn có thể sử dụng để giành chiến thắng trong trận chiến.

Làm phụ nữ nơi công sở đã không dễ dàng, phụ nữ 35+ lại càng khó hơn. Tôi hy vọng rằng mọi người có thể suy nghĩ rõ ràng về định hướng và hướng đi, và ổn định để đạt được mục tiêu nhỏ và thậm chí cả mục tiêu lớn của riêng mình.

Theo chia sẻ của một cựu nhân viên truyền thông trên Zhihu.com.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại