'Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ

HN |

Hóa ra, những bí quyết sống hạnh phúc của cựu Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ lại vô cùng đơn giản mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể làm được. Những điều này tuy nhỏ nhưng có thể giúp thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi.

"Becoming" - cuốn sách của Michelle Obama đã chính thức trở thành cuốn tự truyện bán chạy nhất tại Mỹ.

Cuốn sách là lời tâm sự về cuộc đời của Michelle từ thời thơ ấu cho đến khi trở thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ: mọi kỷ niệm vui buồn, khó khăn, nghịch cảnh… và cách mà bà vượt qua nó. 

Qua đó, bà cũng nêu lên quan điểm cũng như bí quyết để thành công và sống hạnh phúc của mình.

1. Lấy thất bại làm cơ hội học tập

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 1.

Cựu Đệ nhất phu nhân diễn thuyết truyền cảm hứng cho các nữ sinh vào năm 2016.

Năm 2016, Michelle Obama tham gia một cuộc thảo luận quốc tế về việc tiếp cận giáo dục của nữ sinh. Trong bài phát biểu của mình, bà khuyến khích các nữ sinh viên trẻ hỗ trợ lẫn nhau và đừng ngại thất bại.

Ông bà ta thường nói "thất bại là mẹ thành công". Tuy nhiên, với Michelle, thất bại chỉ có thể là mẹ thành công khi ta biết học hỏi từ nó. 

Cựu Đệ nhất phu nhân nêu lên quan điểm: "Cách duy nhất để bạn thành công trong cuộc sống và cách duy nhất để bạn học hỏi chính là từ thất bại. 

Thất bại không là vấn đề, điều quan trọng là cách bạn phản ứng sau đó. Bạn có từ bỏ? Hay bạn lấy đó làm động lực?"

2. Đừng bao giờ xem những thách thức mà bạn gặp là điều bất lợi

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 2.

Michelle từng là nữ sinh người Mỹ gốc Phi duy nhất tại Đại học Princeton.

Trong tự truyện của mình, Michelle tâm sự: "Tôi từng là người da màu, thuộc tầng lớp lao động chân tay tại một trường đại học mà đa số sinh viên là người da trắng. Tôi là nữ sinh người Mỹ gốc Phi duy nhất tại trường."

Hiển nhiên, Michelle cũng vì thế mà từng bị kỳ thị bởi những người được xem là có học vấn và hiểu biết cao. 

Cố vấn hướng dẫn tại Princeton từng nói với Michelle: "Tôi không chắc em có phải là sinh viên mà Princeton cần không," dù chưa hề hỏi Michelle câu nào hay cố gắng tìm hiểu xem Michelle là ai.

Thế nhưng, trở ngại và định kiến xã hội không đủ sức để đánh gục người phụ nữ mạnh mẽ này. "Bạn đừng bao giờ xem thách thức gặp phải là những bất lợi. 

Thay vào đó hãy hiểu rằng kinh nghiệm đối mặt và vượt qua nghịch cảnh sẽ là lợi thế lớn nhất của bạn sau này. Tôi hiểu điều đó vì tôi từng trải qua nó," – Michelle phát biểu trong một buổi diễn thuyết truyền cảm hứng cho các sinh viên.

3. Hiểu được giá trị của bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 3.

Michelle khuyên mọi người cần hiểu được giá trị bản thân mình ở đâu và cười khẩy vào những lời phán xét từ miệng đời.

Có một sự thật đáng buồn là chúng ta vẫn đang sống trong xã hội mà các con số trong tài khoản ngân hàng, xuất thân, màu da và hàng tá đặc điểm ngoại hình khác là những thứ quyết định thái độ của mỗi người đối với nhau. 

Nhiều người trong chúng ta luôn phải nghe những bình luận phán xét của miệng đời. Và lời khuyên của Michelle là luôn tự nhủ với bản thân rằng: "Họ không nói về mình, họ chỉ đang nói về chính họ thôi."

Trong cuốn "Becoming", Michelle cũng đã tâm sự rất nhiều về những lời phát xét kiểu này. 

Bà viết: "Kể từ khi bước chân vào cuộc sống của một nhân vật công chúng, tôi đã được tâng bốc thành người phụ nữ quyền lực và rồi bị hạ bệ thành ‘người đàn bà da màu dữ tợn’."

"Tôi nghe đầy rẫy trên mạng thắc mắc mọi thứ về tôi. Một nghị sĩ Hoa Kỳ từng đem tôi ra làm trò cười. Tôi đã bị tổn thương và rất tức giận. Nhưng phần lớn các trường hợp, tôi cố cười cho qua."

Giá trị của chúng ta nằm ở nhân cách, đạo đức và tài năng. Vì vậy đừng để những lời đánh giá, xét nét và cười cợt kia làm ta hiểu sai về con người mình.

4. Học cách ưu tiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 4.

Gia đình quan trọng, nhưng chúng ta cũng cần ưu tiên bản thân để thực sự hạnh phúc.

Phụ nữ thường đặt bản thân mình xếp cuối cùng trong thứ tự những điều cần ưu tiên và nghĩ đến cha mẹ, chồng con nhiều hơn. Michelle cũng không ngoại lệ. 

Bà thừa nhận rằng có giai đoạn quá lưu tâm đến chồng con và suýt quên đi hạnh phúc của riêng mình.

Michelle hay để ý đến việc chồng có tập thể dục hay không, liệu anh ấy có về nhà ăn cơm hay không… Bận rộn với hàng tá suy nghĩ về chồng về con, vị phu nhân thường xuyên cáu bẳn và cằn nhằn.

Michelle cho rằng nếu chồng chịu quan tâm sức khỏe và tập thể dục thường xuyên, bà sẽ vui; nếu chồng về nhà dùng bữa, bà sẽ vui.

Nhưng không, những bữa cơm gia đình dù có mặt chồng hay không cũng chẳng khiến tâm trạng Michelle tốt lên.

Đó là khi Michelle nhận ra chỉ có chính mình mới có thể khiến bản thân hạnh phúc chứ không phải ai khác. 

Bà nhận ra việc giữ những thói quen cứng nhắc thường ngày và chờ đợi đã đặt thêm áp lực lên vai chồng và cũng không khiến bà vui vẻ.

Michelle bắt đầu thói quen mới, lấy sự thoải mái của bản thân và các con làm điều trên hết: không còn trì hoãn bữa cơm tối, không còn bắt các con gật gù chờ đợi cái ôm từ cha trước khi đi ngủ. 

Bà không muốn các con nghĩ rằng "cuộc sống chỉ bắt đầu khi người đàn ông của gia đình trở về nhà."

Điều ấy khiến cuộc sống cũng như tư tưởng của cựu Đệ nhất phu nhân trở nên thoải mái hơn và phần nào giảm bớt áp lực đối với Barack.

5. Đặt mục tiêu mới và đếm những điều đã hoàn thành

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 5.

"Nếu có thách thức nào xuất hiện, tôi sẽ chinh phục nó."

Xuyên suốt cuốn tự truyện, Michelle thường xuyên nhắc về những mục tiêu mà bà đặt ra trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến tận bây giờ. 

Michelle luôn hoàn thành mục tiêu một cách tuyệt vời, một phần là nhờ bà luôn tự hỏi chính mình: "Liệu bản thân đã đủ tốt chưa?"

"Thời còn đại học, bên dưới thái độ thảnh thơi, tôi sống như thể mình là một CEO, âm thầm nhưng kiên định tập trung vào mục tiêu, quyết tâm thực hiện từng điều một. Danh sách việc cần làm luôn ngự trị trong đầu tôi và cùng tôi đi mọi nơi."

"Tôi đánh giá mục tiêu của mình, phân tích kết quả và đếm từng điều mà tôi đã hoàn thành. Nếu có thách thức nào xuất hiện, tôi sẽ chinh phục nó."

6. Lên kế hoạch cuộc đời và chịu trách nhiệm về những việc xảy đến.

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 6.

Lập kế hoạch cuộc đời là điều quan trọng giúp ta thành công.

Lập kế hoạch là điều rất quan trọng. 

Đây là bài học mà Michelle rút ra được từ gia đình. Bà chia sẻ: "Lớn lên trong một gia đình và cộng đồng thuộc tầng lớp lao động và cha mẹ thì khuyết tật, tôi đã học được rằng lập kế hoạch và cảnh giác là vô cùng quan trọng. 

Trả sót một hóa đơn có thể khiến cả nhà bị cắt điện; quên làm một bài tập có thể khiến bạn bị tụt lại và có khả năng phải nghỉ học."

Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy xa, vì vậy chúng ta cần phải lên kế hoạch cho cuộc đời và cẩn thận tuân theo nếu không muốn vướng vào rắc rối do sự thiếu tính toán và thiếu tổ chức gây ra.

7. Luôn vui vẻ ngay cả trong tình thế khó khăn

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc, nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 7.

Michelle tổ chức tiệc Halloween tại Nhà Trắng để cổ vũ tinh thần của mọi người trong thời điểm khó khăn.

Michelle hiểu rõ giá trị của sức khỏe tinh thần, nhất là khi ta ở trong những thời điểm khó khăn. 

Cựu Đệ nhất phu nhân cho rằng tinh thần thoải mái và tiếng cười không chỉ mang đến cho bản thân sức mạnh để vượt qua mọi trở ngại mà còn giúp cổ vũ những người xung quanh.

Khi nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng khó khăn, Michelle đã tìm mọi cách để khiến mọi người vui vẻ hơn dù chỉ là một chút. 

Đơn cử, bà tổ chức một bữa tiệc Halloween cho trẻ em địa phương và các gia đình quân nhân làm việc tại Nhà Trắng. 

Điều này tuy không giúp giải quyết thách thức mà Nhà Trắng bấy giờ đang gặp phải nhưng phần nào khiến tinh thần của các viên chức và nhà lãnh đạo trở nên thư giãn hơn, nhờ đó làm việc hiệu quả hơn.

theo HELINO

Đọc tin thời sự mới nhất, xem tin tức phụ nữ nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên