Tuần đen tối ở Brazil chứng tỏ COVID-19 không phải là "cúm nhẹ" như tổng thống tuyên bố

Tất Đạt |

Brazil đang trải qua "tuần đen tối" khi số cả nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng với con số hàng nghìn và tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục hứng chịu nhiều chỉ trích.

Ngày 25/5, Bộ Y tế Brazil thông báo nước này có thêm 11.687 ca nhiễm virus corona trong vòng 24h, đưa tổng số ca nhiễm lên hơn 374.800 trường hợp. Hơn 23.400 người Brazil đã tử vong trong đại dịch.

Mức độ tăng này đã đánh dấu một cột mốc ảm đạm mới khi Brazil vượt qua Nga, trở thành quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới chỉ sau Mỹ - theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Cuối tuần vừa qua, ông Bolsonaro và đội ngũ an ninh đã rời tòa nhà tổng thống và dừng mua đồ ăn ở một quầy hot dog. Theo CNN, truyền thông địa phương đã ghi lại khoảnh khắc tổng thống ăn giữa tiếng phản đối dữ dội của người dân. Nhiều người gọi ông Bolsonaro là "kẻ sát nhân".

Tuần đen tối ở Brazil chứng tỏ COVID-19 không phải là cúm nhẹ như tổng thống tuyên bố - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Trong khi số ca nhiễm bệnh và tử vong do COVID-19 liên tục tăng, ông Bolsonaro vẫn coi virus corona là "bệnh cúm nhẹ" và thường cho rằng loại virus này không nguy hiểm như truyền thông đưa. Hai Bộ trưởng Y tế của Brazil đã từ chức trong vài tuần qua - một người bị cách chức và một người tự từ chức - sau khi những bất đồng xoay quanh việc xử lí đại dịch.

Ông Bolsonaro cũng thường xuyên bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của virus tới kinh tế của Brazil, cảnh báo rằng thiệt hại này còn nguy hại hơn cả virus corona.

Ông Bolsonaro cũng nói không với các phương pháp kiểm soát dịch bệnh, ví dụ như cách ly và phong tỏa, và đã tranh cãi gay gắt với những quyết định của thống đốc và thị trưởng tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Brazil.

Những người ủng hộ ông Bolsonaro cũng thể hiện sự ủng hộ cho tổng thống bằng cách biểu tình phản đối các phương pháp phong tỏa. Những cuộc biểu tình này đã diễn ra gần như hàng tuần và được phát trực tiếp trên trang Facebook cá nhân của ông Bolsonaro.

Trong đoạn video mới nhất, ông Bolsonaro thỉnh thoảng tháo khẩu trang để chào đón những người ủng hộ đứng sau rào chắn. Có lúc, ông Bolsonaro ôm một bé gái trong khi không đeo khẩu trang.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Thị trưởng Manaus Arthur Virgilio Neto nói tổng thống phải "chịu trách nhiệm" vì những ca tử vong do COVID-19 và kêu gọi ông Bolsonaro từ chức.

"Đừng nói nữa, ở nhà và từ chức đi," ông Virgilio Neto nói.

Trong khi ông Bolsonaro - với biệt danh "tổng thống Trump của vùng nhiệt đới" - bị chỉ trích vì thiếu trách nhiệm trong ứng phó với COVID-19, ông Trump đã bắt đầu tỏ ra quan ngại về tình hình tại Brazil và ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từng tới Brazil trong vòng 14 ngày qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại