Từ vụ "bánh mì", Khánh Hòa xác định lại hàng hóa thiết yếu

Kỳ Nam |

Sau vụ lùm xùm "bánh mì không phải lương thực thiết yếu", chiều 19-7, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội.

Thanh niên bị thu giữ xe vì cán bộ cho rằng bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu

Thanh niên bị thu giữ xe vì cán bộ cho rằng bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu

Văn bản do bà Phan Thị Thu Cúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, ký xác định hàng hóa thiết yếu bao gồm:

- Hàng thực phẩm tươi sống: thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản), rau củ quả (các sản phẩm từ rau củ quả) , trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng).

- Hàng công nghệ phẩm: Bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật, sữa các loại, mì gói và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày của người dân, nước uống, nước ngọt đóng chai, thùng, lon…

- Thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, khẩu trang, sản phẩm dùng để rửa tay, tắm giặt, gội, nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh.

- Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông như xăng dầu, gas, khí đốt và các nguyên, nhiên liệu khác phục vụ sản xuất, đời sống như dịch vụ cung cấp điện, nước; thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Về phần lương thực, văn bản này nêu rõ gồm: Gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ tinh bột).

Nếu theo văn bản này thì bánh mì là sản phẩm từ tinh bột, là mặt hàng lương thực thiết yếu.

Từ vụ bánh mì, Khánh Hòa xác định lại hàng hóa thiết yếu - Ảnh 1.

Hướng dẫn các mặt hàng thiết yếu của Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa

Trước đó, như NLĐO đã thông tin, một công nhân làm việc trong công trường của dự án du lịch ở phía Bắc TP Nha Trang thuộc phường Vĩnh Hòa đã đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống. Người này bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, xử lý vi phạm vì cho rằng ra đường khi không cần thiết.

Công nhân này xuất trình giấy tờ, giải thích lý do ra đường để mua bánh mì nhưng cán bộ kiểm soát chốt chặn không đồng tình vì cho rằng mua đồ ăn, bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu.

Clip quay lại cảnh này khi lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân bức xúc với hàng chục ngàn lượt chia sẻ vì lời vị cán bộ phường rất phản cảm, như: "mày ở trên núi xuống đúng không?", "bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu", thậm chí đòi cho đuổi việc anh công nhân…

UBND phường Vĩnh Hòa cho biết qua xác minh ban đầu, đoạn clip này được quay ngày 18-7, do ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường, quay lại để làm bằng chứng. Phường đã có cuộc họp chấn chỉnh đối với cá nhân ông Thọ và tổ kiểm soát.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cũng yêu cầu phường Vĩnh Hòa chấn chỉnh lại hành vi của ông Trần Lê Hữu Thọ, đồng thời chỉ đạo chủ tịch các phường trong thành phố kiểm tra, nhắc nhở hành vi ứng xử và hướng dẫn người dân chấp hành tốt Chỉ thị 16.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại